Phụ Nữ Sức Khỏe

Đường đi của thanh niên dương tính nCoV ở TP HCM

Nam thanh niên 28 tuổi về quê Hải Dương ăn cưới, sau đó bay trở lại TPHCM và đang dự định đi ăn cưới ở Đồng Nai thì được phát hiện dương tính nCoV.

Sáng 30/1, giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết, thành phố đã ghi nhận một ca dương tính, có liên quan đến Hải Dương. Anh này quê huyện Nam Sách, Hải Dương, là em họ của "bệnh nhân 1612". Ngày 18/1, người này và "bệnh nhân 1612" và đôi vợ chồng nghi nhiễm ở Gia Lai cùng tham dự đám cưới tại Hải Dương, không mang khẩu trang. Anh ta khởi bệnh với triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

Trưa 28/1, người này vào TP HCM trên chuyến bay VN213, sau đó đi taxi đến ở khách sạn Như Quỳnh, số 9, Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11. Anh ta dự định nghỉ tại đây trước khi dự một đám cưới tại Đồng Nai. Bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau đó anh đi ăn tại một quán cơm.

Tối cùng ngày, nghe tin chị họ dương tính nCoV, nam thanh niên chủ động khai báo y tế với HCDC và được chỉ định cách ly tại Bệnh viện quận 11. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV, chiều 29/1, anh được chuyển điều trị bại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, biểu hiện ổn định. Ca này Bộ Y tế chưa công bố.

Thời gian ở TP HCM, anh đã tiếp xúc gần (F1) với bốn người, gồm hai nhân viên khách sạn, lái xe taxi và nhân viên một quán cơm; 12 người có liên quan (F2) ở cùng khách sạn. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Truy vết trên chuyến bay VN213, có 27 người ngồi gần anh này trong khoảng cách 5 hàng ghế. Trong đó, có hai người chưa liên lạc được, 9 người ở các tỉnh thành khác, 16 người cư trú tại TP HCM. 260 hành khách ngồi ở các hàng ghế khác. Tất cả những trường hợp đã xác minh, được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Còn lại đang truy vết.

Theo ông Bỉnh, ngay khi nam thanh niên khai báo có yếu tố dịch tễ, cùng các triệu chứng bệnh điển hình, ngành y tế đã coi như đây là một ca nhiễm, tiến hành truy vết và thực hiện cách ly triệt để. Khu vực khách sạn đã được phong toả, phun khử khuẩn, "có thể tạm yên tâm". Tuy nhiên, "mối lo lớn nhất là khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân vẫn chưa truy vết được toàn bộ", ông Bỉnh nói.

Theo Thư Anh/Vnexpress

Tin liên quan

TP.HCM THÔNG BÁO KHẨN: Những người đi chuyến bay VN213 ngày 28-1 liên lạc ngay y tế

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tối muộn 29-1 phát thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay VN213...

TP.HCM phát hiện một người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Trường hợp vừa được xác định nghi nhiễm với virus gây bệnh Covid-19 từng đi dự đám cưới với bệnh...

Hải Phòng sẽ mua vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 2 triệu dân

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết TP này sẽ mua vaccine phục vụ phòng chống dịch COVID-19 cho...

Thêm 53 ca Covid-19

Tỉnh Hải Dương hôm nay ghi nhận thêm 47 ca bệnh, Quảng Ninh 3, Hà Nội 2 và Hải Phòng...

Đến chiều 29-1, ghi nhận thêm 50 ca mắc COVID-19, Chính phủ tiếp tục họp khẩn

Cuối giờ chiều 29-1, tại phòng họp bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - nơi diễn...

TP.HCM: Phong tỏa 1 tầng chung cư do bé gái tái dương tính

Bé gái sống ở tháp Maldives, đảo Kim Cương, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM được phát hiện tái dương tính...

Điểm trúng huyệt, còn 8 ngày nữa sẽ chặn được COVID-19

Báo cáo tình hình với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và với Thủ tướng, tôi đã nói là đến...

Tin mới nhất

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

6 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

6 giờ trước

Lê Bống: Từ hot TikToker táo bạo đến diễn viên Việt đóng phim Trung Quốc và khối tài sản đáng...

6 giờ trước

Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

6 giờ trước

Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?

6 giờ trước

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi tử vong do bệnh dại

11 giờ trước

Vượt cả nghìn km tìm bạn gái quen qua mạng, thanh niên bị lạc, hết tiền phải nhịn đói 2...

11 giờ trước

TIN MỚI: Biển Đông sắp đón bão số 16, khu vực nào khả năng ảnh hưởng trực tiếp?

11 giờ trước

Linh Ka khoe vibe trong trẻo đời thường, visual 2K2 chưa hạ nhiệt

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình