Mắm tép chưng thịt ăn ngon nhất cùng cơm trắng hoặc xôi, bún...
Lựa chọn nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt
Món đặc sản mắm tép được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và bột thính. Càng ủ lâu mắm tép càng lên men ngon hơn và có mùi vị rất kích thích vị giác người ăn.
Bạn có thể chọn mua loại mắm tép ngon có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ.
Có nhiều người hỏi có thể thay mắm tép bằng mắm tôm không, câu trả lời là không nên làm vậy vì mùi vị hai loại mắm rất khác nhau.
Đối với loại thịt heo dùng làm nguyên liệu món ăn, bạn nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô cứng. Thịt nạc vai và thịt ba chỉ là lựa chọn phổ biến cho món mắm tép chưng thịt.
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất như sau:
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Mắm tép ngon
- Thịt vai xay nhỏ, nếu quá nhiều thịt nạc thì có thể thêm một chút mỡ phần (nếu dùng thịt ba chỉ thì thái miếng nhỏ)
- Sả băm nhuyễn
- Tỏi, hành tím, riềng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành, tỏi, riềng, sả giúp món mắm tép chưng thịt thơm ngon hơn.
Bạn thực hiện ướp thịt với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm vào riềng, sả băm trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu nóng già. Trút thịt vào chảo đánh tơi thịt xay ra. Chưng thịt với mắm tép trên lửa vừa cho đến khi cạn nước, thịt săn lại và ngả sang màu nâu đậm, dậy mùi thơm. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt hoặc hạt tiêu vào bước cuối cùng nếu thích ăn cay.
Món mắm tép chưng thịt dễ làm ngon cơm.
Muốn để mắm tép chưng thịt lâu ngày, sau khi bắc chảo xuống, bạn đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này món mắm tép chưng thịt có thể ăn được vài tuần mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Chúc các bạn ngon miệng với món mắm tép chưng thịt đơn giản ngon cơm này!