Một số vật dụng trong gia đình cần được thay thường xuyên như bàn chải, khăn mặt. Thế nhưng, có 1 loại vật dụng quen thuộc mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày nhưng thường không được để ý thay mới định kì: đũa ăn cơm. Nhiều gia đình thường dùng đũa trong suốt nhiều năm mà không thay mới và xem đó là điều bình thường, tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn với sức khỏe.
Không thay mới đũa trong thời gian quá dài có thể sinh sản ra nấm aflatoxin – đây là loại nấm được cảnh báo lá có độc tính cao gấp nhiều lần thạch tín và kali xyanua, tạo nên tính phá hoại khủng khiếp với các tế bào gan khiến đẩy cao nguy cơ ung thư gan.
Ngoài ra, các loại đũa có tuổi thọ quá dài còn dễ trở thành nơi cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli… gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa.
Cẩm nang sử dụng đũa an toàn
Hãy thay mới đũa theo chu kì từ 3-6 tháng/lần: Đũa tre và đũa gỗ là môi trường sống ưa thích của nấm mốc. Các tác nhân này sẽ tạo thành vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi đũa có dấu hiệu đổi màu, hãy thay đũa mới ngay: Các nhân tố làm đổi màu đũa thường gặp là do nước, thực phẩm thấm vào trong quá trình nấu nướng, chùi rửa… việc này sẽ tích tụ vi khuẩn và làm đổi màu đũa. Đây chính là thời điểm cảnh báo đã đến lúc thay mới vật dụng này rồi đấy.
Hong khô đũa sau mỗi lần dùng: Đũa không đươc hong khô hoàn toàn sẽ tích tụ một lượng độ ẩm rất cao dễ sinh ra nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Rửa sạch đũa mới trước khi dùng: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn hay một chất hóa học nào đó. Do đó, nếu là đũa mới mua nên rửa sạch, luộc trong nước nóng trong nửa giờ, phơi khô rồi mới đem ra sử dụng.
Không chà xát quá mạnh khi rửa đũa: Nếu chà xát mặt đũa mạnh tay sẽ làm lớp sơn bảo vệ an toàn bị mất đi, sinh ra các vết nứt, khiến vi sinh vật lưu trú ở đó.
Vệ sinh ống đựng đũa: Bên cạnh đũa thì ống đũa cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Ống đũa phải không bị đọng nước và thường xuyên được rửa sạch, khử trùng. Không chọn các chất tẩy rửa có độ axit và kiềm mạnh để tránh lưu lại hóa chất gây hại cho cơ thể.
Tránh dùng đũa có màu sắc quá rực rỡ: Những đôi đũa màu sắc rất dễ nhiễm độc do lớp sơn trên đũa bị phân hủy cùng với thức ăn. Các loại hóa chất tạo màu hay tạo độ bóng có hại cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là đối với dạ dày.
Hãy lưu ý vì sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.