Sườn là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ con. Những món ngon từ loại thịt này có thể kể đến như sườn hầm, sườn nướng, sườn xào chua ngọt,… Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của sườn rất cao, ăn nhiều cũng rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn phải lưu ý khi chọn sườn, nếu mua phải thịt ôi thiu thì mùi vị chắc chắn sẽ không ngon, lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
1. Sườn có bề mặt quá ướt
Nếu thấy bề mặt của miếng sườn tương đối ướt thì rất có thể miếng sườn đã bị ngấm nước. Một điều nữa là đó có thể là sườn heo đông lạnh, khi lấy ra nhiệt độ bình thường sẽ rã đông, như vậy sườn heo không tươi lắm và có thể đã được bảo quản nhiều ngày.
Khi mua sườn, điều đầu tiên bạn không thể bỏ qua đó là bề mặt sườn quá ướt, nhớ dùng tay cảm nhận độ ẩm trên bề mặt sườn, nếu bề mặt sườn quá ướt thì sườn đã bị đông lạnh nhiều lần, thịt không còn tươi, ăn bở, không còn ngon ngọt, ít dưỡng chất.
2. Bề mặt quá dính, xương nhạt màu
Chúng ta cũng cần phải dùng tay để cảm nhận thêm bề mặt của miếng sườn, xem có cảm giác dính tay hay không, nếu bề mặt của miếng sườn có cảm giác mịn màng đàn hồi thì miếng sườn tươi, có chất lượng tốt. Ngược lại, nếu sờ vào có cảm giác dính, loại sườn này phải xem xét cẩn thận hơn.
Ngoài ra, độ tươi của sườn là rất quan trọng. Khi sườn tươi hơn, màu bề mặt trông sáng hơn, nhìn hơi đỏ. Nếu nó trông xỉn và thiếu độ bóng thì đó không phải là sườn tươi.
3. Thịt không đàn hồi
Cuối cùng ta phải dùng tay ấn vào bề mặt của miếng sườn xem phần thịt trên bề mặt của miếng sườn có săn lại không, nếu dùng tay ấn nhẹ vào miếng sườn mà thấy độ co giãn tốt thì đó là sườn ngon, tươi, thịt sẽ săn, lúc nấu lên sẽ ngọt, ăn dai, đậm vị.
Khi mua sườn tươi, có thể thấy chúng rất dẻo, đàn hồi tốt. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ, nếu thấy có độ đàn hồi tức là sườn còn tươi. Nếu thịt không có độ đàn hồi, không săn chắc hoặc nhão thì đó không phải là sườn tươi.