Trong cơ thể, vùng sụn đóng vai trò là bôi trơn bao bọc lấy các đầu xương của khớp. Nếu như trong quá trình vận động mà vì một nguyên nhân nào đó như chấn thương hoặc làm việc quá sức và nhiều khi còn do chính quá trình thoái hóa tự nhiên làm bào mòn đi các khớp sụn đó, làm sụn vỡ và mòn đi. Gây nên hiện tượng đau nhức sưng tấy gây ra viêm xương khớp.
Đối với người bị viêm khớp thường có triệu chứng đó là đau khớp và hoạt động vận động trở nên kém đi. Và cần có biện pháp điều trị thích hợp trước khi bệnh có thể gây ra biến chứng như vôi hóa cột sống, giảm khả năng hoạt động, và nặng hơn có thể gây ra liệt.
Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt do đau và cứng các khớp. Tuổi càng cao thì căn bệnh viêm khớp càng biến chứng nặng hơn.
Trong dân gian lưu truyền phương thuốc trị xương khớp cực hiệu quả và dễ làm từ quả dứa (trái thơm).
Theo Lương y Hoàng Duy Tân (Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai), trong dứa có chứa nhiều bromelain – một loại enzym protein tiêu hóa giúp đẩy lùi tình trạng viêm.
Chiết xuất có từ trái dứa có hiệu quả không khác gì một loại thuốc chống viêm khớp tự nhiên. Và lưu ý, khi thực hiện công thức dưới đây bạn chỉ lấy phần ruột trong cùng của trái dứa, đây là phần có chứa nhiều bromelain nhất.
Lượng enzim bromelain trong dứa có lợi cho quá trình tiêu hoá và đảm bảo trung hòa được lượng axit. Bromelain phá vỡ liên kết protein và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đồng thời điều tiết tuyến tụy để hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh việc hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên, bromelain cũng giúp chữa lành vết thương, giảm đau khi bị bệnh viêm khớp. Bromelain cũng giúp điều trị chứng khó tiêu và hoạt động như chất chống viêm.
Trong vỏ chanh có hàm lượng tinh dầu và vitamin C nhiều gấp 15 lần nước chanh. Trước nay, người ta thường dùng vỏ chanh cho việc điều trị viêm bàng quang, ổn định huyết áp, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ răng miệng…
Thế nhưng ít người biết rằng chỉ cần tận dụng vỏ chanh ngâm vào dầu ô liu, cơn đau khớp sẽ nhanh chóng được xoa dịu. Dầu ô liu sẽ là chất hòa tan tinh dầu và vitamin trong vỏ chanh giúp ngấm vào các vết viêm đau nhanh chóng hơn.
Hỗn hợp uống giúp giảm đau khớp cực đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
Dứa tươi: 1 quả
Cà rốt: 7 củ
Cần tây: 4 nhánh
Chanh: 1 quả
Cách làm:
Dứa gọt vỏ, lấy cả phần ruột trong cùng của quả dứa. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cần tây rửa sạch dưới vòi nước.
Cho tất cả dứa, cà rốt, cần tây và chanh vào máy ép lấy nước. Riêng chanh cho cả quả vì phần vỏ chanh có thành phần rất tốt không nên bỏ đi.
Cách dùng:
Ngay khi xuất hiện cơn đau do xương khớp, hãy uống ngay một ly nước hỗn hợp này, chỉ sau ít phút, cơn đau sẽ biến mất.
Kiên trì thực hiện cách này 2 lần/tuần, cơn đau viêm khớp sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.
Ngoài ra, bạn nên kết hợp xoa ngoài với hỗn hợp từ vỏ chanh và dầu ô liu để cơn đau khớp nhanh chóng giảm. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
2 – 3 trái chanh
Dầu ô liu vừa đủ.
Cách làm:
Rửa sạch chanh, dùng tay hoặc dao bóc lấy phần vỏ bên ngoài trái chanh. Sau đó dùng dao thái nhỏ vỏ chanh thành nhiều miếng chừng 2 – 3 cm để khi ngâm tinh dầu và vitamin dễ tiết ra hơn.
Ngâm vỏ chanh với dầu ô liu.
Đổ số vỏ chanh vào lọ thủy tinh rồi đổ dầu ô liu ngập lên trên. Sau đó, đậy nắp lọ thật chặt, giữ nguyên hỗn hợp trong 2 tuần tại nơi có nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Sau 2 tuần, hỗn hợp có thể sử dụng được.
Cách dùng:
Bạn chỉ cần dùng một miếng gạc y tế hoặc một mảnh vải mỏng ngâm vào dung dịch. Sau đó, đặt miếng gạc lên chỗ bị đau và giữ nguyên trên khớp đau trong 4 tiếng đồng hồ. Ngay lần sử dụng hỗn hợp đầu tiên, cơn đau khớp sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Sau đó, bạn có thể thực hiện đều đặn tuần 2 – 3 lần để cơn đau khớp không còn quay trở lại nữa.