Sau khi ăn tiết canh vài ngày, người đàn ông bắt đầu có những mảng tím trên da, phải vào viện kiểm tra.
Theo lời người nhà bệnh nhân, ông K. (ngụ Phú Thọ) trước đó có ăn tiết canh lợn, uống rượu nhiều ngày. Ba ngày sau, ông K. mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực. Ông được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) khám và điều trị.
Sau khi thăm khám và xem xét các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chẩn đoán bệnh nhân nhân nhiễm liên cầu lợn kèm rối loạn chuyển hóa lipid, xơ gan do lạm dụng rượu.
Hiện tại, sức khỏe người bệnh ổn định sau 5 ngày theo dõi, điều trị.
Theo bác sĩ chuyên khoa I Mai Giang Nam, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.
Vi khuẩn liên cầu lợn lây sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn. Trong quá trình giết mổ, chế biến thịt lợn, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người từ những vết thương nhỏ hoặc vết trầy xước trên da. Nhiều người cũng bị nhiễm bệnh do ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.
Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn khá ngắn, từ vài giờ cho đến 2-3 ngày. Một số trường hợp ủ bệnh có thể đến vài tuần.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn có thể điều trị, tuy nhiên, tỷ lệ không qua khỏi vẫn lên tới 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ này có thể lên đến 60-80%.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn hiện chưa có vaccine. Vì vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín. Những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống.
Khi có các triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.