Quả phật thủ thường được sử dụng trong việc thờ cúng tâm linh với mong muốn đem lại sự may mắn, nhiều tài lộc. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng làm thuốc trị bệnh hiệu quả trong một số trường hợp.
Theo các chuyên gia, quả phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, glycozit, dầu chanh… có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, điều hòa khí, giảm đau, tan đờm, đặc biệt giúp điều trị bệnh lý hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả.
Để chữa ho, bạn hãy rửa sạch quả phật thủ, ngâm với nước muối nhạt trong khoảng 30 phút. Lau khô quả phật thủ, thái lát mỏng cho vào bát sứ. Cho mạch nha vào sâm sấp những lát phật thủ thái mỏng.
Đun cách thủy hỗn hợp mạch nha và phật thủ. Khi nào bạn thấy miếng phật thủ trở nên trong veo thì bắc xuống để trong ngăn mát dùng dần.
Mỗi ngày, bạn uống khoảng 5ml/lần, từ 3 – 4 lần/ngày, pha với nước ấm chữa ho. Nếu bạn ăn được phần cái lát phật thủ đã đun cách thủy thì hiệu quả trị ho càng cao, bạn hết ho càng nhanh.
Lưu ý cần tránh khi dùng phật thủ trị ho
Theo tiết lộ của những người có kinh nghiệm trồng cây cảnh, phật thủ từ lúc ra hoa kết trái các nhà vườn sẽ phun lên đó rất nhiều loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Càng tới gần ngày mang đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng...
Vì vậy, nếu muốn dùng phật thủ làm thuốc trị ho, cần chắc chắn rằng quả phật thủ đấy là sạch, không bị phun hay ngâm tẩm hóa chất.
Trong trường hợp vẫn muốn tận dụng những loại quả trên thì phải sơ chế cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Nếu chỉ rửa bằng nước lã sẽ chỉ sạch phần bụi bẩn bên ngoài, không có tác dụng khử độc tố.
Khi chế biến, bạn cần phải ngâm qua vài lần nước muối để các chất độc ngấm sâu trong vỏ quả nhạt phai bớt hoặc ngâm trong các dung dịch rửa rau quả. Sau khi ngâm, rửa kỹ, phơi quả ráo nước rồi mới chế biến làm thuốc.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ phật thủ
- Chữa đau bụng kinh: Bạn cần 30g Phật thủ tươi, 6g đương quy, 6g gừng tươi, 30g rượu gạo. Đổ nước vào hỗn hợp này, sắc uống. Với bài thuốc này, các chị em không phải lo lắng về những cơn đau dai dẳng ngày “đèn đỏ”.
- Ra nhiều khí hư ở phụ nữ: Lấy 30 gr quả phật thủ tươi, khoảng 1m lòng lợn non (làm sạch), ninh nhừ để ăn.
- Phật thủ giúp giã rượu: Lấy 30g quả phật thủ tươi (hoa hoặc quả), sắc lên rồi cho người đang say rượu uống. Làm như vậy giúp người say không bị đau đầu mà còn rất tỉnh táo.
Phật thủ chữa đau dạ dày: Lấy 15 đến 20g phật thủ tươi hoặc 6 đến 10g phật thủ khô, thái lát mỏng (tươi) hoặc tán vụn (khô) rồi cho vào ấm, chế nước sôi như pha trà. Để từ 10 đến 15 phút rồi đem uống nóng. Một ngày chỉ cần uống 1 thang nhưng uống thay nước.