Cao huyết áp là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số những bệnh tim mạch. Huyết áp cao xảy ra khi chỉ số huyết áp của bạn tăng cao do áp lực máu lên thành động mạch cao hơn bình thường.
Thời gian dài mắc chứng cao huyết áp có thể khiến bạn đối mặt với các vấn đề về sức khỏe, gia tăng mắc các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ.
Theo các bác sĩ, người bị cao huyết áp nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh để ổn định huyết áp, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
Rau lá xanh
Thành phần kali trong rau lá xanh có thể giúp hai quả thận loại bỏ nhiều natri thông qua nước tiểu. Quá trình này sẽ giúp làm ổn định huyết áp ở những người có nguy cơ. Do đó, bạn nên bổ sung các loại rau lá xanh giàu nguyên tố kali trong thực đơn như cải bó xôi, cải xanh, súp lơ…
Chuối
Chuối là một trong những loại trái cây chứa nhiều khoáng chất kali. Người bị cao huyết áp có thể ăn chuối tươi, thêm chuối vào món yến mạch trong bữa sáng, uống sinh tốt chuối, bánh chuối, kem chuối và nhiều món ăn chế biến từ loại trái cây giàu dinh dưỡng này.
Tỏi, rau gia vị
Một số nghiên cứu cho biết tỏi có thể giúp làm giảm huyết áp bằng cách tăng lượng oxit nitric trong cơ thể. Thành phần này giúp làm giãn tĩnh mạch, mở rộng các động mạch, ổn định huyết áp.
Ngoài ra, kết hợp gia tăng các loại rau gia vị (húng quế, húng tây…) vào bữa ăn hàng ngày cũng có thể giúp cơ thể người bị cao huyết áp giảm lượng muối trong cơ thể.
Yến mạch
Bột yến mạch hoàn toàn phù hợp cho thực đơn của người cao huyết áp. Đặc tính giàu chất xơ, ít chất béo, ít natri giúp huyết áp bạn ổn định đáng kể. Hãy bắt đầu bữa sáng bằng những bữa ăn từ yến mạch.
Củ dền
Thành phần củ dền giàu oxit nictric giúp mạch máu giãn nở. Những người có dấu hiệu huyết áp cao nên thường xuyên uống nước ép củ dền, ăn củ dền luộc để tăng cường sức khỏe, phòng chống đột quỵ.