Phụ Nữ Sức Khỏe

Giá bánh chưng leo thang "đu" theo giá thịt lợn, dân kinh doanh bánh "nhà làm" lo thấp thỏm khách quay lưng

Giá thịt lợn tăng vọt đã khiến giá bánh chưng tăng "ăn theo". Nhiều hộ gia đình gói bánh chưng bán ngày Tết không khỏi lo ngại về điều này.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2020, nhà anh Đặng Hồng Sung (Q. Hà Đông, Hà Nội) lúc nào cũng ngập trong "biển bánh", lá dong, đậu xanh và gạo nếp. 

Lá dong rửa sạch, cắt sống lá, tước lá, để ráo nước từ chiều hôm trước. Còn thịt ba chỉ thì mua vào sáng sớm hôm sau cho tươi ngon. Trong dịp Tết nguyên đán, số lượng bánh chưng gia đình anh làm có thể lên tới 1000 chiếc bánh chỉ trong bốn ngày từ 26 đến chiều 30 Tết.

Vợ chồng anh Sung bận rộn gói bánh chưng phục vụ nhu cầu cúng lễ dịp Tết. Ảnh: Thu Hà

Tuy nhiên, phục vụ nhu cầu mua bánh chưng cúng lễ, chưa năm nào anh Sung cảm thấy lo thấp thỏm như năm nay.

"Ý tưởng bán bánh chưng nhà làm xuất phát từ công việc bán cháo đậu xanh, bánh chưng ăn sáng của gia đình. Nhiều người ăn thấy ngon đã đặt bánh chưng Tết. Từ đó đến nay đã năm năm, cứ ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, dịp Tết là cả gia đình cũng bận rộn, quây quần gói bánh. Bao năm nay chúng tôi vẫn bán với giá 80.000 đồng/ cặp bánh đặn thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp.

Thế nhưng năm nay giá thịt lợn tăng quá cao khiến giá bánh chưng không thể giữ ở mức 80.000 đồng/ cặp như mọi năm", anh Sung cho hay. 

Giá thịt lợn tăng vọt đã khiến giá bánh chưng tăng ăn theo. Ảnh: Thu Hà

Theo anh Sung, giá bánh chưng trên thị trường Tết năm nay sẽ bị đẩy lên từ 50 - 60.000 đồng/ chiếc. Chính vì việc tăng giá "bất đắc dĩ" đó khiến vợ chồng anh thấp thỏm lo lắng khi làm vụ Tết. 

Lích kích chuẩn bị lá dong, đồ đậu xanh, vo gạo nếp... Ảnh: Thu Hà

"Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đã chấp nhận tăng giá để tránh bị lỗ vì giá thực phẩm quá cao. Chỉ biết cố gắng chăm chút cho tấm bánh thật ngon để khách quen không quay lưng", anh Sung giãi bày. 

Một chiếc bánh chưng nhà làm đầy đặn đậu xanh, gạo nếp, thịt lợn ba chỉ ngon có giá từ 60.000 đồng. Ảnh: Thu Hà

Bánh chưng xanh, một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thu Hà

 

 

Thu Hà

Tin liên quan

Hà Nội: Xôi cá chép 10.000 đồng đắt hàng tơi tới ngày Tết ông Công ông Táo

Đĩa xôi hình cá chép giá chỉ 10.000 đồng vô cùng đắt hàng trong ngày 23 tháng Chạp cúng ông...

Bà nội trợ Hà thành cúng Tết ông Công ông Táo: Đi chợ từ 6h sáng, chi 500.000 đồng sắm...

Chỉ với số tiền khoảng 500.000 đồng, bà nội trợ Hà thành có thể sắm trọn các lễ vật cúng...

Mách bà nội trợ cách cúng cá chép "hóa rồng" ngày Tết ông Công ông Táo, tránh phạm "đại kỵ"

Theo quan niệm dân gian, trong lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp không thể thiếu cá chép....

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...

Lê Bống: Từ hot TikToker táo bạo đến diễn viên Việt đóng phim Trung Quốc và khối tài sản đáng...

Từ một gương mặt nổi bật trên TikTok, Lê Bống ngày càng chứng minh khả năng đa dạng trong showbiz...

Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình