Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chọn gạo thơm ngon, an toàn không hại sức khỏe

Bạn có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để chọn được gạo ngon, giàu dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình.

Để chọn được gạo ngon, sạch, đảm bảo chất lượng tưởng chừng đơn giản ở thời gian trước thì nay lại là thách thức lớn đối với người nội trợ ở các thành phố lớn khi “công nghệ” tẩm, sấy, tẩy gạo bằng hóa chất ngày cành trở nên tinh vi.

Thậm chí có người đã phải thốt lên “gạo sạch bây giờ khó kiếm chả khác gì đặc sản thời xưa”

Nếu chọn được gạo ngon, thì bữa ăn của gia đình bạn càng thêm tuyệt hảo hơn. 

Cách chọn gạo ngon

- Trước hết, gạo muốn ngon thì yêu cầu đầu tiên phải là gạo mới, vì thế cứ đến mùa nào thì ăn gạo mùa đó là ngon nhất, vì gạo để càng lâu càng bớt thơm, bớt ngọt.

- Hạt gạo đều, tròn và bóng, không bị nát hoặc gãy, không có hạt màu vàng hay đen.

- Mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng không có mùi ẩm mốc, mối mọt.

- Bạn có thể nếm thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.

- Không nên chọn loại gạo nào quá trắng, bạc bụng, có mùi lạ vì đây là loại gạo có thể đã được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm hóa chất làm trắng, tạo mùi hương và chống mối mọt.

Bên cạnh đó mua gạo ở những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch, bảo quản ở nơi thoáng mát và xát ăn dần là có gạo ngon nhất.

Cách bảo quản gạo sau khi mua

Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất. Ngày càng gần thì gạo càng mới.

Trong trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì tốt nhất bạn nên mua vừa phải, đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới.

Ngoài ra gạo không ưa nước, dễ nấm mốc. Do đó lý tưởng nhất bạn nên trữ gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng trong tủ hoặc kệ bếp, tránh trực tiếp với ánh nắng và nhiệt độ cao vì những yếu tố này có thể làm gạo giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.

Theo Thanh Lê/ Khỏe & Đẹp

Tin liên quan

Mẹo cực hay giúp bạn chọn na, hồng xiêm ngon không ngâm hóa chất

Na, hồng xiêm là các loại quả cung cấp vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không may ăn...

Bà bán hàng đưa cho hai quả bơ giống hệt nhau nhưng biết chiêu cô vợ vẫn chọn đúng quả...

7 loại trái cây này hay bị các bà nội trợ chọn sai vì dựa vào màu sắc bên ngoài.

Mách bạn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt

Sầu riêng là một trong những loại quả được nhiều người "nghiện" và tìm mua. Tuy nhiên, đây là loại...

Mẹo hay chọn quýt ngon, ngọt và bổ dưỡng

Đối với quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn...

Mẹo chọn bắp cải tươi ngon hấp dẫn an toàn cho ngày Tết

Bắp cải là thứ rau phổ biến của mùa đông. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ...

Mẹo chọn rau cải thảo giòn, ngon, không hóa chất

Để tránh mua phải loại cải thảo bị ngâm, tẩm các chất hóa học độc hại, người tiêu dùng phải...

Mẹo chọn mua, bảo quản cà rốt, khoai tây tuyệt ngon

Khoai tây và cà rốt được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt, dưới đây là...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

7 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 2 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình