Phụ Nữ Sức Khỏe

Có nên ngâm rau bằng nước muối?

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau quả bằng nước muối để loại bỏ tạp chất và giun sán, vậy việc ngâm rau củ bằng nước muối có tác dụng thật không?

Lo lắng rau củ mua ngoài chợ về không đảm bảo sạch sẽ nên nhiều chị em có thói quen ngâm rau củ quả với nước muối để loại bỏ tạp chất. Vậy, việc ngâm rau củ bằng nước muối có hiệu quả không?

Có nên ngâm rau bằng nước muối?

Ngâm rau củ quả với nước muối - bước rửa rau cuối cùng được nhiều bà nội trợ thích thú. Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng, rau củ quả không phải do mình tự trồng, hàng mua ngoài chợ không biết đường nào mà lần, bẩn sạch thế nào mình không thể lường trước.

Vì vậy sau khi rửa rau củ quả như bình thường, hãy cho vào ngâm nước muối thêm khoảng 15 - 20 phút, thế là yên tâm cho bữa ăn nhiều rau siêu lành mạnh.

Tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia công nghệ thực phẩm khẳng định, việc ngâm rau trong nước muối không làm chết được giun sán, hay loại bỏ hoá chất trong rau.

"Chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn hay loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ", ông Thịnh nói.

Nhiều bà nội trợ để cho yên tâm thường ngầm rau củ trong nước muối từ 15 đến 20 phút, vị chuyên gia nhận định điều này không nên. Việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon.

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa nước muối quá lâu sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại, thực phẩm tích tụ nhiều muối có thể gây hại cho thận, người cao huyết áp và tim mạch. 

Nói về vấn đề này, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt hay làm chết được giun sán trong rau sống, đặc biệt, các loại rau thủy sinh tuyệt đối không nên dùng ăn sống.

Dù không làm chết giun sán, nhưng việc ngâm rau với nước muối loãng vẫn có những tác dụng nhất định chứ không phải không mang lợi ích gì. Tuy nhiên, do cách thực hành sai nên việc sử dụng nước muối rửa rau trở nên vô nghĩa.

Vị chuyên gia hướng dẫn với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối, dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.

Ngâm rau củ trong nước muối tưởng đúng mà lại hoá sai lầm

"Đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh", bác sĩ Thọ chỉ ra cách làm sai của nhiều người.

Ăn rau củ quả thế nào mới đúng cách?

Các chuyên gia khuyên rằng, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có tác dụng nhất định trong việc phòng giun sán, các chuyên gia khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, nên ăn chín uống sôi.

Đặc biệt, với một số loại như rau muống chẻ, rau ngổ, thì tuyệt đối không ăn tái sống, rửa hay ngâm bất cứ thứ gì thì sán cũng không hết được vì chúng sống ở trong thân rau.

Nhiều người đi ăn quán ăn bún phở hay ăn lẩu cần chú ý, việc nhúng rau qua nước nóng chứ chưa sôi hẳn, không thể diệt được giun sán. Giun sán chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C và tốt nhất để sôi 3-5 phút.

Bác sĩ Thọ khuyến cáo, bệnh do ký sinh trùng ít gây nguy hiểm tính mạng nhưng xâm nhập vào cơ thể lâu ngày sẽ lấy chất dinh dưỡng khiến trẻ em kém phát triển, người lớn hấp thu kém, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi là cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất.

Theo Thanh Thanh/VTC News

Tin liên quan

Không phải muối hạt, thêm thìa này vào nước ngâm rau quả giúp 'đuổi' sạch thuốc trừ sâu, một công...

Loại bột này có thể ngâm nước rửa rau củ quả và rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe...

Có nên rửa rau bằng nước muối?

Có nên rửa rau bằng nước muối là băn khoăn của nhiều bà nội trợ, hãy lắng nghe giải...

Cách rửa rau quả sai be bét, mất hết chất dinh dưỡng, lại ngấm hóa chất, mang bệnh vào người

Nhiều người truyền tai nhau cách rửa rau quả như thế này. Nhưng thực chất, đây là cách rửa rau...

Rửa rau sạch: Nên sử dụng vòi nước hay rửa trong chậu?

Rau củ quả là nhóm thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn của mỗi người vì chúng cung cấp...

Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khoẻ?

Rau má là loại rau được nhiều người yêu thích, nhất là nước ép rau má, vậy nhưng rau má...

Rau cải trời có tác dụng gì?

Rau cải trời là rau gì và tác dụng của rau cải trời thế nào là băn khoăn của...

Rau muống cực tốt cho sức khoẻ nhưng những người này không nên ăn

Rau muống là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...

Tin mới nhất

Bé trai 8 tháng tuổi nguy kịch sau khi nuốt cuống xoài, 2 bệnh viện phối hợp gắp ra

15 giờ trước

Đừng rời mắt khỏi trẻ khi ở bãi biển, hồ bơi

15 giờ trước

Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng ở Đồng Nai

15 giờ trước

Con gái cố diễn viên Mai Phương được bảo mẫu chi 20 triệu sửa phòng riêng: Không dư dả nhưng...

19 giờ trước

Trẻ bị ho, sổ mũi có nên để tự vượt qua?

19 giờ trước

Sở thích đặc biệt của con trai út nhà Tăng Thanh Hà, hé lộ cách dạy con đáng học hỏi...

1 ngày 1 giờ trước

Mỹ nhân Việt không ngại khoe vết rạn sau sinh: Người tự hào, người rơi nước mắt

1 ngày 1 giờ trước

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

1 ngày 14 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình