Giá trị dinh dưỡng của cam, quýt
Các loại trái cây họ cam (chanh, cam, quýt, bưởi...) có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin và khoáng chất cũng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Thành phần của cam, quýt chứa hàm lượng đường cao cũng vitamin B9 (axit folic),vitamin C... nên rất có lợi cho tim mạch, phòng ngừa bệnh tật.
Các thành phần flavonoid trong cam, quýt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu.
Ngoài ra, thành phần tecpen trong cam, quýt có tác dụng hỗ trở các enzyme đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Carotene trong loại hoa quả này có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch.
Những người không nên ăn cam, quýt
Tuy là loại quả tốt nhưng không phải ai cũng nên dùng cam, quýt. 5 nhóm người dưới đây nên tránh sử dụng loại quả này.
Người bị bệnh vẩy nến không nên ăn cam quýt
Ăn cam, quýt khi bị bệnh vẩy nên sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng, khiến cho tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.
Người vừa phẫu thuật không nên ăn cam quýt
Trái cây họ cam, quýt thường chứa lượng axit citric cao và tồn tại dưới dáng muối natri citrat. Đây là chất thường dùng để chống đông máu. Do đó người vừa trải qua phẫu thuật dạ dày, ruột, vết mổ còn chưa lành thì không nên ăn cam, quýt.
Người đang đói không nên ăn cam quýt
Cũng vì tính chất axit của cam, quýt có thể bào mòn dạ dày nên người đang đói không nên ăn loại hoa quả này. Ăn nhiều trong thời gian dài có thể dẫn tới bệnh nguy hiểm.
Người say rượu không nên ăn cam quýt
Một số người thường có thói quen uống nước cam khi say rượu vì tin rằng nó có công dụng giải rượu, giảm cơn khát, giúp cơ thể bớt mệt mỏi. Tuy nhiên đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.
Axit trong cam, quýt sẽ kích ứng dạ dày tiết ra nhiều axit hơn và dẫn tới chứng ợ nóng, trào ngược. Do đó, khi say rượu bạn không nên ăn cam, quýt. Chuối, dưa hấu... là những lựa chọn thích hợp hơn với những người đang say rượu.
Người đang cảm ho không nên ăn cam quýt
Cam, quýt chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe cũng như sức đề kháng. Tuy nhiên, khi bị cảm, ho bạn không nên dùng loại quả này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ăn cam quýt trong lúc đang cảm, ho có thể làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Phần vỏ của các loại quả này có chứa tinh dầu có thể chữa ho, long đờm. Tuy nhiên phần múi chứa celluite khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn.
Trong lúc bị cảm, ho bạn nên sử dụng nước táo, lê... để thay thế cho cam, quýt.