Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Cũng gần giống món dưa muối của Việt Nam, đây là món ăn được làm từ rau lên men có hương vị cay cay của ớt, vị chua ngọt hòa quyện, giòn giòn, mùi thơm từ gia vị sẽ làm bạn ấn tượng khó quên.
Trong khá đa dạng các loại kim chi khác nhau, kim chi cải thảo là món ăn phổ biến nhất. Nhiều chị em tìm tòi công thức cách làm kim chi cải thảo chua ngọt, cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị hàn quốc, cách làm kim chi cải thảo không cần bột nếp, cách làm kim chi cải thảo chua ngọt.
Hiện nay, kim chi Hàn Quốc là món ăn đang mỗi ngày một trở nên phổ biến hơn tại nền ẩm thực của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hợp khẩu vị ăn rất cay của người Hàn Quốc. Do đó, để dễ dàng thưởng thức hơn, món kim chi này đã được biến tấu lại theo khẩu vị của người Việt Nam.
Với cách làm kim chi cải thảo đơn giản, không cần dùng đến nguyên liệu Hàn Quốc sau, chị em vẫn có thể thu được món kim chi cải thảo thơm ngon đúng điệu.
Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm kim chi cải thảo ngon:
- Cải thảo: 1,5kg (tương đương 2-3 cây cải thảo vừa). Nên chọn những cây loại có búp non, lá cải thảo xanh, mỏng, còn tươi, to đều.
- Cà rốt: 3 củ
- Dưa chuột: 3 quả
- Vài nhánh hành lá, một ít hẹ
- Hành, tỏi, gừng, ớt, hành tây
- Các gia vị cần thiết: mắm, muối, mì chính, đường, giấm, ớt bột (nếu cần).
PHẦN 2: Cách làm kim chi bằng cải thảo
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chi tiết như sau:
Bước 1: Phơi và chế biến cải thảo
Đem cải thảo bổ đôi hoặc 3 theo chiều dọc. Bạn đem loại bỏ những lá bị hỏng, nát. Tiếp theo, bạn xát một ít muối vào từng lớp lá cải thảo và đem phơi nắng trong 3-4 tiếng. Bước này nhằm giúp kim chi cải thảo giòn, ngon hơn.
Khi phơi cải thảo xong, bạn ngâm trong nước muối khoảng 4-5 tiếng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn đem vắt thật kỹ rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cạo vỏ cà rốt và rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Để nguyên vỏ quả dưa chuột để giữ độ giòn. Sau đó, bạn đem rửa sạch, thái dọc như cà rốt.
- Rửa hành lá sạch và thái khúc khoảng 3-5cm.
Cho những rau củ trên vào trộn đều với 2 thìa muối. Ngâm trong chừng 3-4 tiếng để rau héo và giòn. (Bạn cũng có thể tiến hành bước này trong lúc ngâm cải thảo).
Bước 3: Làm sốt kim chi
Để tiến hành cách làm kim chi cải thảo giòn ngon, chuẩn vị, bạn cần đặc biệt chú trọng bước này.
- Cạo bỏ vỏ củ gừng và rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Bóc bỏ vỏ tỏi thành các tép nhỏ. Cắt ớt, loại bỏ hạt rồi cắt lát dài. Thái hành tây thành múi cau.
- Sau đó, bạn cho tất cả vào cối để giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn hỗn hợp. Cho hỗn hợp này vào bát đựng và thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm. Cuối cùng, bạn thêm ớt bột để tạo màu cho kim chi và nêm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Phết sốt kim chi
Cho cải thảo vào chậu lớn. Đeo bao tay và múc hỗn hợp sốt phết đều lên từng kẽ lá cải thảo, sốt phủ kín lá cải thảo, kể cả từng bẹ lá nhỏ để kim chi ngấm đều gia vị và có vị đậm đà đều, cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Cuộn kim chi vào ngay sau khi phết sốt là cách giúp đảm bảo gia vị không bị chảy ra ngoài. Cho kim chi vào hộp có nắp, sau khoảng 1 ngày là bạn có thể dùng.
- Sau 24 giờ, kim chi đã “chín”, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.Vì kim chi dễ bị chua nên bạn chỉ dùng trong khoảng 1 tuần, không nên để lâu.
- Bạn cắt nhỏ kim chi ra thành miếng và trộn đều với phần sốt khi ăn. Để tăng vị hấp dẫn cho bữa ăn, bạn có thể dùng kèm với các món ăn chính như thịt nướng, thịt luộc, mì xào, lẩu,… Hoặc có thể chế biến thành canh kim chi, kim chi xào thịt, lẩu,…
Với cách làm kim chi cải thảo vô cùng đơn giản vừa chia sẻ trên đây, chị em sẽ dễ dàng có món ăn giòn, ngon và hợp khẩu vị