Phụ Nữ Sức Khỏe

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu lạc, dầu gạo, dầu đậu nành… Phần lớn nhãn mác ở trên các sản phẩm này đều ghi được chiết xuất 100% từ thực phẩm thực vật, cho một trái tim khỏe mạnh và thành phần gồm có omega 3, omega 6 và 9; chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, vitamin E và đặc biệt là không có cholesterol… Tin vào điều đó nên nhiều người đã lựa chọn dầu thực vật trong bữa ăn hằng ngày.

 

Theo TS Nguyễn Thị Hoàng Lan – Bộ môn thực phẩm và dinh dưỡng, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Việt Nam, người tiêu dùng không nên sử dụng quá nhiều dầu thực vật. Bởi, trong dầu ăn thực vật vẫn có cholesterol nhưng vì hàm lượng thấp nên ở nhiều nước, người ta cho phép ghi là “cholesterol free”.

Lợi dụng quy định đó, các doanh nghiệp đã quảng cáo cho sản phẩm của mình khiến cho người tiêu dùng tin rằng sử dụng dầu ăn thực vật sẽ không bị cholesterol. Hơn nữa, sử dụng dầu ăn không đúng cách còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Trong dầu ăn thực vật có nhiều axit chưa bão hòa đa, no, đa nối đôi. Nếu người sử dụng dầu thực vật chiên rán ở nhiệt độ cao hơn 100°C thì sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, ngoài ra chất axit béo chưa no trong dầu sẽ bị ôxy hóa ở những vị trí nối đôi, tạo thành các hợp chất peroxide hoặc aldehyde, lâu ngày tích tụ lại sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe, có khả năng gây bệnh ung thư”, TS Nguyễn Thị Hoàng Lan cảnh báo.

Chính vì vậy, dầu thực vật không tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Thực chất mỡ động vật không hoàn toàn xấu như mọi người vẫn nghĩ. Mỡ động vật cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, trong đó có các vitamin A, D, có cholesterol xấu và có cả cholesterol có lợi cho sức khỏe, có thể duy trì sự khỏe mạnh của các thành tế bào, tham gia vào số men chuyển hóa của cơ thể, trong đó có nội tiết tố sinh dục và tuyến thượng thận…

TS Nguyễn Thị Hoàng Lan còn cho biết, ở nhiều nước, người dân có thói quen sử dụng mỡ động vật từ cá như cá ngừ, cá thu hay từ sữa và các chế phẩm từ sữa.

Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần phải có chất béo của cả mỡ động vật và dầu thực vật. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, một người trưởng thành có thể dùng 60% mỡ động vật hoặc dầu thực vật. Khi sử dụng dầu thực vật thì không nên chiên rán ở nhiệt cao và có thể sử dụng mỡ động vật đa dạng từ cá hay sữa.../.

Theo Mai Hương/VOV

Tin liên quan

5 thời điểm vàng để uống mật ong tốt cho sức khỏe

Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý...

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn rau dền không?

Rau dền là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy...

Cách giảm lượng dầu trong đồ ăn chiên rán

Bạn có biết việc điều chỉnh cách nấu ăn có thể giúp giảm lượng dấu hấp thụ trong các món...

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang thiếu sắt và một số thực phẩm...

Những lý do bạn nên ăn quả dâu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả dâu (dâu tằm) là một trong những loại trái cây tốt nhất giúp...

Mẹo đơn giản giữ chuối tươi lâu

Nếu bạn đang mua chuối vào đầu tuần và muốn để được đến cuối tuần sau, có một mẹo đơn...

Một số thực phẩm tốt cho gan

Do gan thực hiện các chức năng sức khỏe khác nhau, nên việc giữ cho gan ở trạng thái tốt...

Tin mới nhất

Càng dùng 5 loại thực phẩm này càng mệt mỏi, bác sĩ nhắc nhở hãy cố gắng ăn ít nhất...

4 giờ trước

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

14 giờ trước

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

14 giờ trước

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

14 giờ trước

Quả này giàu vitamin C gấp 7 lần lê, là "báu vật" cho cơ thể, giúp dưỡng ẩm phổi và...

1 ngày trước

Thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe không? Có nên kiêng hoàn toàn? Chuyên gia dinh dưỡng...

1 ngày 9 giờ trước

Loại lá xưa cho cá ăn, nay thành món đặc sản mùa hè 50.000 đồng/kg dân thành phố ưa chuộng,...

1 ngày 9 giờ trước

Nấu rau ăn mà quên làm 1 việc, người đàn ông phải chạy thận suốt đời

1 ngày 14 giờ trước

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình