Phụ Nữ Sức Khỏe

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị: Sớm mở lại các khu cách ly quận, huyện và bệnh viện dã chiến

Trước số ca F0 cách ly tại nhà tại TP.HCM đang có chiều hướng tăng, Sở Y tế kiến nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

Một khu cách ly tập trung tại quận Gò Vấp, TP.HCM hồi tháng 9 - Ảnh: X.M.

Đây là kiến nghị của giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn vào ngày 13-11.

Tại cuộc họp, ông Thượng cho biết trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn TP.HCM có số F0 tăng cao gồm: TP Thủ Đức; các huyện Hóc Môn, Bình Chánh; các quận Bình Tân, 12 và Gò Vấp. Ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính COVID-19 nhất.

“Phân tích biểu đồ diễn tiến ca bệnh COVID-19 tại các quận, huyện, có thể thấy, số F0 tại Bình Chánh có chiều hướng tăng và đang đi ngang trong thời gian gần đây.

Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm quận 10 và huyện Nhà Bè” - ông Thượng phân tích thêm.

Về tình hình thu dung, điều trị, ông Thượng cho hay tính từ ngày 1-10 đến 12-11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

“Số ca cách ly tại nhà đang có chiều hướng tăng trong khi trường hợp tại cơ sở cách ly tại quận, huyện giảm dần vì TP đang thu hẹp các cơ sở này. Do đó, Sở Y tế kiến nghị Ban chỉ đạo sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0” - ông Thượng đề xuất.

Về tình hình tử vong do COVID-19, theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca tử vong tại TP.HCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%.

TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, quận 12 là các địa phương có số ca tử vong cao nhất trong 3 ngày qua (từ ngày 10 đến 12-11).

Làm gì khi phát hiện dương tính COVID-19?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM hướng dẫn, khi người dân nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên đi thẳng về nhà hoặc nơi lưu trú bằng xe cá nhân, không nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Luôn đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển và giữ khoảng cách an toàn với người khác.

Khi về đến nhà, chọn nơi tự cách ly phù hợp và bắt đầu cách ly, gọi điện thoại khai báo với trạm y tế hoặc tổ COVID-19 cộng đồng hoặc trưởng ấp, khu phố, tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn tiếp theo.

Theo Xuân Mai/Tuổi trẻ

Tin liên quan

COVID-19 tăng ở TP.HCM: Nhiều người chủ quan, tháo khẩu trang tụm 5 tụm 7 nói chuyện

Để sống chung an toàn với dịch bệnh, người dân phải thực sự ý thức tuân thủ các biện pháp...

TP.HCM: F0 nhẹ hoặc không triệu chứng được tự đề nghị nơi cách ly phù hợp

F0 không đủ điều kiện cách ly chăm sóc tại nhà, được tự đề nghị địa điểm cách ly phù...

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1,2

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp...

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Pfizer cho trẻ tại quận 1, Củ Chi từ 27/10

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em có nhiều đặc thù khác...

TP.HCM lập danh sách tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi trước 24/10

Các địa phương được yêu cầu lập danh sách trẻ được phụ huynh đồng thuận và không đồng thuận tiêm...

Các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM lần lượt ngừng hoạt động

Các bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ là những cơ sở...

Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện

Ngày 21-8, Bệnh viện dã chiến số 8 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), do Bệnh viện Bình Dân...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình