Phụ Nữ Sức Khỏe

Giảm cân đón Tết, nhiều chị em đổ xô ăn gạo lứt: Bác sĩ chỉ ra sai lầm gây phản tác dụng, lợi bất cập hại mà nhiều người chưa biết

Hiện nay, nhiều người lựa chọn gạo lứt thay cho gạo trắng trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hay thậm chí có người còn dùng gạo lứt thay gạo trắng để trị bệnh. Tuy nhiên, việc ăn theo trào lưu mà không hiểu bản chất và nguyên tắc ăn uống lành mạnh thì sẽ không mang lại kết quả tốt.

Dinh dưỡng từ gạo lứt

Calo: 82

Chất đạm: 1,83 g

Chất béo: 0,65 g

Carbohydrate: 17,05 g

Chất xơ: 1,1 g

Đường: 0,16 g

Canxi: 2 mg

Sắt: 0,37 mg

Natri: 3 mg

Axit béo (tổng bão hòa): 0,17 g

Cholesterol: 0 mg

Gạo trắng là loại gạo thu được sau quá trình xay xát đã loại bỏ vỏ trấu, phần cám và mầm. Mặc dù điều này có thể giúp tăng thời hạn sử dụng của gạo trắng, nhưng đã vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, loại gạo tinh luyện này cũng được đánh bóng để giúp hạt gạo trắng sáng và thu hút hơn.

Đối với gạo lứt, đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt, sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm. Chính vì vậy, gạo lứt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, bao gồm chất xơ, magie, sắt, thiamine và kẽm. Hơn nữa, mức GI (chỉ số đường huyết) của gạo lứt cũng thấp hơn so với gạo trắng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sử dụng gạo lứt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, cùng với một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Có nên ăn gạo lứt thay cho gạo trắng?

Gạo lứt sau khi nấu vẫn còn khá cứng, phải mất nhiều thời gian nhai hơn so với gạo trắng. Khi ăn gạo lứt, dạ dày cũng tốn nhiều thời gian co bóp để nghiền nát thực phẩm. Điều này sẽ không tốt với những người có bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là người lớn tuổi.

Gạo lứt tốt nhưng không thể thay thế hoàn toàn gạo trắng. Mọi người nên sử dụng gạo lứt theo nhu cầu. Ví dụ, gạo lứt giàu vitamin nhóm B, sắt… có khả năng hỗ trợ tạo hồng cầu; gạo lứt nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức đề kháng nên người cần nâng cao sức khỏe có thể sử dụng 2-3 lần/tuần.

Trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

Việc ăn gạo lứt đẻ giảm cân nhưng không có chế độ tập luyện đều đặn hoặc ăn vô tội vạ thực phẩm này sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây tăng cân.

Gạo lứt có độ nở không giống gạo trắng. Nếu bình thường ăn 1 bát cơm gạo trắng thì khi dùng gạo lứt chỉ nên ăn khoảng nửa bát. Nếu không chú ý, lượng tinh bột và năng lượng đưa vào cơ thể cao sẽ khiến bạn tăng cân. Nếu chỉ dựa vào ăn gạo lứt để giảm cân thì rất khó, cần phải chú ý đến việc cắt giảm chất béo, chất đạm, tinh bột, bánh kẹo… kết hợp với vận động hợp lý mới có hiệu quả.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Loại thực phẩm này là 'mỏ vàng dinh dưỡng', được mệnh danh là 'sát thủ diệt ung thư', điều hòa...

Hành tây, mặc dù là một trong những nguyên liệu cơ bản hơn trong tủ đựng thức ăn của chúng...

Phát hiện, tiêu hủy hơn 4 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã chuyển màu, bốc mùi

Ngày 10/1, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phát hiện và...

Ngại mứt dừa ngoài hàng nhiều chất bảo quản, học ngay cách tự biến tấu tại nhà, đảm bảo thơm...

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho chị em bí quyết làm mứt dừa ngày tết thơm ngon, trắng...

Canh khổ qua đón Tết siêu tròn vị lại có tác dụng hạ đường huyết nhưng 6 nhóm người này...

Tuy mướp đắng có nhiều công dụng nhưng 6 nhóm người dưới đây lại không nên sử dụng.

Thêm 1 bước này khi nấu canh măng trong mâm cơm Tết: Đảm bảo măng vừa ngon vừa loại bỏ...

Mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc bao giờ cũng không thể thiếu một bát canh măng khô...

Cách làm mứt vỏ bưởi: Mẹo nhỏ giúp bưởi dẻo thơm, giòn sựt sựt mà còn tốt cho sức khỏe

Mứt vỏ bưởi là món ăn quen thuộc ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể vào bếp thực hiện món...

Mẹo chọn thực phẩm sạch và an toàn cho ngày tết, cẩn thận với “thực phẩm nhà làm”!

Làm sao để chọn được những thực phẩm vừa sạch, vừa ngon giữa hàng sa số các loại thực phẩm,...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

3 giờ trước

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

3 giờ trước

Mì lạnh Hàn Quốc ăn ngon làm dễ, “siêu phẩm” hè này

3 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

10 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

14 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

14 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

14 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

1 ngày 1 giờ trước

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình