Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua điều hòa, thông gió chung cư

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà chung cư.

Đây là nội dung được nêu ra trong văn bản hoả tốc về việc tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Việc đánh giá trên nhằm để hướng dẫn chủ đầu tư, Ban Quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong trường hợp xuất hiện ca F0 trong khu chung cư, tòa nhà.

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.

Bên cạnh đó, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc có số nhân viên đông người trong thời gian giãn cách xã hội.

Thời gian gần đây, một số chung cư ở TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại căn hộ cùng block, cùng trục đứng khiến cư dân lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua hệ thống thông gió và điều hòa không khí của tòa nhà, đặc biệt là chung cư có ca F0 cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.

Ông Tâm cho biết virus Delta lây lan qua giọt bắn, có khả năng tồn tại ở môi trường nhưng không lâu, nhất là nhiệt độ nóng.

Hiện nay, các chung cư có hệ thống thông gió chung, không khí được hút từ các phòng và đẩy ra ngoài, chỉ hút ra chứ không phải chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác. Do đó, khó có khả năng virus lan từ căn hộ này sang căn hộ khác.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, đối với những chung cư được xây dựng tuân thủ theo các tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến việc thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí do Bộ Xây dựng ban hành thì việc phát tán virus SARS-CoV-2 theo hệ thống thông gió, điều hòa ít có khả năng xảy ra.

Theo PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về “Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rõ vị trí đặt cửa lấy không khí ngoài (gió tươi): Cửa hoặc tháp lấy không khí ngoài có thể được đặt trên tường ngoài, trên mái nhà hoặc ngoài sân vườn và phải cách xa không dưới 5m đối với cửa thải gió của nhà lân cận, của nhà bếp, phòng vệ sinh, gara ô tô, tháp làm mát, phòng máy. Không được thiết kế cửa lấy không khí ngoài chung cho các hệ thống thổi nếu chúng không được phép bố trí cùng trong một phòng…

Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà chung cư

Bên cạnh đó, QCVN 04:2019/BXD, QCVN 04:2021/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí thì các căn hộ và không gian ngoài căn hộ trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải có hệ thống thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức.

Khi sử dụng hệ thống thông gió cưỡng bức, điều hòa không khí cần đảm bảo các yêu cầu sau: Các thông số khí hậu bên ngoài nhà phục vụ cho thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí tuân thủ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng; Chỉ được sử dụng chất làm lạnh đảm bảo an toàn môi trường theo quy định hiện hành; Khí thải ra ngoài không được gây khó chịu hay nguy hại cho người và tài sản xung quanh; không khí tươi phải cấp trực tiếp vào trong phòng với lưu lượng không ít hơn 90% lưu lượng khí thải ra.

Chuyên gia khuyến cáo, đối với một số chung cư có sảnh đón tiếp thì nên ngừng sử dụng điều hòa mà chỉ dùng biện pháp thông gió tự nhiên là mở cửa. Thang máy nên giảm 50% số lượng người đi một lượt, tăng cường việc hút gió trong thang máy.

Với hành lang chung phải thông gió cưỡng bức vì nếu có F0 đi lại ở đây thì virus sẽ bị hút ra ngoài. Một số chung cư sử dụng điều hòa cho hành lang chung cần tạm dừng việc này. Tóm lại, với những khu vực sử dụng chung trong chung cư như sảnh đón tiếp, thang máy, hành lang cần phải tích cực sử dụng thông gió tự nhiên.

Theo Thuận Phong/Tiền Phong

Tin liên quan

Tối 18/8: Thêm 8.800 ca mắc COVID-19 và 3.751 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 tối 18/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8.800 ca mắc COVID-19, trong đó...

Đà Nẵng phát hiện 29 ca dương tính qua xét nghiệm diện rộng

Thành phố phát hiện 134 ca nhiễm nCoV trong một ngày, trong đó 29 ca cộng đồng là người được...

Thêm nhân viên Viettel Post dương tính, Hà Nội công bố 51 ca COVID-19 ngày 18/8

Sở Y tế Hà Nội tối 18/8 cho biết, trong chiều nay TP ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2...

TP.HCM dự báo có 182.408 ca F0 cách ly tại nhà trong tháng tới, cần 182.408 túi thuốc

Ngành y tế TP.HCM dự kiến số ca F0 trong 1 tháng tới là 182.408 ca. Do đó sẽ cần...

An Giang tăng cường “Siết chặt vòng ngoài, phong tỏa vòng trong”

Với phương châm “Siết chặt vòng ngoài, phong tỏa vòng trong”, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các huyện,...

Lao xe tải chở gần 6.000 bao thuốc lá lậu xuống kênh để thoát thân

Bị lực lượng liên ngành chống buôn lậu của tỉnh An Giang (thuộc tổ Tịnh Biên) phát hiện, đối tượng...

Mưa lớn kèm giông lốc, nhiều nhà tại TP.Long Xuyên bị tốc mái

Mưa lớn kèm theo giông lốc khiến hàng chục ngôi nhà trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An...

Tin mới nhất

Đau dạ dày phải ngay lập tức 'kết thân' với những loại thực phẩm 'quý như sâm' này: 'Thấm sạch'...

1 phút trước

TPHCM: Ca viêm màng não tăng gấp đôi ở viện nhi, trẻ phải khoan sọ điều trị

5 giờ trước

Cơ thể đột ngột NGỨA ở 5 vị trí này cảnh báo nguy cơ mắc bệnh K đang đến gần,...

7 giờ trước

3 thói quen cần bỏ ngay trước khi đi ngủ nếu không muốn tử vong đột ngột vì nhồi máu...

7 giờ trước

Đúng 7 ngày tới top 3 con giáp nhận được lộc ơn trên, của cải tới tấp ùa về, ôm...

9 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Sáu 9/12/2022, chim én mang LỘC phương xa, 3 con giáp nhận trọn đặc ân, ngập...

9 giờ trước

4 món “trên mâm cơm phá hủy DNA”, làm viêm nhiễm tế bào trong người

9 giờ trước

Tử vi thứ Sáu 9/12/2022 của 12 con giáp: Mão - Thân tam hợp giúp sức, sự nghiệp nở vận...

10 giờ trước

Đúng 12h ngày 9/12/2022, 3 con giáp phất lên làm giàu nhờ được quý nhân 'nâng khăn sửa túi', thần...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình