Giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu
Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Trong Đông y, thịt chim bồ câu được coi là “thượng phẩm” trong việc bồi bổ sức khoẻ cho con người. Thịt chim bồ câu dùng trong các trường hợp thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, di tinh, bất lực...
Hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người. Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…
Với những giá trị dinh dưỡng mà chim bồ câu mang lại cho sức khoẻ con người chắc chắn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ ăn chim bồ câu không?
Thịt này phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt được xem là món ăn bồi bổ sức khoẻ lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người đang trong thời gian chữa bệnh cần phục hồi thể lực…
Cách chế biến loại chim này tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dưới dạng nước rồi ăn cả thịt lẫn cái…
Để lựa được chim bồ câu ngon, mẹ nên lựa con còn non (khoảng 15 ngày tuổi hay còn gọi là bồ câu ra ràng), trọng lượng từ 500 gam – 1000 gam, da dẻ có màu hồng không bị tái là chuẩn. Lúc này, thịt chim có rất nhiều chất đạm, thơm béo mang nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé.
Lưu ý thịt chim bồ câu không nên ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì dễ gây chướng bụng. Cũng không nên ăn cùng cá diếc, tôm vì có thể bị mày đay.
Mẹ có thể tham khảo các cách nấu cháo chim bồ câu ngon và bổ dưỡng sau đây dành cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên. Nếu bé chưa thể ăn thô, sau khi chế biến mẹ có thể xay nhuyễn thịt chim trộn với phần cháo đã nấu cho trẻ ăn cháo chim bồ câu.
Cháo chim bồ câu hầm đậu xanh hạt sen cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu:
Bồ câu: 1 con khoảng 500 gam
Đậu xanh: 20 gam
Hạt sen: 20 gam
Gạo tẻ: 100 gam
Gia vị: Dầu oliu, gia vị phù hợp với độ tuổi của bé
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt chim bồ câu bạn có thể nhờ người bán làm sạch, chỉ việc đem về rửa sạch qua nước muối. Lọc phần thịt và xương ra riêng, phần thịt băm nhỏ. Bạn lưu ý nhớ cắt bỏ phần chân chim để món cháo không bị hôi.
Gạo tẻ, hạt đậu xanh, hạt sen nhặt sạn, rửa sạch.
Bước 2: Sau đó cho gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen, xương chim bồ câu và 1 lít nước, đậy vung kín, hầm nhừ trong vòng 30 – 40 phút.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho ít dầu oliu, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt vào xào tới khi thịt chín.
Bước 4: Khi cháo nhừ thì cho ½ phần thịt chim vào nấu cùng trong vòng 5 – 7 phút nữa cho cháo ngấm vào thịt chim.
Bước 5: Cháo chín, đem loại bỏ phần xương, phần hạt sen bạn có thể dùng muỗng tán nhỏ cho bé dễ ăn. Nêm nếm lại gia vị, múc cháo ra tô, cho ½ phần thịt chim còn lại là có thể cho trẻ ăn chim bồ câu ngay được.
Cháo bồ câu nấu cà rốt và đậu cove cho bé ăn dặm 9 tháng tuổi
Nguyên liệu:
Bồ câu: 01 con
2 cọng đậu cove non
1 khoan nhỏ củ cà rốt cắt hạt lựu
1 nắm gạo
Hành tím khô băm nhỏ
1 muỗng canh dầu oliu hoặc dầu cho em bé
Cách thực hiện:
Bước 1: Chim bồ câu lọc lấy phần thịt riêng và phần xương riêng. Thịt chim băm nhuyễn, xương hầm cháo cho ngọt nước .
Bước 2: Gạo vo sạch , hầm cùng cà rốt và xương chim bồ câu đã lọc thịt. Hầm nồi áp suất từ 15 – 20 phút cho cháo bung hoa nở nhừ là được .
Đậu cove rửa sạch, băm nhỏ .
Bước 3: Bắt chảo nóng, cho 1 muỗng dầu vào xào thơm hành tím, cho thịt chim bồ câu vào xào sơ, sau đó cho đậu cove vào đảo chung cho tới chín đậu và thịt chim bồ câu.
Bước 4: Cháo chín, múc ra chén, cho phần thịt chim và đậu cô ve đã xào vào cháo, trộn đều rồi cho bé ăn.
Mặc dù chim bồ câu rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, chỉ nên cho trẻ ăn chim bồ câu 1 – 2 bữa trong tuần là đủ.
Cháo chim bồ câu rau ngót
Trong rau ngót có chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường chuyển hoá nên kết hợp nấu chim bồ câu với rau ngót là rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé.
Nguyên liệu:
Bồ câu ra ràng: 01 con
Gạo nếp, gạo tẻ
Rau ngót
Dầu oliu, hạt nêm dành cho trẻ
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước tiên các mẹ làm sạch thịt chim, lọc phần thịt chim ra và băm nhỏ, để riêng.
Phần xương chim các mẹ cho vào nồi ninh cùng với gạo nếp, gạo tẻ cho ngọt. Rau ngót rửa sạch xay nhuyễn.
Bước 2: Phần thịt chim sau khi băm nhỏ các mẹ ướp 1 chút hạt nêm vào, sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp xào chín tới với chút dầu oliu.
Bước 3: Khi cháo nhừ, cho phần thịt chim đã xào vào nồi cháo, rau ngót nhuyễn vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Cơm chim bồ câu - Canh bí đỏ:
Nguyên Liệu:
1 Con chim bồ câu làm sạch
1 muỗng canh gạo Nhật
1 miếng vừa bí đỏ
Hành tím khô
1 muỗng canh dầu oliu
Cách thực hiện:
Bước 1: Chim bồ câu lọc lấy phần thịt riêng và phần xương riêng. Thịt chim băm nhuyễn, xương hầm lấy nước nấu canh.
Để khử mùi tanh của chim bồ câu, mẹ nên vứt bỏ hết nội tạng của chim. Rửa sạch, nhúng qua nước gừng hoặc rượu trắng đã đun sôi sẽ giảm bớt được mùi tanh.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho tỉ lệ 1 muỗng gạo nấu cùng 1 muỗng nước (1:1) vào cốc chuyên dùng để nấu cơm cho em bé. Đặt cốc vào nồi cơm, nấu chín cùng cơm người lớn.
Bước 3: Hầm xương chim bồ câu, lọc lấy nước. Cho bí đỏ vào hầm nhừ.
Bước 4: Bắt chảo nóng, cho 1 muỗng dầu oliu vào xào thơm hành tím cùng thịt chim bồ câu, xào đến khi chín.
Bước 5: Cơm chín, múc lượng cơm đủ bé ăn 1 bữa ra 1 chén to, cho thịt chim bồ câu vào trộn đều cùng cơm. Ăn cơm kèm chén canh bí đỏ.
Cho trẻ ăn chim bồ câu với những món ăn chế biến khá đơn giản theo gợi ý sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho con. Mẹ có thể kết hợp thịt chim với các loại rau củ quả khác cho phong phú và đa dạng món ăn hơn. Thường xuyên cho con ăn chim bồ câu với khẩu phần cân bằng, khoa học sẽ giúp con phát triển toàn diện trong những năm đầu đời.