Măng
Là một trong các loại thực phẩm rất độc hại, mỗi kg măng củ có chứa một lượng lớn độc tố HCN đủ lớn để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại độc có trong măng lại dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi. Mặc dù vậy, các mẹ bầu sau sinh vẫn nên hạn chế hoặc tránh xa loại thực phẩm này nếu không muốn bị giảm hoặc mất nguồn sữa.
Bắp cải
Ông bà ta thường truyền nhau mẹo dùng lá bắp cải đắp lên ngực khi bị tắc tia sữa để thông sữa và giảm căng tức vú. Tuy nhiên, các mẹ vẫn không nên lạm dụng bắp cải, kể cả đắp hoặc ăn. Nếu dùng để đắp thì chỉ nên dùng một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng quá nhiều bắp cải còn có thể làm giảm lượng sữa của các mẹ.
Lá lốt
Có rất nhiều bà mẹ trong thời gian nuôi con bú đã vô tình ăn nhiều các món ăn được chế biến từ lá lốt như bò cuốn lá lốt, chả lá lốt, ốc chuối đậu nấu lá lốt… Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm nữa có thể gây mất sữa ở các bà bầu sau khi sinh nếu ăn quá nhiều.
Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất trong thời gian nuôi con, tốt nhất bạn nên tránh xa các món ăn được làm từ lá lốt.
Mì tôm
Không có gì bất ngờ khi mì tôm nằm trong nhóm thực phẩm gây mất sữa cho các bà mẹ bỉm sữa bởi thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể gây mất sữa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém và quá nóng như vậy cũng khiến các mẹ mất sữa vì quá gầy.
Rau mùi tây
Rau mùi tây thường được dùng để trang trí món ăn cho thêm phần sinh động và đẹp mắt. Nó còn là thực phẩm tạo thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, rau mùi tây không tốt cho nguồn sữa của chị em sau khi sinh. Ăn quá nhiều loại rau này sẽ gây “tịt sữa” đấy các mẹ ạ.
Lá dâu
Một số mẹ muốn cai sữa cho bé có thể dùng bài thuốc tiêu sữa bằng cách dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Do đó, nếu uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa.
Bơ và trái cây họ cam
Trái cây họ cam và bơ là hai loại quả lành tính nhưng thành phần của chúng khi truyền qua sữa mẹ có thể khiến bé yêu của bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu bụng. Vì vậy nếu các mẹ có lỡ uống ăn bơ hay uống nước từ các loại trái cây họ cam, hãy theo dõi phản ứng của bé để biết có nên tiếp tục dùng những thực phẩm này hay không.
Đồ uống có cồn
Thi thoảng các mẹ lỡ có nhấp một chút rượu vang vào bữa tối thì không cần quá lo lắng bởi các chuyên gia thừa nhận, một ly rượu vang nhỏ không gây quá nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, nếu mẹ có thói quen dùng rượu quá nhiều hoặc uống các loại đồ uống có cồn khác như bia… sẽ gây ức chế quá trình phóng sữa của cơ thể xuống đầu ngực, từ đó khiến cho em bé gặp khó khăn trong quá trình bú sữa. Dần dần, sẽ làm giảm lượng sữa và gây tắc sữa trầm trọng. Do đó, các mẹ bỉm sữa hãy tránh những loại đồ uống có cồn trong thời gian này nhé.