Phụ Nữ Sức Khỏe

Con dâu chăm mẹ chồng ốm mà toàn ngủ gật, tôi định đuổi thẳng cổ nhưng nhìn cuốn sổ trong túi lại hối hận

Thấy con dâu chăm sóc tận tình, tôi cũng có chút cảm động. Tuy nhiên tôi để ý con dâu chăm mẹ chồng ốm mà hay ngủ gà ngủ gật.

Vợ chồng tôi chỉ có mỗi đứa con trai duy nhất nên từ bé cũng đầu tư cho nó ăn học rồi công việc đâu ra đấy. Thậm chí khi con trai chưa lấy vợ, chúng tôi còn mua nhà trên thành phố cho để con tiện đi làm và sinh hoạt.

Do con trai có điều kiện như vậy nên lúc nào tôi cũng nghĩ sau này sẽ lấy được một cô gái tương xứng làm vợ. Rằng con sẽ không làm cho bố mẹ phải thất vọng.

Ấy vậy mà 2 năm trước, con đưa 1 cô gái ở quê nghèo về nhà giới thiệu là bạn gái mình. Đã vậy cô ấy nhan sắc bình thường và gia cảnh mất bố mất mẹ, từ tấm bé ở với bà nội. Tuy nhiên bà nội vẫn cố gắng cho cô ấy ăn học và có việc làm ổn định trên thành phố.

Ấy vậy mà 2 năm trước, con đưa 1 cô gái ở quê nghèo về nhà giới thiệu là bạn gái mình. (Ảnh minh họa)

 

Thực sự thấy hoàn cảnh của cô gái ấy như vậy nên tôi có phần không ưng. Tôi ra sức cấm cản không cho 2 đứa đến với nhau. Nhưng con trai dường như ăn phải bùa mê thuốc lú, nhất quyết không chịu chia tay. Đã vậy trước mặt bố mẹ còn bênh bạn gái chằm chặp.

Trời không chịu đất thì cuối cùng đất cũng phải chịu trời. Vợ chồng tôi bắt buộc cho 2 con làm đám cưới trong sự miễn cưỡng. Sau cưới, các con ở trên thành phố đi làm, thi thoảng mới về quê thăm bố mẹ. Những lúc ấy, con dâu tôi thường dọn dẹp hết nhà cửa sạch sẽ và nấu ăn rất ngon để lấy lòng nhưng tôi vẫn không vừa mắt. Con cũng hay chuyện trò gần gũi và chia sẻ mọi chuyện.

Phải công nhận 1 điều, con dâu tôi rất ngoan, biết cách cư xử và cũng một lòng 1 dạ yêu chồng, 1 lòng 1 dạ coi nhà chồng như nhà mình.

Chẳng thế mà làm dâu gần năm, nó đã chiếm được tình cảm tốt đẹp của ông nhà tôi dành cho. Hàng xóm và người thân họ hàng đều khen nhà tôi có phước mới có con dâu như vậy. Tôi cũng thấy mát mặt nhưng trước mặt con dâu tôi vẫn không thể hiện tình cảm và vẫn hay gây khó dễ cho con bé.

Đợt vừa rồi tôi bị tiền đình nên chóng mặt và đau đầu nằm bẹp suốt 2 tuần. Mặc dù không nói cho các con biết nhưng qua người bà con, con dâu biết mẹ chồng bị ốm vậy thì xin nghỉ phép 1 tuần về quê chăm. Con dâu đưa tôi đi khám rồi thuốc thang cho mẹ chu đáo. Ngày nào con cũng nấu nhiều đồ bổ bắt tôi ăn và còn ở bên cạnh xoa bóp massage cho nữa.

Thấy con dâu chăm sóc tận tình, tôi cũng có chút cảm động. Tuy nhiên tôi để ý con dâu chăm mẹ chồng ốm mà hay ngủ gà ngủ gật. Ban ngày cũng như ban đêm, cứ hễ ngồi massage cho mẹ một lúc là lại gà gật được. Nhiều hôm tôi giục con dậy đưa đi vệ sinh mà nó còn không biết. Tôi tưởng nó mệt nên bảo về phòng ngủ thì nó cứ xua tay bảo không mệt, rằng ngủ gà thế thôi chứ nằm xuống chẳng ngủ được.

Dâu chăm được 5 hôm nhìn vậy là tôi đã không ưng rồi nên định bụng tìm cách đuổi thẳng nó về để bảo ông nhà tôi chăm cho đỡ bực. Chăm mẹ chồng ốm mà cứ miễn cưỡng thì sao gọi là có lòng thành được.

Biết được điều này mà tôi ân hận quá. (Ảnh minh họa)

Cho tới hôm rồi, tranh thủ lúc con dâu đi chợ mua đồ ăn, tôi cố gắng nhổm dậy ngồi 1 lúc. Thấy túi đồ của con dâu đặt ở ngay ghế bên cạnh giường, tôi tò mò với lấy mở ra xem. Không ngờ bên trong lại có cuốn sổ khám thai sản. Con dâu tôi mới có em bé 5 tuần tuổi nhưng chưa có tim thai. Đặc biệt mới bầu mà con có vẻ đã bị nghén ngủ rồi.

Biết được điều này mà tôi ân hận quá. Con dâu đang có bầu vẫn phải chăm sóc mẹ chồng ốm và còn phải thức đêm hôm, đêm dậy mấy lần đỡ đần mẹ như vậy sao yên giấc được. Bảo sao ban ngày cứ ngồi là buồn ngủ như vậy. Thế mà tôi không hiểu còn chê trách nó nữa.

Nghĩ lại tôi vừa thấy hổ thẹn với con dâu vừa thấy lo lắng cho nó. Từ hôm nay tôi sẽ thay đổi cách nhìn, sẽ chăm sóc con dâu để nó có sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Tôi cũng lo thai nhi đã 5 tuần tuổi rồi mà chưa có tim thai vậy, như thế là bình thường hay bất thường. Khi nào thai nhi hình thành tim thai?

Khi nào thai nhi hình thành tim thai?

Theo quy trình phát triển thai nhi, tim thai bắt đầu hình thành khá rõ, có nhịp đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, hầu hết trường hợp, tim thai xuất hiện trước khi mẹ nhận ra đang mang thai. Tim thai xuất hiện và có thể quan sát bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại từ tuần thứ 6 - 7 của thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai nhi ở tuần thứ 8 - 10 mới nghe thấy nhịp đập và quan sát rõ tim thai, điều này phụ thuộc chủ yếu do sai lệch trong tính toán tuổi thai.

Quá trình hình thành tim thai gắn liền với hình thành và phát triển thai nhi, do đó đây là dấu hiệu quan trọng để thăm dò sức khỏe thai. Thông thường, sau khi được thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển xuống tử cung, đồng thời phân chia tế bào nhanh chóng.

Sau khi thụ thai 5 ngày, hợp tử đã phát triển thành 1 khối nhỏ, gọi là phôi bào, sau đó khoảng 2 ngày thì phôi bào đi đến tử cung. Tại đây, phôi sẽ gắn chặt vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Lúc này, phôi mới tiết ra HCG trong nước tiểu, và có thể phát hiện thai bằng que thử. Siêu âm vào thời điểm này vẫn chưa thấy rõ phôi thai.

Tim thai là bộ phận bắt đầu hình thành khá sớm trong thai nhi. Sau khi thụ thai khoảng 3 tuần, ống tim nguyên thủy đã hình thành từ trung mô mạc bắt đầu đập. Sau đó, ống tim sẽ tiếp tục phát triển và uốn cong, hình thành vách ngăn, chia tim thành 4 buồng. Đến khi 2 đường thoát ra tách biệt, trái tim đã phát triển hoàn thành.

Siêu âm phát hiện tim thai dựa trên xác định hoạt động của tim, qua hình ảnh 2 chiều thời gian thực của tử cung mẹ. Thời điểm này rơi vào khoảng từ 5 tuần 3 ngày đến 6 tuần 3 ngày tuổi của thai nhi, tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sau 6 tuần thai, có thể phát hiện tín hiệu Doppler màu của dòng máu đang đập ở tim thai cũng như các mạch lớn của cơ thể thai nhi. Đến tuần thai thứ 20 trở đi thì nhịp đập tim thai trở nên mạnh mẽ, có thể nghe bằng tai nghe bình thường. Nhịp đập tim thai càng lớn càng chứng tỏ, thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển tốt.

Dựa trên thời điểm và quá trình phát triển, hình thành tim thai để thấy, chỉ có thể quan sát phát hiện tim thai qua siêu âm từ tuần thai thứ 6 trở đi. Một số trường hợp do tính toán sai thời kỳ kinh nguyệt, tuổi thai mà có thể muộn hơn, bắt đầu từ tuần thai thứ 8.

Theo Thảo Nguyên/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • tâm sự

Tin liên quan

Con tôi đầy tháng em vợ cho 50 triệu, nghe cuộc trò chuyện của vợ chồng em, tôi vội trả...

Vì là con đầu lòng, lại mong mãi mới có nên ngày đầy tháng con vợ chồng tôi làm khá...

Bố mẹ chia tài sản thiếu công bằng nhưng lại bắt vợ chồng tôi phải chăm sóc chu đáo

Vợ chồng tôi bận đi làm, không về thăm hỏi thường xuyên được, bố mẹ chồng không thông cảm mà...

Tưởng đi du lịch cùng mẹ chồng sẽ gắn kết thêm tình cảm, tôi không ngờ lại chuốc lấy khổ...

Hai ngày trước, mẹ chồng lại rủ tôi đi du lịch. Tôi chưa biết phải từ chối như thế nào...

Hôn nhân đứng trên bờ vực thẳm khi tôi vô tình để chồng nhìn thấy cuốn sổ đỏ

Anh bảo tôi phải bổ sung tên anh vào sổ, vì chúng tôi đã thành vợ chồng, nên cùng nhau...

Khách sạn mới mở của mình đón 1 vị khách quen nhưng lại khiến tôi mất ăn mất ngủ

Những ngày gần đây tôi quả thật có chút ăn không ngon ngủ không yên…

Tôi từng ngưỡng mộ chồng vô cùng nhưng sau lần đi họp mặt bạn cũ, tôi chỉ còn nỗi hoang...

Gần 10 giờ đêm, tôi đứng trong bếp, hai mắt ướt nhòa, càng nghĩ tôi càng thấy tủi thân.

Nhìn đống thuốc bổ đặt trên bàn, tôi ngao ngán thở dài còn chồng vò đầu bứt tóc trong khổ...

Chúng tôi không biết phải thông báo chuyện này với mẹ như thế nào để bà khỏi sốc?

Tin mới nhất

Giải mã ý nghĩa giấc mơ làm ‘chuyện ấy’ với người lạ, đây là điềm báo gì, có nguy hại...

29 phút trước

Ngay khi biết bạn gái có thai, tôi tỏ ý muốn cưới gấp nhưng cô ấy lại đưa ra điều...

31 phút trước

Bỏ lỡ đám cưới cô em chồng để dự lễ thăng chức, mẹ chồng đay nghiến tôi suốt nửa năm...

38 phút trước

Hai vợ chồng đi làm về muộn, mẹ chồng múc cho mỗi người một bát cháo, tôi nghẹn ngào khi...

38 phút trước

Chồng mất chưa tròn năm, chị dâu đã dẫn người đàn ông khác về nhà, nhưng vừa thấy anh ta,...

39 phút trước

Tôi ngủ đến 11 giờ trưa mới dậy ăn cơm, em chồng thấy nên mỉa mai, nào ngờ bố chồng...

40 phút trước

Biết mẹ chồng tôi vừa bán đất, chị dâu liền dẫn cháu qua "nói mỉa", ngờ đâu bà chỉ nói...

42 phút trước

Thấy con gái quỳ dưới nền nhà lau dọn mâm cơm đổ, tôi xót thương nên bảo con về quê,...

43 phút trước

10 điều cần tránh khi vợ chồng cãi nhau: Tối kỵ nhất là đập đồ đạc, đe dọa tử vong

44 phút trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình