Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách dùng dầu ăn đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn đã biết chưa?

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm. Thế nhưng, làm sao để sử dụng dầu ăn đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là những điều cần lưu ý để sử dụng dầu ăn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình:

Không sử dụng lại dầu ăn đã qua chiên xào

Nhiều bà nội trợ có thói quen tiết kiệm, thường dùng lại dầu thừa đã từng chiên xào qua. Bạn cần biết đây là thói quen rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Không những làm mất đi hương vị của món ăn mà dùng dầu thừa còn rất dễ sản sinh ra transfat – một loại axit béo không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đối với dầu thực vật dùng lại còn khiến các vitamin bị phá hủy, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của dầu ăn. Đồng thời, những cặn bã mà mắt thường không nhìn thấy sẽ còn tồn tại trong dầu ăn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Dầu ăn đã qua chiên xào làm mất đi hương vị món ăn và sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể - Ảnh: Internet

Lựa chọn loại dầu ăn đảm bảo cho sức khỏe

Dù cả hai loại dầu ăn thực vật và mỡ động vật đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau và đảm nhiệm cùng chức năng. Thế nhưng dầu thực vật được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Đó là bởi trong đó có chứa nhiều vitamin như A, E; không có cholesterol và các axit béo không no.

Nếu chiên các món ăn bằng dầu thực vật sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh như tim mạch, cao huyết áp. Bên cạnh đó, bạn nên chọn lựa các loại dầu ăn có uy tín. Các loại dầu được khuyến khích sử dụng như dầu oliu, dầu dừa, dầu đậu nành…

Dầu dừa, dầu đậu nành, dầu oliu là những loại dầu được khuyến khích sử dụng - Ảnh: Internet

Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Dầu ăn chỉ nên được làm nóng ở nhiệt độ vừa phải theo lời các chuyên gia dinh dưỡng khuyên. Nhiệt độ vừa phải không chỉ làm cho món ăn chín tới, không bị cháy khét và giữ được mùi vị tươi ngon, đặc trưng mà còn khiến dầu ăn không sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn sống

Bên cạnh việc sử dụng dầu ăn để đun nấu các món ăn, một số người thường sử dụng dầu ăn sống để trộn các món salad hoặc thêm vào các món nhân nem, nhân chả để tránh tình trạng bám dính. Để đảm bảo sức khỏe, khi dùng dầu ăn sống trong các món ăn, bạn lưu ý trộn dầu ăn sống ngay trước khi hoàn thành món ăn để phát huy tác dụng của các axit béo không no. Việc làm này cũng không làm mất đi các dưỡng chất có trong dầu ăn.

Các loại dầu ăn sống tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng đó là dầu oliu, dầu thực vật, dầu dừa...

Có nhiều món ăn được dùng dầu sống để trộn - Ảnh: Internet

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng cần những bí quyết để bảo vệ sức khỏe. Trong đó việc sử dụng dầu ăn như thế nào mới đúng cách là điều bạn cần quan tâm bởi đây là một loại nguyên liệu nấu ăn được sử dụng phổ biến nhất.

Hy vọng với những lưu ý trên, bạn sẽ xây dựng cho gia đình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Đông Nguyễn (T.H)

Tin liên quan

‘Hô biến’ thớt bẩn trở nên mới tinh chỉ với giấy nhám, chanh, dầu ăn

Chỉ cần những thứ đơn giản như giấy nhám, chanh, dầu ăn, bạn có thể nhanh chóng "hô biến" chiếc...

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành thị đến nông...

Lựa chọn thực phẩm sạch trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn

Cần gì các chuyên gia hay các thiết bị hiện đại, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng...

Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon

Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là...

Lựa chọn thực phẩm để sống khỏe

Để đảm bảo sức khoẻ, nâng cao thể trạng, phòng bệnh tật người nội trợ trong gia đình cần lựa...

Cách làm gỏi gà ngó sen thanh mát lại bổ dưỡng

Một trong những món gỏi đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng ngon miệng là món gỏi gà ngó sen....

Khéo tay làm bánh chuối nướng mềm thơm nức mũi chỉ trong 30 phút

Món bánh chuối ăn sáng, ăn bữa phụ rất tiện lợi, thơm ngon, dễ ăn dễ làm, mời mọi người...

Tin mới nhất

Cách làm gỏi gà ngó sen thanh mát lại bổ dưỡng

1 giờ trước

Khéo tay làm bánh chuối nướng mềm thơm nức mũi chỉ trong 30 phút

4 giờ trước

Hai bộ phận của lợn được ví như 'nhân sâm, tổ yến', dễ ăn, không béo phì: Đi chợ sớm...

4 giờ trước

Được mệnh danh là 'đệ nhất' vitamin C nhưng ít ai biết calo loại quả này cao hơn nước ngọt:...

8 giờ trước

Chuối sấy bằng lò nướng thơm lừng ngon ngọt ăn là ghiền

8 giờ trước

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...

1 ngày 6 giờ trước

3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...

1 ngày 6 giờ trước

Từ nay mua dưa hấu không cần vỗ, chỉ cần nhìn 5 điểm này mà chọn, quả nào cũng ngon...

1 ngày 6 giờ trước

Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình