Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Bạn có thể thêm một số loại rau thơm vào bữa ăn. Không những dễ mua, phù hợp với các món ăn của người Việt mà chúng còn giúp trợ tiêu hóa, tiêu thực, ngừa đầy bụng và các dạng rối loạn tiêu hóa khác, có thể kể đến:
- Hẹ: củ hẹ và lá hẹ giúp tiêu thực, trợ tiêu hóa, chữa đầy bụng, kiết lỵ, có giun kim…
- Hành lá: dùng để trị đau bụng do lạnh.
- Ngò tây: có tác dụng thông khí, trừ hàn, tiêu thực nên phù hợp để kích thích tiêu hóa.
- Húng quế: chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu.
- Rau diếp cá: trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị trĩ khiến tiêu ra máu.
- Kinh giới: phù hợp để giải độc cua, cá đối với người dễ mẫn cảm với hải sản.
- Ngò (rau mùi): kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, người bị hôi miệng, hôi nách, chân sưng phù không nên ăn ngò.
- Rau ngổ: tiêu thực, kích thích tiêu hóa.
- Tía tô: tiêu thực, chống buồn nôn, giải độc cua, cá.
- Rau răm: giúp tăng cảm giác ngon miệng, giảm buồn nôn.
Các loại rau kể trên còn chứa kháng sinh thực vật tự nhiên giúp kìm hãm một số vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, khi ăn rau thơm cần lưu ý bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm: không bị nhiễm các chất độc hại (thuốc trừ sâu, phân hóa học), các loại ký sinh đường tiêu hóa; rau còn tươi không bị úng thối; rửa bằng nước sạch nhiều lần trước khi ăn và nên khử trùng bằng nước muối loãng hay thuốc tím pha đúng cách.