Phụ Nữ Sức Khỏe

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chất làm ngọt nhân tạo có thể liên quan đến bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.

Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống

Chất làm ngọt nhân tạo là gì?

Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống. Chúng được làm từ hóa chất và các chất tự nhiên, và có ít calo hơn so với đường.

Nhiều người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh, hơn 23.000 sản phẩm trên toàn thế giới có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Gây nguy cơ đột quỵ cao hơn

Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã khảo sát hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp, 80% trong số đó là phụ nữ. Trong nghiên cứu dựa trên web, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 42.

Được triển khai vào năm 2009, nghiên cứu đã cho những người tham gia hoàn thành 05 bảng câu hỏi trực tuyến về chế độ ăn uống, sức khỏe, lối sống và hoạt động thể chất của họ. Những tình nguyện viên cũng được hỏi về dữ liệu xã hội học như giáo dục và nghề nghiệp.

Theo thời gian, những người tham gia hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống cứ 06 tháng một lần. Trong những lần đánh giá này, họ phải báo cáo mọi thức ăn và đồ uống mà họ ăn trong khoảng thời gian 24 giờ. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ tình trạng y tế và phương pháp điều trị nào được đưa ra.

Có 37% người tham gia đã tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ khoảng 42 miligam mỗi ngày, tương đương với một gói chất làm ngọt dạng viên hoặc 100ml soda ăn kiêng.

Kết quả cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều aspartame, được tìm thấy trong các chất làm ngọt, cũng như trong thực phẩm như nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng.... có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Những người tham gia tiêu thụ sucralose, được tìm thấy trong Splenda, bánh nướng, đồ uống và món tráng miệng từ sữa, cũng như acesulfame kali… có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Những rủi ro sức khỏe khi thiếu giấc ngủ sâu

Nếu ngủ không đủ, không sâu giấc, có thể gây rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh...

Loãng xương tuổi vị thành niên

Loãng xương ở trẻ em rất hiếm gặp nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng do trẻ bị mất...

Ung thư lá lách

Ung thư ở lá lách ít phổ biến, thường do các khối u ác tính di căn đến như ung...

Năm quả hồng làm tắc ruột người phụ nữ

Người phụ nữ 57 tuổi đau bụng âm ỉ nhiều ngày, bác sĩ nội soi phát hiện có hai khối...

Ngày 27/9: Có 1.585 ca COVID-19 mới, một bệnh nhân tại Cần Thơ tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.585 ca mắc mới COVID-19,...

Đâu là con đường lây truyền Adenovirus phổ biến nhất?

Ở trẻ, Adenovirus thường gây ra bệnh tại đường hô hấp và đường tiêu hóa. Vậy đâu là cách lây...

4 thủ phạm gây nên bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam

Ung thư gan dẫn đầu về số lượng mới mắc trong các loại ung thư ở Việt Nam, tiếp theo...

Tin mới nhất

Đùng xem nhẹ những thói quen hàng đầu gây bệnh tim mạch này: Tiếc ràng nhiều người vẫn hay làm!

17 phút trước

Sau hôm nay (1/12/2022), Thần Tài trở thành 'cứu tinh' của 3 con giáp sự nghiệp thăng tiến như 'rồng...

54 phút trước

Top 3 con giáp tài vận khá sáng, có dấu hiệu chuyển biến tích cực, 7 ngày tới đầy hứng...

55 phút trước

Hậu biến cố hôn nhân, Hoa hậu Đặng Thu Thảo bất ngờ khoe ảnh diện áo dài cưới chuẩn bị...

11 giờ trước

Chi hơn trăm triệu tiêm filler 'nâng cấp' vòng 3, cô gái trẻ nhận lại kết quả đầy đau đớn,...

11 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng lành mạnh mà hầu hết mọi người đang làm thực chất lại vô cùng nguy...

11 giờ trước

NSƯT Hữu Châu tuổi U60: Miệt mài đi diễn chăm mẹ già, Không cưới vợ sinh con vì tìm được...

11 giờ trước

Uống nước ở khe suối, bị đỉa chui vào khe mũi sống trong 2 tháng

11 giờ trước

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần năm ngoái, dịch chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình