Bông atiso là loại thực phẩm nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó có tính thanh mát nên được làm nguyên liệu chế biến các món ăn, đồ uống thanh nhiệt hiệu quả. Ngày hè nóng nực, nhiều người chọn cách nấu canh atiso hầm giò heo giải nhiệt cũng như hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì hôm nay hãy vào bếp và học làm thử nhé.
Atiso là đặc sản vùng miền, nó được trồng nhiều ở nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt, Lâm Đồng. Bông atiso chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết và tốt cho cơ thể. Đồng thời nó có vị ngọt thanh, tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc công hiệu cũng như phòng ngừa được nhiều bệnh tật khác nhau.
Với những lợi ích tuyệt vời này, bông atiso được nhiều người đón nhận hơn. Loại thực phẩm này có thể dùng pha trà uống hàng ngày hay để chế biến món ăn bổ dưỡng. Canh atiso hầm xương hay giò heo nổi tiếng với khả năng giải nhiệt và rất tốt cho chị em phụ nữ khi mang thai. Cách nấu canh atiso khá đơn giản, bạn hãy thử làm xem sao nhé.
Nguyên liệu nấu canh atiso
- Giò heo.
- Bông atiso tươi.
- Cà rốt, bắp cải trắng, ớt sừng, hành lá, ngò rí.
- Một số gia vị thông thường: Hạt nêm, muối, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi, dầu ăn, bột ngọt,...
Giò heo bạn nên chọn phần giò trước sẽ ngon hơn, lưu ý nên mua còn tươi sống để đảm bảo an toàn. Bông atiso mua tươi, không quá non cũng không quá già.
Cách nấu canh atiso hầm giải nhiệt
Công đoạn sơ chế
Giò heo cần rửa sạch với nước muối, cạo sạch phần lông còn sót lại. Sau đó chặt thành những miếng vừa ăn. Đem giò heo ướp với chút hành tỏi khô băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn. Ướp trong khoảng 20 phút để giò heo thấm đều gia vị nhé. Hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ khoảng vài tiếng cũng được.
Bông atiso rửa sạch, phần cọng tước kỹ xơ, cắt thành những khúc ngắn vừa ăn, còn phần bông tước bỏ phần cứng bên ngoài, chẻ nhỏ, tách bỏ phần nhụy bên trong. Làm như vậy sẽ giúp món canh không bị đục và vị ngọt ngon hơn.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ có thể tỉa hoa để tăng thêm phần thẩm mỹ. Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Hành tươi, ngò rửa sạch cũng cắt ngắn.
Công đoạn chế biến
Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn cùng chút ớt bột để món canh thêm hương vị. Nếu bạn không ăn được cay thì hãy bỏ qua ớt nhé. Sau đó cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đợi nước sôi thì cho chân giò đã ướp vào nấu. Trong quá trình nấu hãy vớt bỏ bọt để nước canh trong hơn.
Khi chân giò gần chín hãy cho bông atiso cùng cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Hầm đến khi các nguyên liệu chín nhừ thì nêm nếm lại cho vừa ăn nhé. Cuối cùng là tắt bếp và cho hành lá, ngò vào là được.
Thành phẩm món canh hoa atiso hầm chân giò
Món canh atiso nấu xong đảm bảo các nguyên liệu được chín nhừ đều, dậy mùi thơm, có vị ngọt đậm đà, nước trong và ngấm gia vị.
Với món này, bạn hãy ăn cùng với cơm khi còn nóng sẽ cho độ thơm ngon nhất nhé. Đây là món ăn đặc trưng, giúp thanh nhiệt giải độc mùa hè hiệu quả. Món canh atiso hầm giò heo Đà Lạt này chắc chắn sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!