Hat lanh được xem là một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp của con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết loại hạt này và giá trị dinh dưỡng của nó thế nào. Cùng bài viết tìm hiểu hạt lanh là gì và những công dụng của hạt lanh ngay sau đây.
1. Hạt lanh là gì?
Cây lanh mang đến những giá trị to lớn trong ẩm thực, y học và ngành dệt. Vì thế, vị vua Charlemagne của nước Pháp đã cho trồng loại cây này và dần phát triển rộng rãi khắp Châu Âu. Cho đến thế kỷ thứ 17, các di dân đã mang hạt lanh qua trồng tại Canada và ngày nay Canada đã trở thành đất nước sản xuất hạt lanh nhiều nhất ở Châu Mỹ.
Hạt lanh là gì? Hạt lanh là hạt được thu hoạch từ cây lanh (tên tiếng Anh là flax seed), kích thước lớn hơn hạt mè, lớp vỏ cứng trơn và sáng. Hạt có màu từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy vào từng giống cây lanh. Loại hạt này thường không có mùi hay vị gì đặc trưng nhưng nó lại là một siêu thực phẩm của sức khỏe.
Hạt lanh có chứa nhiều chất xơ, omega 3, các loại vitamin B1, B6, protein và nhiều khoáng chất như sắt, magiê, đồng, mangan, kẽm,... Trong đời sống thường ngày, người ta hay sử dụng hạt lanh dạng xay để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng bằng cách thêm vào các loại ngũ cốc, các món ăn salad,...
2. Hạt lanh có tác dụng gì?
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong hạt lanh, khi chúng ta sử dụng loại hạt này sẽ mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời dưới đây:
Tăng sự hấp thụ tối đa các dưỡng chất
Hạt lanh chứa lượng chất xơ cao (dạng gel tan trong nước) mang đến những tác dụng không ngờ đối với đường ruột. Nó có tác dụng giữ thức ăn trong dạ dày không dồn nhanh vào ruột non, từ đó tăng cường hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.
Hơn nữa, hạt lanh có hàm lượng carbohydrate thấp nhưng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất cao, giúp hỗ trợ thải độc ruột kết, giảm các chất béo và giảm cảm giác thèm ăn.
Hạt lanh bổ dưỡng cho làn da và mái tóc
Lượng chất béo ALA có trong hạt lanh rất tốt cho da và tóc. Chúng cung cấp các chất béo cần thiết và vitamin B giúp da và tóc mịn màng, mềm mượt, giảm thiểu tình trạng da khô, tóc gãy rụng. Ngoài ra, tác dụng của hạt lanh còn giúp giảm triệu chứng mụn trứng cá, trứng cá đỏ và eczema.
Để phát huy tác dụng của hạt lanh trong việc dưỡng da và mái tóc, bạn nên dùng dầu hạt lanh. Bằng cách sử dụng từ 1-2 muỗng canh dầu hạt lanh để bôi lên da và tóc. Hoặc trộn chung với các loại tinh dầu khác để dùng như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên.
Tác dụng của hạt lanh giảm cân hiệu quả
Trong hạt lanh có chứa chất béo ALA và chất xơ dồi dào nên giúp bạn cảm giác no lâu hơn. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng như thực hiện thành công kế hoạch giảm cân của mình.
Ngoài ra, chất béo này còn có khả năng giảm viêm, cân bằng nội tiết tố. Vì nếu cơ thể bị viêm sẽ có xu hướng giữ cân nặng, cộng thêm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi khiến cơ thể mệt mỏi, béo phì. Hãy bổ sung một vài thìa cà phê hạt lanh vào các món súp, salad hay sinh tố để giảm cân lành mạnh và hiệu quả.
Giảm cholesterol và chữa trị tăng lipid máu
Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, việc bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn sẽ giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên. Các chất xơ hòa tan và chất béo có lợi sẽ khiến cholesterol trong hệ tiêu hóa không thể hấp thu. Ngoài ra, lượng chất xơ và cholesterol được giữ trong túi mật, sau đó bài tiết qua hệ tiêu hóa, buộc cơ thể phải sử dụng hết cholesterol dư thừa trong máu, từ đó lượng cholesterol cũng giảm đáng kể.
Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Các chất chống oxy hóa trong hạt lanh như lignans và polyphenol liên quan đến sợi xơ, có khả năng chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố và có lợi cho sức khỏe của tế bào. Trong đó polyphenol giúp hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột, loại bỏ nấm men và nấm candida trong cơ thể.
Lignans còn được biết tới với đặc tính chống virus và kháng khuẩn. Vì vậy, nếu sử dụng hạt lanh thường xuyên sẽ giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các chứng cảm lạnh, cúm.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích không thể bỏ qua khi tìm hiểu hạt lanh là gì và công dụng của nó chính là khả năng thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất béo ALA trong hạt lanh giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt lanh rất tốt cho những người mắc bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) và một số bệnh về tiêu hóa khác. Chất xơ có trong hạt lanh cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đại tràng, từ đó giúp làm sạch các chất thải trong hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong loại hạt này sẽ duy trì sự vận động trơn tru của hệ tiêu hóa, giúp giải quyết tình trạng táo bón khó chịu.
Dầu hạt lanh chữa ung thư
Việc thường xuyên bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn sẽ giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, đại tràng,... Đây được xem là cách ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư một cách tự nhiên mà vô cùng hữu hiệu.
Hạt lanh tốt cho bà bầu và trẻ em
Với hàm lượng axit béo Omega-3 cùng nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, hạt lạnh được đánh giá là siêu thực phẩm tốt cho bà bầu và trẻ em. Vì vậy bạn nên bổ sung loại hạt này để phát huy sự phát triển của trẻ cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu.
Tốt cho phụ nữ mãn kinh
Các chất lignan chứa trong hạt lanh rất tốt cho phụ nữ mãn kinh. Vì lignan này có tính chất như estrogen, nên nó được sử dụng như một liệu pháp thay thế hormone. Các tính chất này còn có tác dụng giảm nguy cơ loãng xương, điều hòa kinh nguyệt.
Bảo vệ tim mạch
Chất axit alpha linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 tự nhiên có trong hạt lanh rất tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, hạt lanh còn có tác dụng giảm lượng cholesterol tổng, cholesterol LDL và có lợi cho tiểu cầu từ đó làm giảm nguy cơ đau tim hiệu quả.
Kiểm soát đường huyết
Hàm lượng chất xơ của hạt lanh sẽ giúp ổn định đường huyết. Theo như một kết quả nghiên cứu đã chứng minh, lượng đường huyết trong máu xuống 28% một giờ sau khi ăn hạt lanh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung hạt lanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày làm tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật, vi khuẩn hiệu quả. Các chất lignan và ALA tác động đến những tế bào miễn dịch và các hợp chất điều khiển phản ứng miễn dịch.
Giúp cải thiện tâm trạng
Thành phần axit docosahexaenoic (DHA) trong hạt lanh rất cần thiết cho chức năng hoạt động của tế bào não. Hơn nữa, hạt lanh còn giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh Alzheimer do sự có mặt của axit béo omega-3.
3. Cách sử dụng hạt lanh
Với những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được hạt lanh là gì và những công dụng của nó đối với sức khỏe của con người. Vì vậy hãy bổ sung loại hạt giàu dinh dưỡng này trong các bữa ăn hàng ngày cho bản thân và gia đình có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.
Hạt lanh có thể được tiêu thụ ở hai dạng: dạng bột và nguyên hạt. Dù sử dụng ở dạng nào thì hàm lượng dinh dưỡng đều như nhau và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn dùng ở dạng nguyên hạt, bạn sẽ tận dụng được dầu và chất xơ có trong vỏ hạt lanh. Trước khi ăn, bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 10 phút, còn nước lạnh thì ngâm khoảng 2 tiếng. Còn hạt lanh dạng bột giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu tối đa các dưỡng chất hơn.
Thời điểm sử dụng hạt lanh lý tưởng nhất là vào sáng sớm. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại hạt này vào bữa sáng của mình. chú ý, bạn nên uống nhiều nước khi dùng hạt lanh để cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.