Phụ Nữ Sức Khỏe

Gợi ý 4 món ngon, hấp dẫn để chị em nấu cuối tuần

Mỗi món ăn có một hương vị thơm ngon, hấp dẫn rất riêng đảm bảo ai thưởng thức cũng phải gật đầu khen ngợi.

BẦU NHỒI TÔM THỊT HẤP

Nguyên liệu:

- Bầu: 1 trái

- Tôm: 150g

- Thịt băm: 100g

- Hành củ, bột nêm, tiêu, dầu hào, bột năng.

Cách làm:

Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen, bằm nhỏ, chừa lại phần đuôi để trang trí cho đẹp. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ướp tôm, thịt cùng hành củ bằm nhỏ ở trên và chút bột nêm, tiêu khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

Bầu chọn trái nhỏ, thuôn dài, đặc ruột. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm, dùng dao nhọn khoét bỏ phần ruột bên trong.

Nhồi hỗn hợp tôm thịt ở trên vào trong từng khoanh bầu, phía trên trang trí phần đuôi tôm cho đẹp.

Cho bầu đã nhồi vào xửng hấp chín, thời gian hấp khoảng 15-20 phút tuỳ theo độ to hay nhỏ của bầu. Hoặc bạn có thể dùng màng thực phẩm bao kín sau đó cho lò vi sóng quay khoảng 10-15 phút.

Bầu chín, chắt phần nước chảy ra khi hấp bầu, thêm thìa dầu hào, chút gia vị và xíu bột năng (đã hòa với 2 thìa nước) vào chảo đun sôi làm nước sốt. Sau đó rưới phần nước sốt này lên bầu hấp tôm thịt là được.

Cách làm bầu nhồi tôm thịt hấp không khó. Hơn nữa, món ăn này không chỉ đẹp mắt, hấp dẫn mà còn rất ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh của bầu cùng với tôm thịt thực sự hấp dẫn bạn.

 

CÁ CHÉP OM DƯA

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép

- Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

- Dưa muối chua

- Cà chua, dấm bỗng

- Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Cách làm:

Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì xâm xấp mặt cá.

Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!

 

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT

Nguyên liệu:

- Sườn heo ngon

- Chanh, đường, tỏi, hành khô

- Nước mắm ngon, ớt (nếu bạn ăn được cay)

- Một ít hành tươi để trang trí

Cách làm:

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cho một chút nước mắm vào bát, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi, nửa già bát con nước sôi nguội. Rồi khuấy đều cho đường tan hết. Nếm nước cho vừa, tùy khẩu vị. Lúc này bạn có thể cho thêm ớt nếu ăn được cay nhé.

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn luộc sơ với chút muối rồi vớt ra rửa sạch cho hết bọt.

Để sườn ráo nước rồi cho sườn vào chiên sơ, tránh chiên lâu khiến thịt sườn bị khô và dai.

Khi sườn vàng đều thì cho hành vào đảo cùng đến khi hành dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước chấm pha vào nồi, đun đến khi nước cạn và sệt lại thì cho sườn ra đĩa.

Rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm phức, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.

Sườn thơm mùi hành tỏi, ngon đậm đà cùng chút chua chua ngọt ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

 

NEM NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 500 gr thịt heo xay

- 3 muỗng canh bột nem nướng; 1 muỗng cà phê tiêu giả làm đôi; 1/2 nmuỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng cà phê bột nở; 2 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng canh nước lạnh; 1 muỗng canh đường

Pha nước chấm:

- 2 muỗng canh hoisin sauce (sốt Hoisin tên gọi thường gọi là sốt hải sản hay Tương hải sản, là một trong các loại nước chấm nước sốt hải sản phổ biến ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ở Việt Nam cũng có nước sốt như nước sốt hoisin nhưng công thức và thành phần khác nhau, đó là Tương đen hoặc tương xay dùng để ăn phở hay để chấm, làm gia vị trong các công thức nấu ăn).

- 1 muỗng canh đâu phụng rang giả nhỏ; 2 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê ớt băm; 1 múi tỏi băm; 2 muỗng canh bơ đậu phộng; 200 ml nước lạnh

- Đồ ăn kèm: Xà lách, đồ chua, bún tươi và các loại rau thơm, dưa leo... mỡ hành và đậu phụng rang giả nhỏ

 

Cách làm:

- Thịt heo xay cho vào 1 cái âu, dùng chày giã (quết) khoảng 15 phút cho thịt dai, sau đó cho hết gia vị cùng với nước lạnh và nước mắm vào, mang bao tay trộn đều. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2-3 tiếng cho thịt cứng lại.

- Qua 2-3 tiếng... lấy thịt ra, xoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay, sau đó viên từng viên nhỏ xiên vào cây xiên thịt. Cứ viên xong thì xếp thịt lên khay có lót giấy bạc.

- Mở lò nướng 250 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào ngăn giữa lò nướng khoảng 20-25 phút. Khi thấy nem chuyển qua màu đỏ có chút cháy xém cạnh là nem đã chín. Lấy nem ra. Nếu không có bếp nướng bạn có thể nướng nem trên bếp than.

Thực hiện phần nấu sốt

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu cùng 1 múi tỏi băm phi thơm, sau đó cho nước vào nấy sôi, tiếp theo cho bơ đậu phộng, hoisin sauce, đường vào hòa tan nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 5-6 phút nêm mếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp.

- Đổ nước chấm ra chén cho đậu phộng rang và ớt lên trên cùng.

Trình bày: Xếp xà lách rau tohơm, bún, dưa leo ra dĩa. Xếp nêm vào rắc thêm mỡ hành và đậu phụng rang. Với những ngày cuối tuần, làm món nem nướng như thế này thì quá là tuyệt phải không!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Tóp mỡ chưng mắm tép - món ăn dân dã không thể bỏ qua trong mùa đông này

Bữa cơm tối mùa đông lạnh lẽo ăn bát cơm trắng với tóp mỡ chưng mắm tép đậm đà ngon...

Lỡ tay nêm nếm mặn chát thì cho ngay thứ này vào đảm bảo sẽ không phải bó phí cả...

Dù muốn dù không thì đôi khi ta nấu ăn cũng lỡ tay nêm quá mức khiến thức ăn mặn...

Tuyệt chiêu tỉa rau củ quả trang trí thức ăn cho bữa cơm gia đình thêm đậm chất

Với cách tỉa quả cà chua thành hình con thiên nga hay hoa ly từ củ cà rốt, đĩa thức...

Dừng ngay việc cắt nhỏ thức ăn, bạn đang tiếp tay tổn hại con mà không hề biết

Chăm con là một công việc cực kỳ gian nan và vất vả, đặc biệt là về vấn đề ăn...

Đậu nành - Từ thức ăn của người nghèo đến thực phẩm quý

Ðậu nành hiện nay là một trong những thực phẩm được nhiều người dùng nhất trên thế giới. Nó đã...

10 loại thức ăn giúp giảm cân hiệu quả cho các chị em

Đối với các chị em xem việc giảm cân luôn nằm trong những ưu tiên hàng đầu của mình thì...

Bật mí cách chữa mặn thức ăn cho bữa cơm thêm trọn vẹn

Bật mí cách chữa mặn thức ăn cho bữa cơm thêm trọn vẹn - ai cũng cần bỏ túi...

Tin mới nhất

Bí mật vòng eo 'con kiến' của 4 mỹ nữ làm mưa làm gió Vbiz: 'Một nách 2 con' vẫn...

6 giờ trước

Khổ qua trị mụn siêu nhanh giúp da mịn màng nhanh chóng

7 giờ trước

Tác dụng của việc chạy bộ đối với sức khỏe con người   

7 giờ trước

Ăn mặn có tốt không và gây tác hại gì đến cơ thể?

7 giờ trước

3 người đẹp Vbiz nổi tiếng nhất Người Ấy Là Ai: Lý Nhã Kỳ cô đơn đếm kim cương, Quỳnh...

19 giờ trước

Khoe ảnh hiếm thời trẻ cùng mẹ ruột, Trấn Thành 'ngã ngửa' vì CĐM gọi tên Trường Giang, cười 'suýt...

19 giờ trước

Hòa Minzy có chị gái ruột xinh đẹp, tài năng không kém, từng nổi tiếng với biệt danh 'Chị kính...

19 giờ trước

Gấp đôi visual: Trương Lăng Hách - Vương Sở Nhiên 'xứng đôi vừa lứa', cân đẹp mọi góc chụp ở...

19 giờ trước

Sử dụng nước hoa hồng đúng cách đánh thức vẻ đẹp làn da

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình