Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là những thực phẩm ‘bảo bối’ chống đột quỵ, lọc máu ‘siêu sạch’ cho cơ thể, mọi người nên biết để bổ sung hàng ngày

Một vài thực phẩm gần gũi và thường dùng hàng ngày lại có tác dụng thanh lọc máu, ngừa đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe.

Bên cạnh các cơ quan chức năng trong cơ thể có khả năng tự thanh lọc máu, con người luôn tiến đến nhiều hình thức thanh lọc máu khác để có được dòng máu “tinh khiết” nhất duy trì hoạt động sống của cơ thể khỏe mạnh. Một trong những cách được nhắc đến rất nhiều là thực phẩm thanh lọc máu.

Cần tây

Trong thành phần dinh dưỡng của rau cần tây rất giàu chất xơ, giúp giảm mỡ máu và kiểm soát lượng đường trong máu. Lá cần tây cũng rất tốt để ngăn ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ vô cùng hiệu quả.

Lá cần tây cũng rất tốt để ngăn ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ vô cùng hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet

Gạo đỏ

Gạo trắng có nhiều dinh dưỡng dưỡng, nhưng gạo đỏ cũng là một loại lương rất tốt cho sự tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ. Trong Đông y thì gạo đỏ nó có tính an toàn cao. Có tác dụng kiểm soát tốt. Thành phần M-K trong men gạo đỏ có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cũng như LDL, là cholesterol có hại.

Đồng thời gạo đỏ còn được gọi là "statin tự nhiên", có thể kết hợp với natto và lá dâu tằm, sắn dây, táo gai và các thành phần khác. Thực phẩm này có tác dụng giảm mỡ máu, bổ khí và tiêu huyết ứ, bổ ấm, nếu lipid máu.

Củ cải trắng

Trong thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Bạn chỉ cần ăn một chút củ cải sẽ có hiệu quả tốt.

Thêm vào đó, trong thành phần của củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này.

Củ cải trắng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, thanh lọc máu rất tốt. Ảnh minh họa: Internet

Củ cải trắng là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng, hàm chứa phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Đồng thời củ cải còn có tác dụng chống vi rút, chống ung thư vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, củ cải trắng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, thanh lọc máu rất tốt.

Cà rốt

Củ cà rốt là thực phẩm số một có tác dụng thanh lọc máu, làm chậm lão hoá, ngăn ngừa ung thư. Y học hiện đại đã xác định các gốc tự do bị oxy hóa là nguyên nhân gây lão hóa, ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh thấp khớp, viêm phổi... Một số chất giúp loại bỏ gốc tự do như vitamin A, vitamin C, vitamin E được tìm thấy rất nhiều trong củ cà rốt. Lưu ý cà rốt ăn nhiều có thể gây vàng da do màu đặc trưng của loại củ này, do đó nên cân nhắc ăn với lượng phù hợp.

Đậu hũ

Đậu hũ là protein thực vật tuyệt vời, chứa axit linoleic, axit linolenic và axit béo không bão hòa khác, giúp ngăn tăng lipid trong máu. Ngoài ra, đậu phụ có chứa lecithin, canxi, kali, kẽm, sắt và các khoáng chất khác giúp tăng cường vận động của não. Đậu hũ khi ăn vào sẽ có tỷ lệ hấp thụ lên đến 100%, nên người già và người rối loạn tiêu hóa có thể dùng nó làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. "Bản thảo cương mục" cũng ghi đậu phụ có chức năng tiêu hóa rất tốt, cải thiện sức khỏe, làm sạch máu và hạ sốt.

Rau muống

Rau muống được xem như loại rau xanh chứa cực nhiều các dưỡng chất tốt và giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm. Chúng chứa nhiều canxi, các chất chống oxy hóa có lợi cho việc duy trì giới hạn hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch và giữ ổn định huyết áp. Vì vậy, nó rất tốt cho người bị cao huyết áp, giữ gìn sức khỏe tim mạch.

Rau muống rất tốt cho người bị cao huyết áp, giữ gìn sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Cà chua

Cà chua rất tốt cho sức khỏe không chỉ với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hòa và làm hạ huyết áp. Việc ăn cà chua thường xuyên có thể giúp phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt.

Cải xoăn

Cải cầu vồng và cải xoăn rất giàu magie, không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân mà chúng còn hoạt động như một loại rau củ giúp làm giãn mạch, thông tắc mạch máu, bảo vệ lớp trong cùng của thành mạch máu (lớp nội mạc). Ngoài ra, magie trong các loại rau cải này còn giúp ngăn ngừa dòng canxi quá nhiều và độc hại làm ảnh hưởng tới mạch máu và động mạch.

Bưởi

Hợp chất naringin trong bưởi hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp gan đốt cháy mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định nên rất có lợi cho người béo phì và có bệnh về tim mạch.

Bưởi hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp gan đốt cháy mỡ thừa. Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Chuối chín giúp bổ sung năng lượng, tăng lượng đường huyết nhưng chuối xanh lại giúp giảm huyết áp, cải thiện độ nhạy của insulin do chứa các tinh bột trơ. Khi độ nhạy cảm của insulin được cải thiện, đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp.

Cá hồi

Chất béo omega-3 trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu có tác dụng làm giảm viêm động mạch, giảm nguy cơ đông máu và cải thượng lưu lượng, lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn nên ăn hải sản này bằng những cách nấu không chiên rán để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trứng

Trứng là thực phẩm dương tính làm ấm và bồi bổ cơ thể. Trứng bao gồm lòng đỏ và lòng trắng, giá trị protein trong lòng trắng được tính là 100 đơn vị, trong khi protein trong sữa, thịt lợn, đậu hũ chỉ đạt lần lượt 85, 84, 67 đơn vị.

Trứng là thực phẩm dương tính làm ấm và bồi bổ cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Người không tập thể dục mỗi ngày nếu ăn một quả trứng, sẽ tăng khoảng 6 mg cholesterol, người nào thường xuyên tập thể dục ăn đủ 1-2 trứng một ngày sẽ không làm tăng cholesterol trong máu.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm lọc máu, ngừa đột quỵ

Chọn thực phẩm tươi, sạch: Thực phẩm bẩn chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây hại hoặc chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng, đi vào cơ thể những độc tố này sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ thống tiêu hóa và đặc biệt là gan, thận. Gan và thận phải làm việc với cường độ lớn để đào thải được hết độc tố cơ thể đã dung nạp vào.

Không lạm dụng sử dụng nhiều và liên tục: Thực tế, những loại thực phẩm trên không có tác dụng lọc máu, nhưng chúng hỗ trợ nâng cao sức khỏe và thúc đẩy quá trình hoạt động của gan và thận – hai cơ quan có chức năng lọc máu của cơ thể. Sử dụng, không nên thấy tốt mà dùng nhiều, dùng liên tục. Bởi cái gì dùng nhiều cũng không tốt, sẽ gây ra tình trạng bị dung nạp vào cơ thể thừa một số chất và đồng thới thiếu các chất khi chỉ ăn tập trung một số món. Điều này không những không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mà ngược lại, có thể tăng gánh nặng co các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả gan và thận.

Không nên sử dụng khi đã có dấu hiệu hư hỏng: Thực phẩm bị hỏng sẽ biến chất, không còn những chất cần thiết cho quá trình hỗ trợ sức khỏe gan và thận. Ngược lại, những chất bị biến đổi có thể trở thành chất độc, ăn vào sẽ gây độc cho cơ thể, tăng sức ép đối với gan và thận.

Chế biến khoa học: Trong quá trình chế biến món ăn, nếu không biết cách vô hình chung sẽ làm mất đi hoặc biến chất một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vì thế, sử dụng cần hết sức chú ý đến vấn đề chế biến thực phẩm đúng cách để giữ lại trọn vẹn những dưỡng chất tốt cơ thể đang cần.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên, lý do chuyên gia đưa ra...

Tuy những thực phẩm dưới đây đều tốt cho sức khỏe nhưng với 7 loại thực phẩm sau không nên...

Ăn ngay 5 loại thực phẩm này để giữ ấm cơ thể, tăng cường dương khí và thúc đẩy tuần...

Giữ cho cơ thể ấm áp trong những ngày rét đậm, rét hại sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật....

Ăn khổ qua thường xuyên nhận ngay về những lợi ích bất ngờ, nhưng tránh kết hợp với 3 loại...

Ngoài việc được biết đến là một món ăn ngon trong các bữa cơm gia đình, khổ qua còn có...

Thực phẩm có khả năng ‘tiêu diệt bức xạ máy tính’, dân văn phòng nên biết để bổ sung cho...

Đều là những thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên chúng lại có công dụng ‘thần kỳ’ giúp người làm việc...

4 thực phẩm ‘vàng’ giúp làm SẠCH MẠCH MÁU, ngăn ngừa đột quỵ, trời càng lạnh càng nên bổ sung

Trời lạnh, có thể làm cho máu huyết khó lưu thông hình thành cục máu đông, dễ dẫn đến đột...

Top những thực phẩm giàu canxi bật nhất, gấp nhiều lần sữa… món thứ 5 gấp đến 29 lần

Không phải sữa, đây mới là 4 thực phẩm giàu canxi bậc nhất bậc nhất được Viện dinh dưỡng Quốc...

5 thực phẩm tốt cho xương khớp phụ nữ sau 30 bổ sung thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa loãng...

Có những loại thực phẩm vừa giúp phụ nữ đẹp da lại còn ngăn ngừa bệnh loãng xương, phụ nữ...

Tin mới nhất

Người càng có nhận thức cao càng biết ơn sâu sắc

8 giờ trước

7 câu những người hạnh phúc và thành công không bao giờ nói

8 giờ trước

Thật tốt khi có trái tim đơn giản, xem nhẹ sự phức tạp của cuộc đời!

8 giờ trước

7 phẩm chất khiến phụ nữ ngay lập tức toát lên vẻ sang trọng và tinh tế

8 giờ trước

Người thích ở một mình thường không đơn giản

8 giờ trước

8 câu nói vừa khéo léo lại khôn ngoan giúp bạn đáp lại sự phán xét, thô lỗ của ai...

8 giờ trước

Sức khỏe nam sinh lớp 8 bị đánh chết não sau 2 tháng điều trị: Phản xạ khí quản không...

8 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của em bé ống nghiệm đầu tiên trên thế giới

8 giờ trước

Bảng lương theo vị trí việc làm, cán bộ, công chức và viên chức thay đổi gì sau cải cách...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình