“Hot” trào lưu bánh trung thu homemade
Những ngày này, Facebook của chị Thu Anh, một dân văn phòng tại Hà Nội “thơm nức” mùi bánh trung thu. Như mọi năm, Tết trung thu chị thường mua vội chiếc bánh ngoài tiệm vì suy nghĩ “làm mất công, lích kích, ăn chẳng đáng bao nhiêu”.
Thế nhưng khi gia nhập phố bánh trái online, chị thấy mình bị hút hồn bởi những chiếc bánh trung thu homemade mà mọi người trên đó “khoe tưng bừng” mỗi ngày.
Cách đây hai tháng, phố bánh đã rộn ràng không khí mùa trăng lắm rồi, cứ mở điện thoại lên là thấy bánh trung thu hiện lên ngập tràn trên “tường Facebook”, điều đó khiến chị tò mò không thể cưỡng nổi.
Được một người bạn giới thiệu, chị đã lặn lội đi học làm bánh trung thu vào ngày nghỉ cuối tuần. “Chi phí học làm bánh trung thu hiện dao động từ 1 triệu đến vài triệu đồng. Mình chọn lớp làm bánh cho người mới bắt đầu, giá trên 1 triệu đồng. Học để làm bánh cho các con ăn, để biếu tặng mùa trăng. Tính ra đỡ tốn một khoản kha khá”, chị Thu Anh vui vẻ bộc bạch.
Theo chị, ngoài việc đỡ tốn kém thì việc tự làm bánh trung thu sẽ giải quyết được mối lo an toàn thực phẩm khi những chiếc bánh bán đầy rẫy ngoài kia bị “phơi mưa phơi nắng”, chất lượng không biết đường nào mà lần.
“Trung thu trong ký ức của mình là những buổi tối cùng các bạn trong xóm đi rước đèn bằng ống bơ bơ, bình dị đơn sơ nhưng niềm vui dư âm đến tận cả tuần sau. Mình đi học rồi về cùng con làm bánh, như thế trung thu trong con cũng đặc biệt hơn và không bị trôi vào quên lãng”, chị Thu Anh bộc bạch.
So với bánh dẻo, bánh nướng mất nhiều công đoạn hơn. Nhưng chị thấy vui vì những chiếc bánh này vừa là kết quả của tình yêu bánh trái. Hiện chị đang ra sức tập tành làm bánh để có bánh đẹp chuẩn tung ra bán trong mùa trăng tròn.
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bánh trung thu homemade
Với sự hỗ trợ của mạng internet và các dịch vụ bán dụng cụ, dạy làm bánh, chị em tha hồ tỉ mẩn làm bánh trung thu homemade. Tuy nhiên, để có thể bán bánh trung thu kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhiều chị em đã đi học làm bánh trung thu hiện đại ngay từ mùa hè.
Chị Thùy Trang, chủ một tiệm bánh trung thu online tại TP.HCM cho biết, chị mở lớp dạy làm bánh trung thu hiện đại từ đầu tháng 7 dương lịch. Chị Trang vừa lên lịch học lớp đã kín học viên. Ai cũng muốn học sớm để luyện làm thuần thục, đến thời điểm rằm tháng bảy là tung ra bán, đắt hàng đến tận rằm tháng tám.
“Với người thợ làm bánh trung thu, đây chính là thời điểm họ “hái ra tiền” nhưng cũng là lúc cực nhất trong năm. Đêm hôm lọ mọ, ngày nào cũng thức đến 12h đêm, 1h sáng mới được đi ngủ. Trước trung thu mấy tháng, ngày nào cũng test bánh mới, rồi ấp ủ bao ý tưởng để “truyền lửa” bánh trái cho chị em.
Theo đánh giá của chị Trang, bánh trung thu truyền thống hoa nổi làm từ nguyên liệu ngũ cốc, các loại nhân thập cẩm xá xíu, nhân đậu xanh, nhân mè đen, cốt dừa, trà xanh… vẫn trở thành loại bánh đang “làm mưa làm gió” trên thị trường bánh trung thu handmade và có thể giúp các chị em kiếm ra tiền từ đôi bàn tay khéo léo của mình.