Chế biến rau
Ít mẹ biết rằng, rau sau khi luộc hay nấu sẽ mất đi 50 - 60% vitamin C, nhóm B, Vitamin B3, vitamin B1. Vì vậy, cách chế biến rau để giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất chính là hấp cách thủy hoặc hấp chín.
Với cách hấp, rau sẽ được bảo toàn vi chất dinh dưỡng và thích hợp với các loại đậu, rau củ quả. Tuy nhiên, một số món không thể lúc nào cũng hấp nên mẹ có thể đổi món cho trẻ với: cà rốt, su su đem xào, vì củ khi đem xào sẽ mất ít dưỡng chất hơn so với các loại rau ăn lá.
Chế biến hải sản
Nếu đem luộc rau, nguy cơ mất đi lượng lớn vitamin khá nhiều thì với hải sản, luộc hay nấu lại là cách tốt nhất để bảo toàn chất béo omega3. Do đó, với các loại cá chứa chất béo omega-3, DHA/EPA như cá thu, cá hồi, cá chép hoặc lươn thì nên dùng phương pháp luộc, nấu.
Đối với các loại tôm, hải sản có vỏ cứng khác thì có thể đem nướng hay quay đều khá ổn và không làm mất chất. Cá cũng có thể đem nướng quay đều được.
Chế biến các loại thịt
Thịt là món ăn phổ biến nhất và khó có thể thiếu trong bữa ăn dặm của trẻ. Để giữ được độ dinh dưỡng từ thịt, mẹ có thể làm món thịt luộc, hấp. Món ăn này khá dễ và giữ được mùi vị ban đầu từ thịt.
- Thịt gà nướng vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng và không hề mất dinh dưỡng như nhiều mẹ lầm tưởng. Thịt gà đem quay, nướng và xé nhỏ cho bé ăn.
- Tuy nhiên, thịt heo, bò đem quay, nướng sẽ mất vitamin nhóm B đến 40%, do đó, với loại thịt này các mẹ nên thực hiên phương pháp hấp, luộc, nấu canh là tốt nhất.