Phụ Nữ Sức Khỏe

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Hội đồng nhân dân TP về các vấn đề kinh tế, xã hội, trong đó nổi bật là việc phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 8-12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X tiến hành phiên chất vấn - trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Đây là lần đầu tiên ông Mãi trả lời chất vấn với cương vị người đứng đầu UBND TP. Sáng cùng ngày, các đại biểu đã chất vấn giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng và giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai.

Phát biểu trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND TP.HCM phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm giúp UBND TP.HCM và các sở, ngành, quận, huyện nâng cao chất lượng quản lý, điều hành và thực thi các công việc, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp ngày càng kịp thời và hiệu quả hơn.

Trao đổi trước phần trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết dù từ đầu tháng 12-2021, số ca nhiễm COVID-19, số ca chuyển nặng và số ca tử vong có tăng nhưng cơ bản phù hợp với tình hình khi TP mở rộng nhiều hoạt động, sự sự di chuyển dân cư giữa các địa phương.

Thực tế TP vẫn kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, biến chủng mới xuất hiện đe dọa thành quả chống dịch, TP đang theo dõi sát, đánh giá tình hình, kịp thời phát hiện bất thường để ngăn chăn nguy cơ xâm nhập.

Ông Mãi nhấn mạnh, dịch bệnh chưa kết thúc, vẫn còn diễn biến phức tạp nên không đươc lơ là, chủ quan, đề cao trách nhiệm, bám sát tình hình, vừa chống dịch, vừa phục hồi nền kinh tế.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp?

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt câu hỏi chất vấn chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mở đầu phần chất vấn, đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt vấn đề qua trả lời chất vấn của Sở Y tế và các ngành cho thấy có trạm y tế lưu động do phó chủ tịch UBND phường đứng đầu, tuy nhiên có những nơi giao y tế tư nhân. Vậy cơ chế tài chính và chính sách của UBND TP về trạm y tế lưu động như thế nào nhằm tạo điều kiện để các quận chủ động?

Bà Châu cũng đặt câu hỏi về việc cải cách hành chính, liên thông giữa các sở, ngành, địa phương. Theo bà có những văn bản địa phương gửi liên quan đến thắc mắc, kiên nghị của người dân nhưng chờ đợi lâu không được trả lời. UBND TP chỉ đạo gì về hạn chế này?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú chất vấn chính sách hỗ trợ của TP cho doanh nghiệp trong giai đoạn hết sức khó khăn này. Giải pháp nào để nếu dịch bệnh quay trở lại, TP sẽ tránh được những hạn chế như vừa qua?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú nêu vấn đề chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý chất vấn về giải pháp đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. TP có những bước chuẩn bị, giải pháp nào để thực hiện hiệu quả chương trình nhà ở xã hội cho người lao động, người dân sống trên kênh rạch?

Phát triển trạm y tế theo quy mô dân số, một xã có thể có nhiều trạm

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết thứ bảy vừa qua, TP có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế và thống nhất triển khai đề án thí điểm xây dựng và tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề biên chế nhân viên y tế hiện không đáp ứng được quy mô dân số.

Với chủ trương của Bộ trưởng Bộ Y tế, TP sẽ sớm xây dựng và triển khai đè án. Theo đó, ngoài trạm y tế cơ hữu, TP sẽ huy động các đơn vị tư nhân, lực lượng nhân viên y tế nghỉ hưu… để đảm bảo vận hành ngay các trạm y tế lưu động.

Theo ông Mãi, với đề án này, ở các xã, phường có dân số đông có thể có nhiều trạm y tế lưu động để đáp ứng công tác chống dịch.

Tăng cường giam sát giải quyết hồ sơ hành chính

Về cải cách hành chính, ông Mãi cho biết UBND TP thấy rõ vừa qua TP có kế hoạch cải cách hành chính, đề ra cụ thể nhiệm vụ, quy chế, trách nhiệm nhưng thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Do đó, vấn đề đặt ra là tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các cơ quan. Phải có cơ chế kiểm tra, đánh giá, thưởng phạt để thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Mặt khác, năm 2021, TP hình thành các tổ công tác để giải quyết các việc khác nhau, việc này thúc đẩy được nhiều việc. Sắp tới phát huy mô hình này.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi dữ liệu, hồ sơ để không bỏ lọt vụ việc, nhắc nhở các cơ quan giải quyết hồ sơ.

Gặp gỡ, nghe và hiểu khó khăn của doanh nghiệp để tháo gỡ

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết hiện nay TP đã vận dụng các chính sách của trung ương và TP để hỗ trợ về tín dụng, hỗ trợ giảm các chi phí sản xuất kinh doanh mở rộng, gia nhập thị trường cũng như tái cấu trúc lại thị trường…

Trong thời gian dịch, TP tiếp xúc thường xuyên với các hiệp hội doanh nghiệp để nghe ý kiến về biện pháp chống dịch và phản ánh của doanh nghiệp nhằm tổng hợp để phản ánh về trung ương, cũng như có biện biện pháp kịp thời tháo gỡ.

Từ việc làm này đã giúp TP sớm cập nhật được góp ý để đề xuất xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện. Sắp tới, TP tiếp tục giữ sự tiếp xúc với các hiệp hội, doanh nghiệp, kịp thời lắng nghe ý kiến, hiểu khó khăn vướng mắc để đồng hành cùng doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp hiện khó khăn nhiều về vốn, lao động, gia nhập, mở rộng thị trường nhưng vấn đề họ cần nhất là sự thấu hiểu khó khăn và kịp thời tháo gỡ của chính quyền", ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng hiện nay doanh nghiệp còn gặp khó khăn về lao động. Hiện TP đã có nhiều chương trình để đưa đưa bà con trở lại TP, hỗ trợ người dân tiêm vắc xin, hỗ trợ chỗ ở, việc làm.

Vần đề an sinh xã hội, ông Mãi nhìn nhận thời gian qua TP làm chưa tròn. Trong những ngày giãn cách, người dân gặp khó khăn, TP là địa phương làm sớm, có chính sách để hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên số lượng người gặp khó khăn ngày càng nhiều, đến khi dịch bệnh cao điểm, người dân càng khó khăn thì TP cũng có những bị động lúng túng. Việc xác định đối tượng, hình thức hỗ trợ chưa chặt chẽ, việc này gây khó khăn trong triển khai thực hiện tại cơ sở. Cho đến nay, nhiều cử tri vẫn còn thắc mắc. "Có người được nhận, có người không, người nhận theo hộ, người nhận cá nhân" - ông Mãi dẫn chứng.

Trong thời gian tới, TP cố gắng bố trị đủ nguồn ngân sách để tiếp tục rà soát, hỗ trợ cho bà con, để người thực sự khó khăn tiếp cận được gói an sinh xã hội.

Về vốn giảm nghèo bền vững, chủ tịch UBND TP cho rằng trong quá trình cho ý kiến, ban cán sự UBND TP xác định đây là chương trình cần tập trung. TP phải tiếp tục duy trì chương trình này. Vấn đề bố trí nguồn vốn có gặp vướng mắc về pháp lý, Ban cán sự thống nhất bố trí trong kế hoạch vốn nhưng bố trí hằng năm. Cố gắng quý 1-2022 hoàn thiện pháp lý, không để việc này làm chậm trễ làm bà con chờ đợi.

Củng cố lực lượng giám sát chặt an ninh cơ sở

Nói về vấn đề tội phạm, chủ tịch UBND TP cho biết năm 2021, TP gặp nhiều khó khăn do dịch. TP lúc đó dự báo nhiều tình huống về an ninh chính trị, an ninh trật tự. Tuy nhiên đến nay an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Điều này do người dân TP có ý thức rất tốt. Mặt khác, hệ thống chính trị cơ sở đã nắm địa bàn, nắm được dân, hiểu và kịp thời giải quyết được vấn đề từ cơ sở. Đặc biệt là lực lượng công an, nhất là cảnh sát khu vực đã bám sát tình hình cơ sở.

Kinh nghiệm này cho thấy để đảm bảo an ninh trật tự phải làm sao xây dựng được thế trận an ninh nhân dân, vai trò chính quyền cơ sở làm sao điều hành được, nắm chắc được địa bàn. Trong đó, vai trò tham mưu nòng cốt của công an rất quan trọng.

Từng xã phường, thị trấn cần tiếp tục củng cố lực lượng, nắm chắc tình hình sẵn sàng ứng phó, nhất là với tội phạm. Công an quản lý được bằng các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng, tội phạm công nghệ cao.

Huy động mọi nguồn lực để xây nhà ở cho người lao động

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, theo chủ tịch UBND TP, đầu tiên phải tuyên truyền, vận động để người dân tiếp cận các nguồn vốn thương mại, chính sách.

Mặt khác, về vấn đề quản lý nhà nước cũng phải nghiên cứu biện pháp lâu dài để ngăn chặn tội phạm tín dụng đen.

Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động, ông Mãi cho hay TP đã có kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 và hoàn thiện sớm triển khai đề án nhà ở giá rẻ để người lao động, người thu nhập thấp tiếp cận được dưới hình thức thuê hoặc mua.

TP sẽ kêu gọi, huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chương trình này.

Nguồn lực của TP còn hạn chế

Đại biểu HĐND TP.HCM Võ Thị Trung Trinh - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong đợt chất vấn thứ hai, đại biểu Võ Thị Trung Trinh đặt vấn đề nguồn lực của TP còn quá hạn chế. Làm thế nào để TP có nguồn lực giải quyết những vấn để cấp bách. Đại biểu đề nghị UBND TP có giải pháp huy động nguồn lực tư nhân, chứ chờ đợi vào nguồn vốn đầu tư công thì khó phát triển.

Đại biểu Trần Quang Thắng đặt vấn đề về phân cấp phân quyền cho từng cấp từng lĩnh vực hiện nay thực hiện như thế nào.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh đặt vấn đề về sự quan tâm của TP đến các dự án giao thông trọng điểm, khép kín đường vành đai.

Trả lời chất vất đại biểu Võ Thị Trung Trinh, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng để huy động được nguồn lực tư nhân thì phải cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nếu tháo gỡ hết các dự án còn tồn đọng thì sẽ có nguồn vốn lớn trong đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch UBND TP cho biết tổ công tác giải quyết khó khăn của UBND TP đã có những báo cáo. Từ ngày 1-10 đến nay, trung bình mỗi tuần TP giải quyết từ 7-10 hồ sơ. TP cũng sẽ phân nhóm các dự án tư nhân còn tồn đọng để giải quyết.

Về vấn đề phân cấp phân quyền, ông Mãi cho biết năm 2021, TP thực hiện tương đối tốt việc phân cấp phân quyền. Trong cải cách hành chính việc phân cấp phân quyền vấn được nâng cao để các quận huyện chủ động trong công việc; xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị. Việc này cũng có sự kiểm tra, đánh giá.

Thời gian tới, UBND sẽ tổ chức tổng kết năm, tổ chức phiên bàn thảo để nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị và cải cải thiện môi trường đầu tư; trong đó có bàn vấn đề phân cấp phân quyền.

Về các dự án giao thông liên kết vùng, dự án quan trọng, TP đang cố gắng cân đối nguồn vốn cho đường vành đai để sớm đưa vào khởi động năm 2022 và hoàn thiện trong nhiệm kỳ này.

Còn đường vành đai 3, Thủ tướng giao TP.HCM chủ trì nghiên cứu hình thức đầu tư nhưng qua bàn thảo với các địa phương, hình thức đầu tư PPP không khả thi. TP cùng các địa phương nghiên cứu đề xuất đầu tư công để thực hiện dự án này với quyết tâm thực hiện vành đai 3 trong nhiệm kỳ. Đây là dự án quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của TP và các vùnh kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với các dự án lớn, TP xác định rõ các công trình để bố trí vốn theo mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng TP. Trong đó, TP quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng số.

Theo Tiến Long - Thảo Lê/Tuổi Trẻ

Tin liên quan

NÓNG: TP.HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên...

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam...

Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện...

50% ca tử vong ở TP.HCM chưa tiêm vắc xin, thành phố đang 'đánh chặn' số ca chuyển nặng

Với việc ban hành hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà phiên bản 1.6,...

Bệnh viện dã chiến TP.HCM lại kín bệnh nhân COVID-19

Dưới thời tiết oi bức, số lượng bệnh nhân quá tải cùng với tiếng tít tít phát ra liên hồi...

Nóng: TP.HCM lại yêu cầu dừng hoạt động karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar

Sau khi ra văn bản cho phép các dịch vụ hoạt động, ngày 18-11 UBND TP.HCM lại có văn bản...

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị: Sớm mở lại các khu cách ly quận, huyện và bệnh viện dã chiến

Trước số ca F0 cách ly tại nhà tại TP.HCM đang có chiều hướng tăng, Sở Y tế kiến nghị...

Tin sáng 7-11: Xét nghiệm cấp cứu ở TP.HCM có 5-10% ca dương tính

Số ca F0 mới phát hiện qua test nhanh tại các khoa Cấp cứu bệnh viện ở TP.HCM có xu...

Tin mới nhất

Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi

2 giờ trước

Shark Bình tổ chức sinh nhật linh đình cho Phương Oanh đón tuổi 33

2 giờ trước

Shark Bình tự tay tổ chức sinh nhật tuổi 33 cho Phương Oanh, mùi mẫn gọi bạn gái là ''tình...

2 giờ trước

Hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, nhan sắc Cát Phượng ở tuổi U60 ngày càng trẻ trung bất chấp, fan...

3 giờ trước

Số trời định sẵn: 3 con giáp ‘rũ sạch bùn đen’, trả hết nợ nần vươn lên hàng đại gia...

4 giờ trước

Thần Tài ghét nhà, Nguyệt Lão ban duyên, 3 con giáp ‘tình tiền đỏ chót’ trong 45 ngày tới, đứng...

5 giờ trước

Đúng 99 ngày tới, được Ngọc Hoàng ban lộc khủng, 3 con giáp hưởng phúc ‘ngồi mát ăn bát vàng’...

5 giờ trước

Năm Nhâm Dần, may mắn tăng gấp vạn lần: Chúc mừng 3 con giáp ‘trúng số độc đắc’, sự nghiệp...

5 giờ trước

Đúng 9 ngày tới, Thần Tài đến tận nhà… 3 con giáp có vận may không ngừng gõ cửa, tiền...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình