Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng của lá lốt ít người biết

Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, lá lốt cũng mang lại nhiều công dụng đối với sức khoẻ.

Lá lốt là loại rau mọc tự nhiên nhiều ở Việt Nam. Lá lốt không chỉ chế biến thành các món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những công dụng của lá lốt đối với sức khoẻ:

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của lá lốt

Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 1 Lâm Nguyễn Thùy An, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 cho biết, lá lốt là cây thân thảo, thuộc họ hồ tiêu. Các nghiên cứu cho thấy lá lốt chứa nhiều hoạt chất hóa học có lợi cho sức khỏe.

Trong đó, tinh dầu là thành phần chính của lá lốt, chiếm khoảng 0,5-1% khối lượng khô. Tinh dầu lá lốt mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều hợp chất hữu cơ như beta-caryophylen, benzylaxetat, piperolotin, piperolotidin, piperlolotinon... Tinh dầu lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kích thích tiêu hóa và giảm đau.

Lá lốt chứa một số loại alcaloid nên giúp làm giãn mạch máu, làm ấm cơ thể và trừ phong hàn. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư do chứa nhóm hợp chất có khả năng chống oxy hoá như flavonoid.

Lá lốt rất tốt cho sức khoẻ.

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra một số công dụng của lá lốt như sau:

- Hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

- Lá lốt có tính ấm, hơi nồng. Loại lá này đặc biệt có thể điều trị hiệu quả tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

- Giảm ho.

- Loại lá này có tính ấm, chống hàn nên có thể giúp những cơn đau xương khớp thuyên giảm nhanh chóng hơn.

- Theo y học hiện đại, loại lá này có tính kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.

- Làm đẹp da: Trong lá lốt có chứa một số hợp chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và giảm tình trạng sưng viêm. Chính vì thế, lá lốt có thể giúp trị mụn hiệu quả. Hơn nữa, lá lốt còn có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho da, giúp da cân bằng độ pH, giúp da đẹp và khỏe.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá lốt

Lá lốt tuy tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên bác sĩ lưu ý 4 điểm quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thứ nhất, người bệnh chỉ nên dùng một lượng lá lốt vừa phải, trung bình từ 50 đến 150g, không sử dụng quá liều vì có thể gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Thứ hai, không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài vì có thể gây ra suy giảm chức năng gan và thận.

Thứ ba, không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì có thể gây ra co tử cung và ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Thứ tư, không nên sử dụng cho người đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người, người bị sốt cao, viêm loét dạ dày và tá tràng, vì có thể gây ra kích thích và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Trên đây là những công dụng của lá lốt với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc

Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai...

Thắc mắc về tác động của cà phê hòa tan với sức khỏe

Cà phê hòa tan tiện lợi hơn loại rang xay và có nhiều tác dụng lên tim mạch, hệ thần...

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa...

Loại rau mọc dại, ít người ăn ở Việt Nam lại được ưa chuộng tại nhiều quốc gia

Rau sam mọc dại ven đường, bờ ruộng tại Việt Nam, người dân thường dùng để nuôi gia súc lại...

5 món “thanh lọc” ruột, bồi bổ dạ dày, giảm mỡ nội tạng tưởng lạ nhưng quá quen

Có nhiều thực phẩm tự nhiên quen thuộc tốt cho dạ dày, giảm mỡ nội tạng nhưng nhiều người không...

Bài thuốc giảm ho đờm từ "nhân sâm mùa đông" giá rẻ, dễ thực hiện tại nhà

Đông ăn củ cải, Hạ ăn gừng là câu nói phổ biến của Trung Quốc. Củ cải trắng có nhiều...

'Nghiện' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

1 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

1 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

1 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

6 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

8 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

9 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

9 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình