Phụ Nữ Sức Khỏe

Chân dung nam sinh đỗ 1 lúc 3 trường chuyên, lập nhiều thành tích ấn tượng trước khi trở thành Thủ khoa chuyên Anh trường Sư phạm

Nguyễn Tuấn Anh là thủ khoa đầu vào lớp Tiếng Anh của trường THPT chuyên Sư phạm, với tổng điểm 34,4/30.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mới đây chính thức công bố điểm chuẩn năm 2024. Sau khi công bố điểm, những gương mặt thủ khoa tiêu biểu chính thức lộ diện, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh là thủ khoa đầu vào lớp Tiếng Anh của trường THPT chuyên Sư phạm, với tổng điểm 34,4/30.

Theo VNExpress đưa tin, Tuấn Anh là thủ khoa đầu vào lớp Tiếng Anh của trường THPT chuyên Sư phạm, với tổng điểm 34,4/40, trong đó môn chuyên được 8,2 điểm. Biết tin khi đang đi chơi cùng cả lớp đêm 19/6, cựu học sinh lớp 9A, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, liền gọi điện báo với bố mẹ.

Nam sinh cho biết đề chuyên Anh của trường Sư phạm không có phần thi nghe, chỉ gồm ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu và viết luận, song khó hơn các năm trước. Các câu hỏi về từ vựng đậm tính học thuật và sự biến đổi của dạng từ.

Tuấn Anh có thói quen đọc qua đề một lượt trước khi làm. Nếu không có dạng bài lạ, em sẽ làm theo thứ tự câu hỏi. Câu nào quá một phút chưa tìm ra đáp án, em chuyển sang câu khác. Tự đánh giá, nam sinh thấy mình làm chắc chắn phần đọc hiểu và viết luận, còn phân vân ở nhiều câu phần từ vựng và ngữ pháp. Trong đó, viết luận khiến em tốn nhiều thời gian nhất vì phải viết ý tưởng ra nháp và tìm cách diễn đạt phù hợp.

Nguyễn Tuấn Anh, thủ khoa đầu vào lớp Tiếng Anh của trường THPT chuyên Sư phạm và mẹ. Ảnh: VNExpress. 

Ngoài Sư phạm, nam sinh đỗ lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Ngoại ngữ và chuyên Toán ở trường Khoa học Tự nhiên. Khác với đề chuyên Anh, nam sinh cho hay phải chắt chiu từng giây, phút khi làm bài thi Toán. Em nhận định đề thi của trường Tự nhiên luôn khó và lạ. Học sinh phải học chắc, biết cách lập luận và tư duy, làm bài nhanh.

"Trung bình mỗi 15 phút em xong một ý. Em được 8,5 Toán vòng 1 và 7,75 điểm Toán chuyên", Tuấn Anh kể. Tổng điểm xét tuyển của nam sinh là 24, thừa 3,75 điểm so với mức trúng tuyển. Theo Tuấn Anh, em thi hai môn chuyên vì có thế mạnh cả hai, và cũng muốn tăng cơ hội trúng tuyển. So với Toán, em được gia đình đầu tư học tiếng Anh sớm hơn.

Chị Mai Thị Học, mẹ Tuấn Anh, cho biết thời sinh viên, chị học tốt hai kỹ năng viết và đọc nhưng nghe và nói Tiếng Anh kém. Rút kinh nghiệm, chị đầu tư cho Tuấn Anh từ nhỏ để con có thể giỏi toàn diện.

Năm con vào lớp 1, chị cho con học tiếng Anh ở nhiều trung tâm. Có nơi, Tuấn Anh học đủ bốn kỹ năng, có nơi chỉ học ngữ pháp cơ bản. Khi Tuấn Anh lên lớp 6, chị tìm giáo viên giỏi ngữ pháp để con học sâu hơn. Song song đó, nam sinh học thêm môn Toán 2-3 buổi mỗi tuần.

Sau khi nam sinh giành giải nhì thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 8, chị Học cho con dừng học thêm Toán để tập trung ôn thi tiếp năm sau. Chị nhận định con có tố chất, chăm chỉ và ham học. Vì thế, dù không học thêm Toán cả năm qua, Tuấn Anh vẫn làm được bài thi chuyên và đạt kết quả tốt.

Thầy Cao Văn Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhận xét Tuấn Anh xuất sắc về môn Toán. Nam sinh từng được chọn vào đội tuyển của cả hai môn nhưng chọn thi Tiếng Anh và giành giải nhất thành phố năm học vừa qua. "Tuấn Anh thông minh, hiền và ít nói. Em giỏi đều các môn và có điểm trung bình lớp 9 đạt 9,7", thầy nói thêm.

Đỗ ba trường chuyên, ở hai môn có mức độ cạnh tranh cao là Toán và Tiếng Anh, nam sinh nói kinh nghiệm là chăm chỉ, làm nhiều bài tập để vận dụng những gì đã học.

Ngoài Tuấn Anh, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam còn thủ khoa vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2024 là Hà Mạnh Hùng.

Theo báo Dân Việt đưa tin, em Hà Mạnh Hùng, cựu học sinh lớp 9A, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc đạt điểm Toán chung 10, Toán chuyên 9,75, Văn 7,5, tổng 37/40, trở thành thủ khoa vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2024.

Không những thủ khoa Chuyên Sư phạm, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Hùng được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên; Thi và nhận học bổng vào lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Hà Mạnh Hùng, thủ khoa vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2024. Ảnh: Dân Việt. 

Theo thầy Cao Văn Dũng, giáo viên dạy Toán đồng thời là giáo viên chủ nhiệm của Hà Mạnh Hùng trong 2 năm lớp 8 và 9, nhận xét: "Hùng luôn nằm trong top đầu đội tuyển thi học sinh giỏi Toán của trường. Em giỏi các dạng Toán tổ hợp. Kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, qua nắm bắt tình hình chung của tất cả thí sinh ở Hà Nội, Hùng nằm trong nhóm làm được bài nhiều nhất. Và với Hùng, khi đã làm nhiều nhất thì chắc chắn không bao giờ sai.

Ngoài giỏi Toán, Hùng còn giỏi cả tiếng Anh và hay tham gia thi Toán - Tiếng Anh. Em cũng đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nhìn chung, bố mẹ Hùng rất chăm chút đến học tập của con nên em học đều tất cả các môn. Điểm bình quân là 9,7. Môn Văn được cô giáo đánh giá viết bài mạch lạc, triển khai ý rõ ràng. Môn Toán trình bày đẹp, chắc chắn. Hùng từng là thủ khoa đầu vào lớp 6 của trường".

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ tăng mưa, Tp.HCM mưa lớn kèm dông lốc, đề phòng ngập úng

Hôm nay, Tp.HCM có mưa to, cục bộ mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc,...

Đoàn Thị Diệp: Thủ khoa thi vào lớp 10 ở Nam Định với điểm cao 'chót vót' 49/50, từ chối...

Vì bố mất sớm, cô học sinh nghèo ở trường THCS Giao Yến đã từ chối vào trường chuyên mặc...

2 gia đình có anh chị em nắm tay nhau lập kỷ lục Guinness, có tổng số tuổi cao nhất...

6 chị em đã được truyền cảm hứng để cố gắng lập kỷ lục sau khi biết về một nhóm...

Loại vi khuẩn 'ăn thịt người' đang lây lan tại Nhật Bản

Trong 6 tháng đầu năm, Nhật Bản ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A, nhiều hơn...

Một bệnh nhân chết não hiến tạng giúp 2 cuộc đời hồi sinh

Hai bệnh nhân bị suy thận ở Huế được hồi sinh nhờ tạng hiến của một người bệnh chết não...

Đừng dùng nước để lau màn hình tivi sẽ mất tiền oan, muốn sạch bụi bẩn hãy áp dụng bước...

Mẹo dưới đây có thể làm sạch màn hình tivi an toàn, hiệu quả giúp bạn có một màn hình...

Cách chặn quảng cáo YouTube trên smart tivi đơn giản nhất mà ít người biết

Xem Youtube trên tivi bị quảng cáo làm phiền, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp...

Tin mới nhất

Chân dung người phụ nữ xấu xí nhất trong lịch sử, 40 tuổi mới lấy chồng và được lập làm...

6 giờ trước

Trải qua 27 ca mổ vá ổ bụng do bị xe tải chèn qua người, cô gái trẻ 'khoác áo...

6 giờ trước

16 lần thi đại học, quyết đỗ vào ngôi trường mơ ước

6 giờ trước

Đàn ông hay phụ nữ đau khổ hơn khi chia tay?

7 giờ trước

Đôi bạn cùng tiến "vạn người mê": Cùng đạt thủ khoa khối C00 toàn quốc với 29.75 điểm, dự định...

8 giờ trước

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

9 giờ trước

Triệu phú tự thân 39 tuổi: 7 thói quen tiết kiệm tôi không bao giờ bỏ dù có nhiều tiền...

9 giờ trước

8 cách đơn giản và thực tế để tiết kiệm tiền hiệu quả

9 giờ trước

3 cách đạt an toàn tài chính của cặp vợ chồng triệu phú tiết kiệm

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình