Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng để mất con vì "nụ hôn thần chết"

Nhiều bậc cha mẹ thường thể hiện tình yêu của mình với con trẻ bằng các nụ hôn. Tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong vì nụ hôn của người lớn.

Người mẹ 26 tuổi suýt mất con vì "nụ hôn thần chết" 

“Đừng bao giờ hôn một đứa bé sơ sinh!” – đó là lời cảnh báo của một người mẹ 26 tuổi gửi đến mọi người, sau khi con trai vừa chào đời của cô nhiễm virus viêm màng não chết người chỉ vì một nụ hôn.

Krystal Hayes (26 tuổi, Nottinghamshire, Anh) rất hạnh phúc vì vừa sinh hạ đứa con đầu lòng. Thế nhưng, cả gia đình tưởng chừng đã phải rời xa cậu con trai Gunner đáng yêu chỉ 9 ngày sau khi ra đời bởi cậu bị nhiễm virus viêm màng não chết người. Gunner sốt rất cao, được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Doncaster, và ở đây các bác sĩ đã cho biết bé bị nhiễm meningitis – chủng virus gây viêm màng não – thông qua một nụ hôn mang mầm bệnh của người lớn.

 Bé Gunner khi còn nằm viện điều trị viêm màng não – ảnh: Mercury Press

“Trước đây, tôi nghĩ không được hôn con mình thì thật tồi tệ. Nhưng bây giờ, đứng trước đứa con bé bỏng có nguy cơ bị di chứng não hoặc mất một bên chân, tôi thấy ngàn lần tệ hơn!” – cô Hayes nói.

Như nhiều đứa bé sơ sinh khác, bé Gunner mắc viêm màng não do virus mà chỉ sốt và phát ban không có bất cứ biểu hiện đặc trưng nào (bỏ ăn, nhạy cảm ánh sáng, cứng cổ, chân tay lạnh…). Đó cũng là lý do viêm màng não do virus ở trẻ em dễ bị bỏ qua và dẫn đến việc nhập viện trễ, khó cứu hoặc để lại di chứng nặng nề. Rất may mắn, sau một thời gian điều trị, bé Gunner hoàn toàn hồi phục và không bị bất kỳ di chứng nào.

Trẻ sơ sinh tại Anh tổn thương não do lây vi rút herpes khi người lớn hôn

Trường hợp tương tự mới đây nhất được đăng trên Daily Star Sunday, một người mẹ đau khổ đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm khi người lớn hôn trẻ sơ sinh sau khi con gái của bà bị liệt bên trái do nụ hôn này gây ra.

Alicia Brooks (33 tuổi, ở Anh) cho biết rằng con gái bà, Melody, gần như sắp chết khi cô bé bị nhiễm phải vi rút herpes được lây truyền qua nụ hôn khi vừa chào đời. Vi rút này gây nên những bệnh về da.

Melody sinh ra khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác vào năm 2004. Tuy nhiên, hai tuần sau mẹ cô bé phát hiện nhiều vết bỏng rộp trên ngực và chân của con. Những vết bỏng này càng trở nên nặng hơn trong một vài ngày sau đó. Vì vậy, bà Alicia đưa Melody đến bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết rằng cô bé bị nhiễm vi rút herpes từ một người nào đó đã thăm và hôn em bé khi mới được sinh ra. Chính vi rút này đã gây nên một tổn thương não cho em bé. Khi đó, các bác sĩ tiên lượng em bé có thể sẽ bị liệt - không đi hoặc nói chuyện được.

Cha mẹ cần hết sức thận trọng khi hôn con

Hia trường hợp trên chỉ là số ít trong nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm vì nụ hôn của người lớn. Theo các bác sĩ, ngoài việc nhiễm virus herpes thông qua nụ hôn của người lớn, trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, trẻ có sức đề kháng kém còn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác thông qua cử chỉ thể hiện tình cảm âu yếm này. Trong đó, cúm là một trong những bệnh dễ có khả năng lây nhiễm nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể gặp các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang… ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Theo Phương Vũ/giadinhvietnam

Tin liên quan

5 bí quyết nuôi dạy con thành người trung thực

Sự trung thực đảm bảo độ tin cậy và liêm chính, đồng thời sự thông minh trang bị cho trẻ...

Chuyên gia chia sẻ cách nuôi dạy con hiếu động, giúp trẻ bình tĩnh mà không cần cáu gắt

Mặc dù việc nuôi dạy một đứa trẻ quá hiếu động có thể khiến cha mẹ gặp nhiều khó khăn...

Ngô Thanh Vân vượt qua trầm cảm nhờ 1 câu nói của chồng

Hành trình đón tuổi ngoài 40 và lần đầu làm mẹ của "đả nữ" Ngô Thanh Vân không chỉ có...

Vì sao trẻ càng được khen nhiều lại càng dễ tổn thương?

Ai cũng nghĩ rằng trẻ em cần được khen ngợi nhiều hơn để tự tin và phát triển tốt hơn....

7 quan niệm sai lầm về nuôi dạy con cái

Có rất nhiều lời khuyên khiến những người mới làm cha mẹ hiểu sai khi nuôi dạy con cái. ...

TP.HCM ghi nhận ngày càng có nhiều trẻ em bị rối loạn bướng bỉnh

Trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận hơn 100 trẻ có biểu hiện chống đối,...

Những điều cần biết khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu mang thai là thời gian khủng hoảng nhất, đặc biệt là với những ai lần đầu làm...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Lưu Diệc Phi rộ tin tái xuất màn ảnh, khép lại 900 ngày không có tác phẩm mới?

1 ngày 10 giờ trước

Sau nhiều năm nổi tiếng với Tiểu Yến Tử, cuộc sống của Lý Thịnh có gì thay đổi?

1 ngày 10 giờ trước

Lâm Thanh Hà từ 'quốc bảo nhan sắc' đến cuộc sống giàu sang bên chồng tỷ phú

1 ngày 10 giờ trước

Mỗi sáng uống nước chanh ấm, chức năng gan thay đổi thế nào?

1 ngày 10 giờ trước

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh?

1 ngày 10 giờ trước

Uống nước dừa thường xuyên, chức năng thận thay đổi thế nào?

1 ngày 10 giờ trước

Thói quen khiến lá gan bị 'đầu độc' mỗi ngày

2 ngày 15 giờ trước

Muốn thận khỏe, bắt đầu buổi sáng bằng 6 loại nước này

2 ngày 15 giờ trước

Phát hiện độ tuổi tăng cân nguy hiểm nhất

2 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình