Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách luộc ốc ngon, tươi giòn tuyệt hảo chị em không thể bỏ qua

Dưới đây là cách luộc ốc ngon, mẹo pha nước chấm ốc tuyệt hảo chị em có thể tham khảo.

Ốc luộc là món ăn vặt được lòng rất nhiều người thưởng thức, trong đó có chị em phụ nữ. Dù bất kể trời nóng hay lạnh, được cùng bạn bè, người quần bên bát ốc luộc nóng hổi, chấm với nước mắm chua cay dậy mùi gừng sả thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.

Ốc luộc hấp dẫn ở độ tươi ngon, hơi dai, lại giòn sần sật quyện với nước chấm đủ vị, đặc biệt có cả lá chanh rất tuyệt. Chẳng thế, cứ buổi chiều về và tối, những quán ốc luộc lại tấp nập người ăn, chẳng bao giờ thấy ngán.

Tuy nhiên, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm ốc luộc để mời mọi người đến chơi thưởng thức mà không tốn nhiều tiền. Cách luộc ốc ngon, pha nước chấm ốc vừa miệng không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Làm ốc luộc:

- Ốc: 2kg ốc mít hoặc loại ốc bạn thích

- Lá chanh khoảng 10 lá

- Sả khoảng 5 cây

Pha nước chấm:

- 2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường
Cách chọn ốc ngon

Để có món ốc luộc ngon, trước tiên bạn cần lưu ý đến khâu chọn ốc. Ốc phải tươi, sạch mới đem lại thành phẩm hấp dẫn.

- Trước tiên, để biết được ốc tươi, chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon. Còn nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.

- Để ý thấy nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.

- Thử thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.

- Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).

PHẦN 2: CÁCH LUỘC ỐC NGON

Bước 1: Làm sạch ốc

Khi mua ốc về, không nên vội vàng rửa rồi luộc ốc ngay vì bên trong miệng ốc còn nhiều bùn nhớt rất bẩn. Khi ăn sẽ có nhiều chất nhầy, sạn, cảm giác khó chịu. Vì thế, cần làm sạch ốc trước khi luộc.

Có nhiều cách làm sạch ốc bạn có thể lựa chọn cách phù hợp để tiến hành:

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Đây là cách đơn giản nhất và có nhiều người thường làm theo. Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt

Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.
Bước 2: Luộc ốc

- Ốc sau khi được ngâm rửa sạch, đem cho ốc vào nồi, thêm sả đập dập cắt khúc, lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối.

- Nhiều người luộc ốc quên muối vì thế ốc thường nhạt, không ngon bằng. Nhưng cũng không nên cho nhiều quá, lại bị mặn.

- Đậy vung lại và đun sôi với lửa lớn. Khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc. Để sôi thêm vài phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay. Nhiều người sợ ốc không chín, luộc kỹ sẽ làm ốc bị quắt lại và dai mất ngon. Hơn nữa, đun lâu quá ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu. Do đó chỉ nên luộc chín tới ốc mới ngon nhất.

Cách luộc ốc thực tế rất đơn giản phải không nào!

Bước 3: Cách pha nước chấm ốc

- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.

- Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều.

- Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào.

Bước 4: Thưởng thức

- Ốc chín, nước chấm pha đã xong, bạn chỉ việc dùng kim khêu ốc rồi nhúng chìm xuống bát nước chấm và thưởng thức.

- Ốc luộc chỉ ngon khi đang còn nóng!

Chúc các bạn thành công với cách luộc ốc ngon này!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Cách luộc thịt lợn trắng, thơm và không bị khô

Để có miệng thịt lợn luộc thơm ngon, mềm ngọt và luôn trắng cũng cần có bí quyết!

Mẹo luộc các loại thịt mùa hè luôn thơm nức không còn mùi hôi

Chỉ với những mẹo đơn giản là bạn sẽ có những món thịt luộc thơm ngon, ưng ý.

Những mẹo luộc từng phần của heo luôn trắng và giòn chị em cần ghi nhớ

Mùa hè là mùa của các món luộc vì thế chị em hãy nhanh chóng bỏ túi các mẹo này...

Bí kíp luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen

Để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có...

Gà luộc làm theo kiểu này thịt ngọt ngon đến không ngờ

Lại thêm một cách để bạn làm gà luộc ngon lắm nhé!

Cá chiên, chân giò luộc đơn giản mà ngon cho bữa chiều

Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn riêng chắc chắn ai cũng thích.

Nắng lên, bữa cơm với cá rô đồng rán giòn, tràng heo luộc 'đắt khách'

Nhâm nhi những con cá rô đồng rán giòn tan, tràng heo luộc hấp dẫn với cốc bia lạnh trong...

Tin mới nhất

Mỗi khi chồng tôi về quê thăm nhà vợ là anh trai chị dâu lại phải dọn dẹp nhà cửa...

1 giờ trước

Sốc nặng khi thấy bạn trai ôm gái lạ trên giường, tôi lao vào cào cấu nhưng kết cục tôi...

1 giờ trước

Mua tặng người yêu chiếc túi xách giá vài chục nghìn ở vỉa hè, không ngờ cô ấy hỏi ngược...

1 giờ trước

Nửa đêm, chị gái tay xách nách mang, hai mắt sưng húp lếch thếch về nhà vì bị chồng đuổi,...

7 giờ trước

Chị dâu bế đứa con mới sinh ra đứng cạnh bờ ao gào khóc, cả nhà cuống lên đưa chị...

8 giờ trước

Giữa lúc cầu hôn thì một người đàn ông mặt mày dữ tợn, xăm trổ đầy mình xuất hiện đòi...

8 giờ trước

Đêm trước khi cưới, tôi tìm đến gặp người yêu cũ để ôn lại chuyện xưa, nhưng sự xuất hiện...

8 giờ trước

Lấy được chồng 'xịn', đặt váy cưới gần trăm triệu nhưng ăn hỏi xong cô dâu lại đăng đàn 'pass...

8 giờ trước

Đang yên lành, bỗng dưng con trai của sếp quay sang tán tỉnh cưa cẩm đứa con gái xấu xí...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình