Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội giãn cách phân vùng 'đỏ- cam- xanh': Người dân đi chợ như thế nào?

Sở Công Thương Hà Nội đã có phương án cung ứng hàng hóa cụ thể khi Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách theo phân vùng 'đỏ- cam- xanh' từ sau ngày 6-9. Cơ quan này khẳng định sẽ đảm bảo đầy đủ hàng hóa cho người dân các vùng giãn cách.

Hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân Hà Nội vẫn dồi dào

Phương án cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân Hà Nội theo 3 vùng giãn cách được thực hiện như sau: Đối với phân vùng 1, Sở Công Thương dự kiến sẽ có khoảng 3,78 triệu người trong phân vùng này và cần đảm bảo 10 mặt hàng, gồm: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, dầu ăn, gia vị, rau củ quả, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc;

Hai mặt hàng phòng chống dịch (khẩu trang kháng khuẩn và nước sát khuẩn) và 4 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ (sữa uống, giấy vệ sinh, bỉm trẻ em, bỉm người lớn, băng vệ sinh phụ nữ).

Trong phân vùng 1 hiện có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết.

Theo đó, các doanh nghiệp trong phân vùng này đã chủ động dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với nhu cầu sử dụng bình thường của người dân tại kho hàng và tại địa điểm bán trên địa bàn trong Phân vùng 1; Đồng thời sẽ chủ động, linh hoạt điều tiết hàng hóa từ các kho hàng, nhằm đảo bảm nhu cầu mua sắm của người dân.

Đối với các chợ trên địa bàn, Sở Công Thương cho biết, trong trường hợp nguồn cung chưa đủ cho các tiểu thương trong chợ, thành phố sẽ cho vận hành các điểm trung chuyển để làm điểm giao nhận hàng hóa cho tiểu thương các chợ; Tổ chức bán hàng lưu động…

Đối với các Vùng đỏ, khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng Phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng Shiper, các lực lượng khác: phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố,… để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).

Về điều kiện cho các xe vận chuyển hàng hóa: Để đảm bảo vận chuyển cung ứng hàng hóa đến người dân, các sở chuyên ngành rà soát danh sách các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu gửi CATP cấp mã nhân diện (đối với xe ô tô) và cấp Giấy phép đi đường cho các xe máy;

Xe ô tô được phép hoạt động theo quy định thực hiện cung ứng, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, các vùng vào vùng 1; Các shiper chỉ hoạt động trong phân vùng 1.

Tại các phân vùng này, người dân được UBND quận/huyện thực hiện phát phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bàn quận/huyện để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán; Mua hàng theo hình thức mua hàng trực tuyến: Các đơn vị cung ứng hàng hóa thực hiện giao hàng qua nhân viên giao hàng theo địa bàn các quận/huyện; Mua hàng tại các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn: UBND các Phường/xã thông báo cụ thể thời gian, địa điểm,… để người dân tham gia mua sắm

Đối với phân vùng 2 và phân vùng 3 với tổng số dân là hơn 4,3 triệu người, sẽ có 12 mặt hàng thiết yếu, 2 mặt hàng phòng chống dịch, 5 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ được đảm bảo.

Với phương án cụ thể nêu trên, Sở Công Thương Hà Nội khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm đến người dân trong đợt giãn cách xã hội sắp tới.

Theo Vân Hằng/An ninh thủ đô

Tin liên quan

Ngày 3/9: Thêm 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM có đến 8.499 ca

Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/9 của Bộ Y tế cho biết, có 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM...

Sáng 3/9: Gần 260.000 ca COVID-19 đã được chữa khỏi; 10 địa phương đã qua 14 ngày không có ca...

Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam có 486.727 ca mắc COVID-19, trong số này có gần 260.000...

Bắc Ninh phát sinh 3 ổ dịch nguy cơ cao

Bắc Ninh hai ngày qua ghi nhận 3 ca dương tính nCoV trong cộng đồng, phát sinh 3 ổ dịch...

Hàng chục trẻ em Ấn Độ tử vong vì đợt sốt lạ

Hàng chục trẻ em ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ bị sốt cao, mất nước và buồn nôn dẫn đến...

Thêm 40 công nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở công ty '3 tại chỗ'

Hầu hết công nhân của Công ty TNHH Anh Ánh Kim bị mắc Covid-19 nhưng người thân của các F0...

Tụ tập cúng bái giữa mùa dịch, 18 người bị phạt 306 triệu đồng

Mặc dù địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch nhưng...

Sáng 2/9: Hơn 6.330 ca COVID-19 nặng đang điều trị; cụ bà 101 tuổi ở Đà Nẵng, từng thở máy...

Đến nay Việt Nam có 473.530 ca mắc COVID-19, hơn 50% trong số này đã khỏi bệnh. Trong số các...

Tin mới nhất

Người tình đề nghị chia tay nhưng vẫn chu cấp tiền làm tôi khó nghĩ

4 giờ trước

Tâm sự của một cô bé tuổi teen có bố ngoại tình

4 giờ trước

Đàn ông yêu sâu sắc đôi khi chẳng cần nói "anh yêu em"

4 giờ trước

Tôi đã đánh vợ chỉ vì cô ấy nói một câu mà tôi cực ghét

4 giờ trước

Từ bỏ bạn trai sau bốn tháng sống thử

5 giờ trước

Đàn bà qua một lần đò vẫn khiến đàn ông chết mê chết mệt: Vẻ đẹp của người từng trải...

13 giờ trước

Cạn tình cạn nghĩa, chồng nhẫn tâm rút ống thở của vợ để tiện qua lại với bồ nhí, cái...

14 giờ trước

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy' không?

16 giờ trước

7 lợi ích bất ngờ của nụ hôn

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình