Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ dinh dưỡng để mẹ không tăng cân nhiều mà thai nhi vẫn phát triển tốt

Chỉ vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu mới cần tăng khẩu phần ăn lên khoảng 30%. Việc tẩm bổ quá mức như ăn yến sào, gà tần, trứng ngỗng… liên tục nhiều ngày không được khuyến cáo.

Ăn gấp đôi bình thường, sao chỉ “vào mẹ” mà không “vào con”?

Khi vừa mang thai, không ít bà bầu nghĩ là phải cố ăn thật nhiều, thậm chí gấp đôi, gấp 3 bình thường để con to khỏe. Đặc biệt là vào giai đoạn giữa của thai kỳ (tháng mang thai thứ 4, 5, 6), những cảm giác ốm nghén khó chịu hầu như không còn nữa, mẹ bầu thường cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn.

Trong khi đó, theo các chuyên gia: 6 tháng đầu không phải là thời gian “bứt phá” về cân nặng của thai nhi (đến 26 tuần tuổi, trung bình thai nhi chỉ mới nặng khoảng 900g) mà là giai đoạn hệ xương của thai nhi phát triển mạnh, não bộ và các cơ quan khác cũng dần hoàn thiện chức năng. Do đó, ở giai đoạn này phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều về số lượng mà cần chú trọng bổ sung các vi chất, đặc biệt là axit folic, sắt, canxi, kẽm.

Khi mang thai, bà bầu nên ăn bổ sung thực phẩm giàu axit folic, canxi, sắt, kẽm

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ - là giai đoạn thai nhi tăng trọng lượng nhanh, bà bầu cũng chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên khoảng 400 kcal (tương đương 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).

Quan niệm “ăn cho hai người” khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến vóc dáng, tâm lý sau sinh, nguy hiểm hơn nữa là làm tăng nguy cơ tiểu đường, sản giật trong thai kỳ, tăng nguy cơ phải mổ bắt con nếu thai nhi quá to khiến mẹ không thể sinh thường.

Tẩm bổ thế nào để con thông minh?

Nhiều mẹ rỉ tai nhau rằng khi mang thai nên ăn nhiều trứng ngỗng, trứng đà điểu, gà tần, yến sào... sẽ giúp con sinh ra thông minh. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.

Trong khi đó, trứng ngỗng có tỷ lệ protein và hàm lượng các vitamin, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai thấp hơn trứng gà; nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao.

Bà bầu nên chọn bệnh viện có cả khoa Phụ Sản và khoa Dinh dưỡng để theo dõi thai kỳ

Hay như yến sào, tuy thực phẩm này có tác dụng tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể nhưng ở thời kỳ thai nghén, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường, nhạy cảm với thức ăn vì vậy không nên dùng. Sau thời kỳ thai nghén, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên ăn tối đa 3g một lần, 3 lần một tuần để tránh những tác dụng phụ cũng như những phản ứng quá mẫn, dị ứng không mong muốn.

Vậy nên ăn gì khi mang thai để thai nhi phát triển tốt nhất? Câu trả lời là chỉ cần ăn đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước và tăng cường rau xanh, trái cây (lưu ý là chọn thực phẩm sạch, ăn chín uống sôi). Bên cạnh đó bà bầu cần đi khám thai định kỳ, tốt nhất nên chọn bệnh viện có cả 2 khoa Phụ Sản và khoa Dinh dưỡng để ngoài theo dõi sức khỏe thai kỳ, đặc biệt mẹ bầu còn được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe, cơ địa của mình theo từng giai đoạn mang thai.

Theo Bình Minh/Gia đình & xã hội

Tin liên quan

Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?

Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi...

Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...

Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên...

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều...

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng...

Nắng nóng có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Tôi thường xuyên uống nước dừa giải nhiệt, nhất là khi thời tiết oi bức như hiện nay, nhưng thắc...

5 lời khuyên đối phó với chứng trầm cảm hậu ly hôn

Kiệt sức về mặt cảm xúc, rút lui khỏi xã hội và cảm giác tuyệt vọng thường là những dấu...

Siêu âm thấy con đầu to, bố lo lắng không biết bé có thể chui được ra ngoài khi mẹ...

Vợ đến ngày dự sinh chưa chuyển dạ, trong khi em bé trong bụng đầu khá to. Liệu thai có...

Tin mới nhất

Dù có ngon mát đến mấy nhưng 6 kiểu người này không nên ăn dưa hấu

4 giờ trước

Bà xã của 'anh tài' Cường Seven: Từng lọt vào top 5 Hoa hậu, ngày càng 'lột xác' với ngoại...

4 giờ trước

NSND trẻ nhất nhì Việt Nam và cuộc sống hôn nhân kín tiếng với một nửa ít biết: Hạnh phúc...

4 giờ trước

Mùa mưa đến, kiến ba khoang 'hoành hành', hàng trăm người ở TP.HCM biến dạng da vào viện cầu cứu...

4 giờ trước

Đời tư kín tiếng của MC Đại Nghĩa: Chưa vợ con dù sống trong biệt thự như 'cung điện', tặng...

10 giờ trước

Tăng Thanh Hà công khai cận dung mạo của con trai út: Tuổi lên 3 đã bộc lộ năng khiếu...

10 giờ trước

Đời tư kín tiếng của 'Gái nhảy' Minh Thư: Mẹ đơn thân nuôi con gái ở Mỹ, dáng vóc gợi...

10 giờ trước

TP.HCM ghi nhận nhiều ca mắc viêm não tự miễn, viện phí hơn tỷ đồng

10 giờ trước

Món 'đặc sản' khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình