Phụ Nữ Sức Khỏe

Cô gái 24 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày, nguyên nhân đến từ thói quen ‘tiếc của’ mà nhiều gia đình Việt gặp phải

Thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nó cũng mang lại những tác hại kinh hoàng nếu như chúng ta không chú ý khi ăn. Một số người không coi trọng đến vấn đề ăn uống đã phải ân hận đánh đổi bằng tính mạng của mình.

Cô gái 24 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày

Cô gái 24 tuổi sống tại Trung Quốc qua đời chỉ sau 1 tháng điều trị bệnh ung thư. Ông Lý, cha ruột của cô gái cho biết, con gái ông là công nhân, cô sống một mình nên rất chú ý đến vấn đề ăn uống.

Vài tháng trở lại đây cô cảm thấy bụng mình bắt đầu to lên bất thường. Ban đầu nghĩ rằng do cô ăn nhiều nên bụng béo. Tuy nhiên, sau thời gian ăn kiêng bụng cô không nhỏ đi mà còn to hơn trước. Nhận thấy sự bất ổn, cô đã đến bệnh viện kiểm tra. Tất cả mọi người tại phòng khám đều bàng hoàng khi biết rằng cô mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân khiến cho bụng cô ngày càng to là do cổ trướng.

Hóa ra căn bệnh xuất hiện là do 2 món ăn mà cô gái trẻ này thường hay ăn đó là đồ ăn nhiều muối và thực phẩm bị mốc.

Cô gái bị ung thư dạ dày do thường xuyên ăn thực phẩm muối chua (Ảnh minh họa: Internet)

Cô đã cho biết do sống một mình lại tiết kiệm nên cô đã dự trữ các loại dưa muối, mắm tôm, cá muối để ăn dần từ ngày này qua tháng nọ. Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo những thực phẩm nhiều muối là chất gây ung thư hàng đầu, nó có thể liên quan đến việc phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày và làm tăng tổng hợp chất gây ung thư trong dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày dễ bị nhiễm chất gây ung thư.

Những thực phẩm bị mốc cũng bị nhiễm độc tố aflatoxin. Đây là chất gây ung thư hàng đầu đã được WHO cảnh báo từ lâu, chỉ cần ăn vào 1mg aflatoxin cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, nếu ăn cùng lúc tới 20mg chất này, khả năng tử vong là rất cao.

Một số thực phẩm gây ung thư dạ dày

Ngoài 2 loại thực phẩm trên dưới đây cũng là một số thực phẩm được các bác sĩ liệt vào danh sách nguy hại cho cơ thể, nhất là đối với dạ dày.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt như: thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… Trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây ung thư dạ dày cao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Thêm vào đó, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản. Sử dụng thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư đại tràng.

Thực phẩm nướng

Thực phẩm nướng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy vậy, thực phẩm nướng, rán nếu chế biến đạt đến trên 200°C thì những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa như cá, thịt,… có thể phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày.

Thịt nướng có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì khi chất này chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các hydrocacbon thơm đa vòng. Các chất có tiềm năng gây ung thư trên sẽ theo khói bám vào thực phẩm, khiến chúng trông cháy đen như than. Theo các nhà nghiên cứu thì các món nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú và các bệnh ung thư vùng ruột kết và ung thư trực tràng.

Ớt cay

Thông thường, hợp chất cay có trong ớt sẽ giúp hệ tiêu hóa của chúng ta tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải cảnh giác với một chất alcaloit có vị rất cay và nóng, nếu như bạn là người đang mắc chứng đau dạ dày nó sẽ khiến bệnh của bạn ngày càng nặng thêm

Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu như có sở thích và thói quen sử dụng ớt hàng ngày trong bữa ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao

Còn đối với người bình thường, nếu như lạm dụng ớt quá đà rất dễ dẫn tới mắc bệnh ung thư dạ dày so với những người ít ăn ớt.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Cứ uống nước thế này không sớm thì muộn gan thận cũng tổn thương, ung thư sẽ tìm đến, bỏ...

Nước có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống và sức khỏe của chúng ta… Nhưng nếu uống...

Người đang khỏe mạnh lại nhận án tử ung thư buồng trứng, những nhóm người được đưa vào danh sách...

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến hiện nay ở phụ nữ, căn bệnh phát triển thầm lặng...

70% người ung thư vú phát hiện muộn

Trên 70% bệnh nhân ung thư vú phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị giảm, chi phí tăng, thêm...

Người đàn ông bị nổi mụn ở đầu, đi khám không ngờ phát hiện ung thư đã di căn

Một người đàn ông vội đến bác sĩ da liễu để kiểm tra vì phát hiện có mụn trên đầu,...

Biểu hiện lạ khi đi vệ sinh cho biết ruột đang bị ảnh hưởng, nặng có thể đã bị ung...

Ung thư ruột có thể cướp đi mạng sống của người bệnh, nhưng nếu có thể phát hiện sớm bạn...

Đây là 5 vật dụng nhà bếp cần được thay mới vì tiềm ẩn nguy cơ ung thư, dọn nhà...

Có lẽ đối với nhiều gia đình, chuyện có lối sống khoa học và sạch sẽ chỉ dừng ở việc...

4 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thanh quản nhưng nhiều người dễ tưởng bệnh vặt

Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản bạn cần biết để việc điều trị bệnh...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

35 phút trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

46 phút trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

47 phút trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

55 phút trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

3 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

3 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

3 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

3 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình