Phụ Nữ Sức Khỏe

Hạn chế dùng những loại gia vị này trong mùa hè

Không phải tất cả các loại gia vị đều phù hợp với mùa hè và một số loại trong số chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tối ưu của đường ruột.

Mặc dù các loại gia vị có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhưng không phải loại gia vị nào cũng phù hợp cho mùa hè.


Không phải tất cả các loại gia vị đều phù hợp với mùa hè và một số loại trong số chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tối ưu của đường ruột. Ảnh: Freepik.

Có một số loại gia vị có thể ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột ở một số người. Tuy nhiên, có một số loại gia vị phù hợp với mùa hè phải được đưa vào chế độ ăn uống để cải thiện tiêu hóa, hương vị món ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại gia vị bạn cần hạn chế trong mùa hè.

Củ gừng

Khi sử dụng quá mức loại gia vị này có thể làm nóng hệ thống cơ thể vào mùa hè. Tránh dùng quá nhiều gừng tươi và chuyển sang dùng gừng khô (thứ hai), nếu bạn gặp vấn đề về máu và Pitta (nhiệt).

Asafoetida

Nó là nguyên liệu phổ biến trong cách nấu ăn của người Ấn Độ. Loại gia vị này rất tốt để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm Pitta (hỏa) thống trị cơ thể hoặc bị viêm máu nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này trong những tháng mùa hè.

Trái ớt

Ớt đã được đưa vào ẩm thực Ấn Độ trong thời gian gần đây. Tất cả các loại ớt bao gồm ớt mảnh, dài, xanh, đỏ và chuông đều nên sử dụng hạn chế trong mùa hè. Bởi vì loại gia vị này có trong nhóm bạch huyết dễ gây bỏng rát và kích ứng. Tránh dùng nếu bạn thường xuyên bị kích thích ruột, ợ chua hoặc các vấn đề khác liên quan đến đường ruột.

Gia vị đinh hương

Thành phần tinh dầu của đinh hương (eugenol) cực kỳ nóng. Đinh hương nên được sử dụng hết sức thận trọng trong thời tiết nóng. Những người mắc các vấn đề về chảy máu (Trĩ, rong kinh, chảy máu cam,...) hoặc có cơ thể nhiệt (hay còn gọi là nóng trong người) nổi trội nên tránh sử dụng nhiều loại gia vị này trong những tháng hè nóng bức.

Tỏi

Tỏi nổi tiếng với tính nóng nồng, cả về hương vị lẫn tác dụng đối với tâm trí. Sức nóng này (Rajas-guna) mạnh đến mức những người tìm kiếm sự thăng tiến về mặt tinh thần thường tránh xa tỏi do những thách thức về tinh thần mà nó có thể gây ra.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này trong những tháng nắng nóng, đối với những người nóng trong và những người bị mất cân bằng máu.

Gia vị cho mùa hè

Gia vị là một phần quan trọng của khoa học thực phẩm. Chúng cải thiện khả năng tiêu hóa và giúp cân bằng sự mất cân bằng. Các loại gia vị thậm chí còn được chứng minh là cải thiện khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Quan trọng nhất là gia vị làm cho thức ăn ngon vì vậy nó không thể thiếu.

Theo chuyên gia chia sẻ danh sách các loại gia vị có thể tăng cường trao đổi chất mà không làm cơ thể nóng lên quá nhiều trong mùa hè.

Đơn cử như thì là, bạc hà, bạch đậu khấu, quế, lá nguyệt quế, rau mùi, hẹ, tiêu đen (ở mức độ vừa phải)...

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Top những công dụng và cách dùng vỏ quả bưởi mà ít người biết

Bưởi là cây trồng rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Các bộ phận của loại cây này đều...

Cách làm kem sữa dừa -với nguyên liệu đơn giản mà vị ngon không kém ngoài hàng

Món kem rất đơn giản không cần sử dụng máy làm kem, không cần xới kem, không máy đánh trứng...

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, mang đến lợi ích cho xương khớp, ngăn ngừa lão hóa...

Hầu như mọi gia đình đều từng chế biến loại củ này nhưng chưa biết những lợi ích mà nó...

Vỏ chanh, thứ bỏ đi không ngờ lại có nhiều công dụng đặc biệt, nhiều người sẽ tiếc vì bấy...

Nhiều người thường chỉ vắt chanh lấy nước sau đó vứt vỏ đi. Tuy nhiên vỏ chanh lại có tác...

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm...

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến để làm sạch...

Không ngờ cây dại mọc bờ bụi lại có nhiều công dụng tuyệt vời, cụ bà 96 tuổi hái nấu...

Cây tầm bóp (hay còn gọi là cây thù lù), một loại cây có những ứng dụng đa dạng trong...

Các loại trái cây có hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Trái cây có hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất thực vật thiết yếu có lợi cho sức khỏe...

Tin mới nhất

Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, củ cải trắng có nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là...

1 giờ trước

Những thực phẩm là nguồn gốc thuốc chống ung thư tự nhiên

1 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu cả tuần vẫn tươi ngon, đỏ mọng và ngọt lịm như mới

6 giờ trước

2 mẹo vệ sinh máy hút mùi cực hay

6 giờ trước

Loại rau Việt được ví như ‘vua kali’ lọt top món ngon Châu Á nhiều vitamin, giúp giảm cân và...

6 giờ trước

Nên cho quần áo ướt hay hay quần áo khô vào máy giặt?

6 giờ trước

Loại rau được mệnh danh "nhân sâm của người nghèo", từ rau mọc dại hóa món đặc sản nhờ vào...

6 giờ trước

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

19 giờ trước

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá thu

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình