Cô gái 24 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày
Cô gái 24 tuổi sống tại Trung Quốc qua đời chỉ sau 1 tháng điều trị bệnh ung thư. Ông Lý, cha ruột của cô gái cho biết, con gái ông là công nhân, cô sống một mình nên rất chú ý đến vấn đề ăn uống.
Vài tháng trở lại đây cô cảm thấy bụng mình bắt đầu to lên bất thường. Ban đầu nghĩ rằng do cô ăn nhiều nên bụng béo. Tuy nhiên, sau thời gian ăn kiêng bụng cô không nhỏ đi mà còn to hơn trước. Nhận thấy sự bất ổn, cô đã đến bệnh viện kiểm tra. Tất cả mọi người tại phòng khám đều bàng hoàng khi biết rằng cô mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân khiến cho bụng cô ngày càng to là do cổ trướng.
Hóa ra căn bệnh xuất hiện là do 2 món ăn mà cô gái trẻ này thường hay ăn đó là đồ ăn nhiều muối và thực phẩm bị mốc.
Cô đã cho biết do sống một mình lại tiết kiệm nên cô đã dự trữ các loại dưa muối, mắm tôm, cá muối để ăn dần từ ngày này qua tháng nọ. Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo những thực phẩm nhiều muối là chất gây ung thư hàng đầu, nó có thể liên quan đến việc phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày và làm tăng tổng hợp chất gây ung thư trong dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày dễ bị nhiễm chất gây ung thư.
Những thực phẩm bị mốc cũng bị nhiễm độc tố aflatoxin. Đây là chất gây ung thư hàng đầu đã được WHO cảnh báo từ lâu, chỉ cần ăn vào 1mg aflatoxin cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, nếu ăn cùng lúc tới 20mg chất này, khả năng tử vong là rất cao.
Một số thực phẩm gây ung thư dạ dày
Ngoài 2 loại thực phẩm trên dưới đây cũng là một số thực phẩm được các bác sĩ liệt vào danh sách nguy hại cho cơ thể, nhất là đối với dạ dày.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt như: thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… Trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây ung thư dạ dày cao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Thêm vào đó, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản. Sử dụng thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư đại tràng.
Thực phẩm nướng
Thực phẩm nướng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy vậy, thực phẩm nướng, rán nếu chế biến đạt đến trên 200°C thì những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa như cá, thịt,… có thể phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày.
Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì khi chất này chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các hydrocacbon thơm đa vòng. Các chất có tiềm năng gây ung thư trên sẽ theo khói bám vào thực phẩm, khiến chúng trông cháy đen như than. Theo các nhà nghiên cứu thì các món nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú và các bệnh ung thư vùng ruột kết và ung thư trực tràng.
Ớt cay
Thông thường, hợp chất cay có trong ớt sẽ giúp hệ tiêu hóa của chúng ta tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải cảnh giác với một chất alcaloit có vị rất cay và nóng, nếu như bạn là người đang mắc chứng đau dạ dày nó sẽ khiến bệnh của bạn ngày càng nặng thêm
Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu như có sở thích và thói quen sử dụng ớt hàng ngày trong bữa ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao
Còn đối với người bình thường, nếu như lạm dụng ớt quá đà rất dễ dẫn tới mắc bệnh ung thư dạ dày so với những người ít ăn ớt.