Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm sạch và luộc ốc ngon

Để có được bát ốc luộc thơm ngon, dai giòn và nóng hổi cũng cần có bí quyết riêng.

Cách làm sạch ốc

Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt

Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.

Có nhiều cách để làm sạch ốc khiến ốc luộc ngon hơn (Ảnh: Internet)

Cách luộc ốc ngon

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.

Bạn có thể cho ít mẻ trộn cùng với ốc khi luộc để giảm bớt mùi tanh và làm sạch ốc.

Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý, không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Cách pha nước chấm ốc

Nước chấm ốc (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Nguyên liệu

- 2 trái ớt

- 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường

Thực hiện:

- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.

- Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.

- Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. 

Theo T.H/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Chân giò luộc, mực xào giòn cho cả nhà bữa chiều ngon miệng

Món ăn nào cũng đơn giản, dễ nấu nhưng vẫn rất ngon miệng, đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng...

Cách luộc ốc ngon, tươi giòn tuyệt hảo chị em không thể bỏ qua

Dưới đây là cách luộc ốc ngon, mẹo pha nước chấm ốc tuyệt hảo chị em có thể tham khảo.

Cách luộc thịt lợn trắng, thơm và không bị khô

Để có miệng thịt lợn luộc thơm ngon, mềm ngọt và luôn trắng cũng cần có bí quyết!

Mẹo luộc các loại thịt mùa hè luôn thơm nức không còn mùi hôi

Chỉ với những mẹo đơn giản là bạn sẽ có những món thịt luộc thơm ngon, ưng ý.

Những mẹo luộc từng phần của heo luôn trắng và giòn chị em cần ghi nhớ

Mùa hè là mùa của các món luộc vì thế chị em hãy nhanh chóng bỏ túi các mẹo này...

Bí kíp luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen

Để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có...

Gà luộc làm theo kiểu này thịt ngọt ngon đến không ngờ

Lại thêm một cách để bạn làm gà luộc ngon lắm nhé!

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình