Khoai mì, hay củ sắn là thực phẩm khá phổ biến với người Việt, tuy không phải là nguồn lương thực chính nhưng thứ củ này vẫn luôn được nhiều người yêu thích. Về mặt dinh dưỡng, trong khoai mì có chứa tinh bột, chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin A, vitamin C, năng lượng, khá tốt cho cơ thể mà không hề gây béo mập.
Hơn nữa, củ khoai mì còn có thể chế biến thành một số món ăn khá hay ho, “được lòng” các chị em phụ nữ, trong đó có món bánh khoai mì nướng. Với thức củ giản dị này, vài nguyên liệu đơn giản và cách làm bánh khoai mì nướng thơm lừng vị cốt dừa dưới đây, chị em sẽ có món ăn vặt hấp dẫn chiêu đãi cả nhà lại vô cùng tiết kiệm, chẳng mất công ra ngoài mua.
1.1 NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH KHOAI MÌ NƯỚNG
- 1 kg khoai mì (củ sắn)
- 4 muỗng canh nước cốt dừa
- 330g đường
- 3 muỗng canh sữa đặc có đường
- 1 ống vani
2. CÁCH LÀM BÁNH KHOAI MÌ NƯỚNG
Bước 1: Sơ chế khoai mì
- Củ khoai mì hay củ sắn mua về lột bỏ vỏ bằng cách dùng mũi dao rạch dọc vài đường trên củ khoai rồi tách vỏ.
- Sau đó rửa sạch khoai rồi ngâm nước muối khoảng 1-2 tiếng để nhựa khoai ra hết.
- Cắt khúc dài khoảng 5-7cm, đem rửa sạch lại.
- Mài nhuyễn khoai mì hoặc cho vào máy xay nhuyễn, và vắt sạch nước, nhưng chỉ giữ lại phần tinh bột bên dưới, bỏ đi nước vàng bên trên.
Sau khi xay nhuyễn, vắt khoai mì lấy phần tinh bột đọng bên dưới và bỏ phần nước vàng.
Bước 2: Làm hỗn hợp bột khoai mì
- Phần bã khoai đã vắt, bạn trộn cùng phần bột đã giữ lại, đường, nước cốt dừa, sữa đặc và vani.
- Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Nướng bánh khoai mì
- Lót giấy nến vào đáy khuôn nướng, phết dầu quanh thành khuôn rồi đổ hỗn hợp khoai mì đã trộn vào, dàn đều mặt khuôn.
- Làm nóng lò nướng trước ở 200 độ C trong 10 phút. Sau đó cho khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 5-10 phút. Bánh khoai mì khá nhanh chín nên bạn lưu ý kiểm tra tình trạng bánh nướng thường xuyên để không bị cháy.
- Nếu nhà không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể thay thế băng nồi cơm. Bật nồi cơm ở chế độ nấu để nướng bánh. Khi bánh chín thì ngắt điện, giữ bánh trong nồi khoảng 3-5 phút rồi nhấc ruột ra, lật mặt bánh rồi tiếp tục nướng bằng thời gian nướng lần trước để hai mặt bánh vàng đều như nhau.
- Để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, bạn dùng que thử bánh hoặc que tăm nhọn đâm vào giữa bánh, nếu que khô, không dính bột ướt là bánh đã chín.
Thành phẩm là món bánh khoai mì nướng mềm, thơm vô cùng hấp dẫn.
Bước 4: Thưởng thức bánh khoai mì nướng và yêu cầu thành phẩm
- Khi bánh đã chín đều, chị em chỉ việc lấy bánh ra khỏi lò, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức ngay khi bánh còn ấm nóng.
- Bánh khoai mì nướng sẽ mềm, núng nính, có mùi thơm và béo ngậy của nước cốt dừa, vị khoai mì bùi, mịn, độ ngọt vừa phải. Bánh có màu vàng óng đẹp mắt, bạn hoàn toàn có thể trang trí bánh thành nhiều hình thù khác nhau.
Bánh có độ mềm, dẻo, thơm của cốt dừa.
3. NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM VÀ ĂN BÁNH KHOAI MÌ NƯỚNG
- Trong bất kỳ cách làm bánh khoai mì nướng nào, thì bước ngâm là bắt buộc để loại bỏ bớt nhựa và giảm độc tố có trong củ.
- Phụ nữ mang thai những tháng đầu và trẻ em tuyệt đối không nên ăn khoai mì. Bởi trong khoai mì có chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) – rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc.
- Khi chọn mua khoai mì (sắn) về làm bánh nướng, với khoai mì ngọt, phải chế biến ngay sau khi đào, nếu không thì phải vùi củ xuống đất. Nếu để khoai mì có màu đốm xanh thì độc tố rất cao.
Chị em có thể tham khảo thêm những cách làm bánh khoai mì nướng khác với phiên bản "nhỏ xinh" thế này.