Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau dạ dày và những điều đại kỵ bạn nên biết ngay bây giờ

Chế độ ăn uống là một trong những điều hết sức quan trọng đối với việc điều trị cũng như phòng chống bệnh đau dạ dày.

Hiện nay, đau dạ dày là bệnh tiêu hóa hết sức phổ biến, thường diễn biến dai dẳng, dễ phát triển thành bệnh mãn tính. Bệnh thường gây đau đớn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, dễ gây biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng, ung thư dạ dày. Ngoài chữa trị bệnh bằng thuốc, yếu tố dinh dưỡng là vấn đề được đánh giá cực kỳ quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Mặt khác, việc ăn uống kiêng khem không đúng cách, đau dạ dày mà vẫn uống rượu bia thì không thể điều trị bệnh dứt điểm. Do vậy, một vài thông tin về đau dạ dày kiêng ăn gì trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chất kích thích

Các loại thức uống kích thích như rượu, bia, cà phê, trà đặc... hay thuốc lá là nguyên nhân chính khiến tình trạng đau dạ dày càng trở nên trầm trọng. Cạnh đó, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau.

Gia vị cay nóng

Bệnh nhân dạ dày cần phải tránh xa các thức ăn có tính axit trong dạ dày như: trái cây chua (cam, bưởi, chanh, me), cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, ớt, tỏi… Bởi những món ăn cay nóng này sẽ khiến tăng dịch tiết axit dạ dày, từ đó gây ra triệu chứng đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… sau khi ăn xong.

Đồ ăn đóng hộp, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn chiên đi chiên lại, nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, gà rán, khoai rán, thịt hộp… đều sẽ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng đi ngoài, bụng đau quặn thắt, chướng bụng buồn nôn. Đồng thời, nó còn khiến loét dạ dày thêm nặng hơn.

Ngoài ra, những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, axit sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị dạ dày

Các loại thực phẩm chua như cam, chanh, quýt, dưa cà muối…. đều sẽ làm tăng tiết dịch vị axit dạ dày và khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

Ngoài ra, bạn còn cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân sụn…

Thực phẩm có tính hàn

Người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, do vậy nếu ăn các loại thực phẩm có tính hàn (lạnh) như dưa chuột, dưa hấu... rất dễ ây đầy bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, quả dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

Ăn quá nhanh hay quá chậm

Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày nên nhai chậm, nhai kỹ để có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Một số loại nấm, củ, rễ

Người đau dạ dày nên tránh ăn hầu hết các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Đặc biệt là các loại nấm còn non (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

Ngoài ra, nên tránh một số loại củ, rễ như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày. 

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Mặc dù các bệnh nhân dạ dày được khuyên nên ăn nhiều rau củ quả, các đồ ăn thanh đạm để giảm thiểu triệu chứng. Nhưng các thực phẩm như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… nếu ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, dẫn đến hiện tượng ăn không tiêu, bụng dạ ấm ách khó chịu. Nếu ăn thì chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

Nam Phong (TH)

Tin liên quan

Người đau dạ dày nên ăn gì để nhanh chữa lành bệnh?

Khi bị đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng có vai trò rất quan...

Bài thuốc chữa đau dạ dày

Theo y học cổ truyền, đau dạ dày thuộc hội chứng vị quản thống, tâm hạ thống. Người bệnh...

Người đau dạ dày kinh niên nên ăn 8 loại thực phẩm này

Đau dạ dày là căn bệnh vô cùng phổ biến và người mắc bệnh thường rất khổ sở trong sinh...

3 thực phẩm người bị đau dạ dày không nên ăn

Có những thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn nếu không muốn bị nặng hơn.

Không cần xịt nước hoa vẫn tỏa hương thơm ngát: 5 loại lá dễ trồng trong vườn nhà, công dụng...

Mặc dù mùi cơ thể khiến bạn ám ảnh, với những mẹo sau đây, bạn sẽ cải thiện tốt hơn...

Bật mí 5 công thức làm mặt nạ tại nhà giúp giải quyết bã nhờn trong mùa hè

Mặt nạ là một thứ không thể thiếu đối với nhiều người đặc biệt là phụ nữ và dưới đây...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

23 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

1 ngày trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

1 ngày trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

1 ngày 3 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

1 ngày 3 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 22 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

2 ngày 22 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

17/05/2024 07:36

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

17/05/2024 07:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình