Nguyên liệu làm ghẹ rang muối tôm
Càng ghẹ: 200 gram
Muối tôm: 1 muỗng canh
Bơ: 1 muỗng canh
Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê
Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê
Đường: 1/2 muỗng canh
Nước lọc: 30 ml
Nguyên liệu của món càng ghẹ rang muối tôm Cách làm càng ghẹ rang muối tôm
Rửa sạch càng ghẹ rồi trụng sơ càng ghẹ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi.
Lặt rau răm, rửa sạch, để ráo
Làm muối ớt xanh theo tỷ lệ: 1 muỗng canh muối + 1 muỗi canh đường + nước cốt 2 trái chanh + 5 gram gốc ngò rí + 1/2 vỏ trái chanh (lấy phần vỏ màu xanh, bỏ vỏ trắng) + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả hỗn hợp trên vào cối xay tiêu của máy sinh tố, xay nhuyễn.
Làm muối tiêu theo tỷ lệ: 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/6 muỗng cà phê bộ ngọt. Sau khi trộn đều, cho muối tiêu ra chén. Khi ăn, tùy ý thêm ớt bằm và nước cốt tấc.
Bước 1:
Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi
Khi tỏi chuyển sang màu vàng, lần lượt cho muối tôm, ớt bằm, đường, nước lọc vào.
Đảo đều tay để các gia vị này tan vào nhau.
Bước 2:
Khi các gia vị trên hòa tan với nhau, cho càng ghẹ vào.
Dùng vá đảo đều để hỗn hợp gia vị áo đều càng ghẹ (lưu ý, khi rửa càng ghẹ, bạn nên dùng kìm làm dập càng, có vậy, thịt ghẹ mới thấm gia vị).
Bước 3: Tiếp tục đảo càng ghẹ đến khi phần hỗn hợp trong nồi khô đi.
Khi hỗn hợp gia vị trong nồi khô đi (khoảng 1 phút) thì càng ghẹ cũng chín.
Trút càng ghẹ ra đĩa. Thưởng thức càng ghẹ rang muối tôm với rau răm và các loại muối chấm (muối tiêu và muối ớt xanh).
Lưu ý khi làm càng ghẹ rang muối tôm
Nên chọn càng ghẹ có kích thước vừa phải (khoảng 3 càng là 100 gram)
Nên bẻ dập càng để phần thịt bên trong thấm gia vị
Sau khi cho càng ghẹ vào nồi, nên vặn lửa nhỏ để hỗn hợp khô dần và làm chín càng ghẹ. Nếu bạn để lửa lớn, hỗn hợp gia vị rất nhanh cạn, khiến bạn bị sặc vị cay của muối tôm.