Dù bận rộn nhưng nhiều chị em vẫn muốn vào bếp để nấu cho gia đình những bữa ăn ngon. Bài viết này giới thiệu đến bạn 3 món ngon giàu dinh dưỡng mà chế biến đơn giản: gà chiên xì dầu, măng tây xào tỏi và canh cải bó xôi thịt bằm.
Gà chiên xì dầu (nước tương)
Nguyên liệu
2 cái đùi gà
Gia vị: Đường, dầu hào, mật ong, tỏi, tiêu xay, xì dầu, rượu trắng, tương đen
Cách chế biến món gà chiên xì dầu
Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Cho gà vào tô lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng đường. Trộn đều hỗn hợp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1/4 chén nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tương đen, khuấy tan.
Sau khi ướp gà, bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa lớn. Khi dầu nóng già thì cho từng miếng gà vào chiên. Lưu ý, phải trở đều tay để gà được vàng khắp hai mặt.
Cuối cùng, trút chén nước sốt vào, đồng thời vặn lửa nhỏ, rim đến khi nước rút cạn là món ăn hoàn thành.
Gà chiên xì dầu được chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon đậm đà, khó cưỡng.
Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu
300 gram măng tây
1-2 củ tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, muối, bột ngọt,
Cách chế biến món măng tây xào tỏi
Măng tây mua về cắt bỏ phần già, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo nước, xắt thành khúc vừa ăn; tỏi lột vỏ, đập dập. Bạn có thể đập dập tỏi rồi bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng già thì thêm tỏi vào, đảo đều khoảng 2 phút cho dậy hương thơm.
Tiếp đến, trút măng tây vào và nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều măng tây khoảng 1 phút thì thêm 1/4 chén nước rồi đậy nắp. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì món ăn vừa chín tới.
Món măng tây xào tỏi tươi giòn, ngon miệng. Khi ăn, múc ra đĩa và thêm một ít tiêu và hành ngò để đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Canh cải bó xôi thịt bằm
Nguyên liệu
300 gram cải bó xôi
200 gram thịt nạc
Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò rí, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu xay
Cách chế biến món cải bó xôi thịt bằm
Cải bó xôi mua về tách bẹ, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa kỹ cải bó xôi với nước để loại bỏ hết chất bẩn, để ráo nước rồi xắt khúc khoảng 5-6cm. Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.
Rửa sạch thịt heo, để ráo nước rồi băm nhuyễn, ướp với một ít gia vị. Sau đó, xào nhanh thịt heo rồi trút ra đĩa.
Dùng ngay xoong xào thịt heo, thêm khoảng 750ml nước lọc, vặn lửa lớn. Nấu đến khi nước sôi thì thêm cải bó xôi và thịt bằm vào. Khi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.
Dùng canh ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Canh cải bó xôi thịt bằm được chế biến đơn giản, có hương vị thanh mát và ngọt lừ. Khi ăn, múc canh cải bó xôi thịt bằm ra tô rồi răc hành lá, ngò rí để món ăn thêm hấp dẫn.
Chúc gia đình ngon miệng với 3 món đơn giản trên đây!