Phụ Nữ Sức Khỏe

Giáo dục giới tính ở nước ngoài có gì tiên tiến?

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt tình hình giáo dục giới tính hiện nay ở các nước trên thế giới, cũng như tình hình giáo dục giới tính ở Nhật Bản hiện nay và những điều cần học hỏi.

Giáo dục giới tính ở nước ngoài

Năm 2009, UNESCO đã công bố Hướng dẫn Giáo dục Tình dục Quốc tế. Hướng dẫn này khuyến khích bạn truyền đạt kiến ​​thức chính xác ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Nó bao gồm một loạt các chủ đề, không chỉ về sinh sản, mà còn về đa dạng giới tính và bình đẳng giới, và giáo dục giới tính ở nước ngoài sẽ có xu hướng dựa trên hướng dẫn này.

Hướng dẫn Giáo dục Tình dục Quốc tế là gì?

Hướng dẫn này chia 5-18 tuổi thành bốn cấp độ. Cấp độ 1 giải thích em bé đến từ đâu, cấp độ 2 giải thích cách mang thai và sau đó xác nhận các biện pháp tránh thai, cấp độ 3 cho biết dấu hiệu mang thai, các giai đoạn phát triển của thai nhi và sinh nở, cấp độ 4 giải thích rằng không phải tất cả mọi người đều có khả năng và ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người, vì vậy trẻ em có thể có được nhiều kiến ​​thức về tự nhiên và tình dục.

Giáo dục giới tính trên toàn thế giới

Giáo dục giới tính được công nhận là quyền cơ bản của con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy xem loại hình giáo dục giới tính nào được cung cấp ở Phần Lan, Đức và Vương quốc Anh.

Giáo dục giới tính Phần Lan

Người ta nói rằng giáo dục giới tính ở Scandinavia đặc biệt tiên tiến ở nước ngoài, và Phần Lan là một ví dụ điển hình.

Ở Phần Lan, nơi giáo dục giới tính là một môn học bắt buộc, sách giáo khoa trung học cơ sở cũng đề cập đến tình dục khác giới, đồng tính luyến ái, các dạng dương vật khác nhau, giải thích về thủ dâm,…

Ngoài ra còn có một môn học gọi là "Giáo dục sức khỏe", nơi bạn có thể học giáo dục giới tính, và nó cũng là một môn học để thi tuyển sinh đại học, vì vậy bạn có thể thấy giáo dục giới tính được coi là quan trọng như thế nào.

Giáo dục giới tính Đức

Ở Đức, từ lớp 5 tiểu học, kiến ​​thức tình dục được phanh phui và truyền đạt trong các tiết học sinh học. Trong lớp, các bạn có thể nhặt các dụng cụ tránh thai, thuốc tránh thai và quan sát, đồng thời có thể thực hành đeo bao cao su trên mô hình dương vật. Học sinh cũng rất nghiêm túc học vì đó là môn sinh vật học

Trong giáo dục giới tính của Đức, chúng ta cũng học về bạo lực tình dục, vì vậy lẽ đương nhiên là "sinh hoạt tình dục phải được sự đồng thuận của hai bên" và "bạn có thể nói KHÔNG khi bạn không thích, và đừng chạm vào chô "nhạy cảm" nếu bạn nói KHÔNG ". 

Giáo dục giới tính Anh

Tại Vương quốc Anh, nơi có hệ thống bảo vệ trẻ em kỹ lưỡng, chúng tôi giải thích điều đó cho trẻ em một cách dễ hiểu bằng cách tạo các video đại chúng truyền tải tầm quan trọng của "bộ phận riêng tư" được giấu trong đồ lót.

Vì có sự hiểu biết chung về việc bảo vệ trẻ em khỏi những tổn thương về tình dục, nên sẽ rất tốt cho trẻ em có thể học đúng những gì được gọi là nguy hiểm. Ngoài ra còn có những cuốn sách dành cho trẻ em so sánh các mối quan hệ lành mạnh với bạo lực tình dục, tạo ra một môi trường giúp trẻ em tìm hiểu về các vấn đề tình dục dễ dàng hơn.

Giáo dục giới tính nhật bản

Giáo dục giới tính Nhật Bản thua xa giáo dục giới tính ở nước ngoài. Giáo dục giới tính ở Nhật Bản khá khác với "Hướng dẫn giáo dục tình dục quốc tế" của UNESCO, và có xu hướng có hình ảnh "đáng xấu hổ" và "kinh tởm" đối với tình dục, và ngay cả trong các lớp học trung học cơ sở, "hoạt động tình dục" cũng không được phổ cập. Hầu hết thời gian, trẻ thậm chí sẽ không được dạy cách sử dụng các biện pháp tránh thai.

Trước thực trạng bạo lực tình dục và tổn thương tình dục trong những năm gần đây, một chương trình giáo dục mới mang tên "giáo dục an toàn tính mạng" dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ tháng 4 năm 2021 từ mẫu giáo đến đại học. Đáng lẽ phải dạy mọi người không để lộ vùng kín, nguy cơ tình dục,… nhưng vẫn chưa quyết định được cách truyền tải tầm quan trọng của vấn đề này vào cuộc sống. Ngoài ra, có vẻ như hoạt động tình dục và biện pháp tránh thai sẽ không được phổ cập trên lớp

Ở nhà, hãy để con bạn cảm thấy thoải mái khi thảo luận về tình dục. Đối với các hoạt động tình dục và biện pháp tránh thai không được đề cập ở trường, tốt nhất là cha mẹ nên cho trẻ biết. Nếu con bạn hỏi bạn về tình dục và khi có bất kỳ câu hỏi nào, tại sao bạn không cùng con xem xét? Điều quan trọng là tạo ra một môi trường cởi mở để có thể dễ dàng nói về tình dục.

Giáo dục giới tính đúng cách để bảo vệ trẻ em

Truyền đạt kiến ​​thức tình dục đúng đắn cho trẻ em giúp bảo vệ chúng khỏi tội phạm và bạo lực tình dục. Nói với trẻ về tình dục mà không cần che giấu nó giống như giáo dục giới tính ở nước ngoài, và dạy trẻ sự quý giá của cuộc sống và rằng trẻ có thể nói rằng mình không thích những gì bản thân không thích. Và tôi muốn bọn trẻ nghĩ rằng tình dục là vấn đề mang tính tích cực.

Huyền Thanh (Dịch theo Hanakomama)

Tin liên quan

Một số gợi ích về việc vừa chơi vừa học vẫn giúp trẻ tiếp thu kiến thức vô cùng hiệu...

Làm thế nào để kết hợp việc học tập và vui chơi cho trẻ một cách hiệu quả? Bài viết...

Tại sao trẻ lại giả vờ bệnh: Những điều cha mẹ không nên làm và những gì họ có thể...

Một đứa trẻ đang khỏe cách đây không lâu đột nhiên bị đau bụng và đau đầu khi bị gọi...

Con vào tuổi dậy thì, làm thế nào để dạy 'tất tần tật' về kỳ đèn đỏ đầu đời?

Kinh nguyệt là chủ đề mà các bà mẹ có con gái nên nghĩ đến. Một số bà mẹ có...

Tầm quan trọng của việc giáo dục lập trình cho trẻ ngay từ cấp tiểu học

Giáo dục lập trình đã trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh tiểu học từ năm 2020....

Lý do thực sự khiến trẻ không thể nói "Con xin lỗi"

Vì sao trẻ ngại nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc...

Những điều quan trọng cần dạy khi một đứa trẻ có biểu hiện 'xấu tính'

Tại sao trẻ em trở nên xấu tính? Biết những gì đằng sau nó có thể là chìa khóa cho...

Ba điểm để cải thiện mối quan hệ cha mẹ - con cái là gì?

Khi một đứa trẻ trở thành học sinh trung học cơ sở và bước vào tuổi vị thành niên, mối...

Tin mới nhất

Mì tôm Việt Nam tiếp tục bị EU kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

9 giờ trước

Thực phẩm còn thừa sau Tết cứ đem bảo quản theo cách này, đảm bảo vừa an toàn lại tiết...

9 giờ trước

Những loại bột bán đầy chợ Việt nhưng lại là "đơn thuốc trường thọ" vô cùng quý giá, nằm ngay...

15 giờ trước

Cô gái trẻ bị loét ruột, xuất huyết tiêu hóa vì món ăn nhanh từng khiến người trẻ “phát cuồng”

16 giờ trước

CẢNH BÁO: Thấy rau ngót có màu này, chắc chắn đã bị phun thuốc kích thích chị em nội trợ...

1 ngày 7 giờ trước

6 siêu thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất trường thọ

1 ngày 11 giờ trước

Nghiên cứu Harvard, NIH, CDC: Ăn nhiều 4 thứ này sẽ... giảm cân

1 ngày 11 giờ trước

Tác dụng bất ngờ của cà phê lên bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan

1 ngày 12 giờ trước

6 loại thực phẩm bạn nên ăn để có hàm răng khỏe mạnh

2 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình