Phụ Nữ Sức Khỏe

Đập vỏ trứng bằng miệng bát, chuyên gia cảnh báo: Cực kỳ nguy hiểm!

Đập vỏ trứng vào miệng bát là thói quen nấu nướng của nhiều người, tuy nhiên nó có thể rất nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Hầu hết mọi người đều quen với việc sử dụng miệng bát để đập trứng, cách này rất tiện lợi và nhanh chóng, bạn không cần phải lấy dao mà vẫn có thể lấy được lòng trắng và lòng đỏ của trứng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cách làm này có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm. 

Theo các chuyên gia từ trang web nấu ăn "The Kitchn", khi một quả trứng bị nứt ở thành bát [khi bạn đập vỏ trứng vào miệng bát], những mảnh vỏ trứng nhỏ có thể rơi vào bát và mang theo vi khuẩn salmonella, làm nhiễm bẩn lòng trắng và lòng đỏ trứng. Nếu trứng không được nấu chín hoàn toàn sau đó, có thể xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.

Để giảm thiểu nguy cơ này, các chuyên gia khuyến cáo nên đập trứng trên bề mặt cứng, phẳng để tạo ra những vết nứt nhỏ trên vỏ trứng, sau đó cẩn thận tách vỏ trứng bằng tay để giảm nguy cơ các mảnh vỏ trứng và vi khuẩn lẫn vào lòng trắng và lòng đỏ trứng.

Chuyên gia về chất độc Zhao Mingwei (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết nếu vỏ trứng không được rửa sạch và chất lỏng bên trong trứng bị nhiễm bẩn có thể dễ dàng dẫn đến ngộ độc salmonella. Ngoài việc rửa tay trước khi đánh trứng, bạn cũng nên rửa sạch vỏ trứng và nấu chín trứng, nhiệt độ đun nóng ít nhất phải trên 71 độ C để tiêu diệt hết vi khuẩn salmonella.

Thông tin từ trang web chính thức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi (Đài Loan, Trung Quốc) cũng cho thấy salmonella hiện diện rộng rãi trong thế giới động vật và thường lây nhiễm vào thực phẩm khi người, mèo, chó, gián, chuột.. ăn vào. Các vụ ngộ độc thực phẩm [cho người] do salmonella gây ra cũng rất phổ biến trên toàn thế giới, năm 2018 các bệnh do vi khuẩn salmonella gây ra chiếm khoảng 1/3 dân số thể giới, chủ yếu tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giải thích thêm rằng sau khi vô tình ăn phải vi khuẩn salmonella, cơ thể con người thường bị bệnh trong vòng 4 đến 48 giờ. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn, sau đó tự phục hồi, nhưng một số người có thể trở thành người mang mầm bệnh và 5% số người nhiễm bệnh có thể phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đối với bệnh viêm dạ dày ruột do nhiễm khuẩn salmonella, FDA cho biết việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc bổ sung chất lỏng và chất điện giải, không cần sử dụng kháng sinh đặc biệt. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, người già, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu và các nhóm nguy cơ cao khác, nên cân nhắc điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng nếu sốt cao kéo dài hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết.

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Uống cà phê giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm

Uống cà phê có thể giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là ở những người ngồi...

Tại sao người bị tiểu đường nên thử tập tạ?

Việc kết hợp tập tạ vào thói quen của người bị tiểu đường mang lại rất nhiều lợi ích.

Nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do 'ăn tiết canh đầu tháng lấy may'

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban xuất huyết hoại tử, suy đa tạng, được chẩn...

Thói quen khi ngủ giúp người Nhật ngủ ngon và sống thọ nhất hành tinh: Các nhà khoa học khuyên...

Việc mang tất khi ngủ giúp người Nhật giữ ấm đôi chân, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy...

Thường xuyên thức giấc lúc 3 - 4 giờ sáng là chứng bệnh gì?

Mỗi một thời điểm tỉnh giấc trong đêm đều cho thấy một vài bộ phận trong cơ thể đang gặp...

5 bệnh thường gặp sau mưa bão, biết những điều này để an toàn cho cả nhà

Sự phát triển của nấm mốc và chất gây ô nhiễm còn sót lại sau những cơn bão lớn có...

Những cách xông hơi giải cảm hiệu quả bạn nên biết

Xông hơi giải cảm là một phương pháp trị cảm cúm hiệu quả được dân gian sử dụng từ nhiều...

Tin mới nhất

7 thói quen đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm

14 giờ trước

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

14 giờ trước

Bí quyết giúp làn da trẻ ra 10 tuổi của Baifern Pimchanok

18 giờ trước

Đậu mùa khỉ đi đến đâu sau 1 tháng là mối nguy khẩn cấp toàn cầu

18 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

1 ngày 11 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

1 ngày 16 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

1 ngày 16 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

1 ngày 16 giờ trước

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình