Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo chọn rau cải thảo giòn, ngon, không hóa chất

Để tránh mua phải loại cải thảo bị ngâm, tẩm các chất hóa học độc hại, người tiêu dùng phải biết các mẹo vặt hay dưới đây.

Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe.

Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, cũng có thể ăn sống, muối chua, làm nộm như rau xà lách, nấu lẩu, xào... Khi chế biến cải thảo, bạn không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao.

Cải thảo là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trong mùa đông. Loại rau này giúp nhuận tràng, lợi tiểu, thanh nhiệt, giảm mỡ thừa và có khả năng chống ung thư. Hơn nữa, đây là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên gần đây, thông tin cải thảo Trung Quốc bị phun dung dịch formaldehyde (chất gây
ung thư, thường dùng để ướp xác) để rau luôn 'tươi rói', bắt mắt đang khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Những người bán rau giải thích, do vào các tháng trời nóng, rau cải thảo dễ phân hủy nên họ phải dùng chất formaldehyde để rau được tươi lâu trong quá trình vận chuyển. Do đó, để tránh mua phải loại cải thảo bị ngâm, tẩm các chất hóa học nguy hại, người tiêu dùng phải biết cách chọn cải thảo an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.

Cách nhận biết cải thảo Trung Quốc có ngâm tẩm hóa chất

Về hình dáng, cải thảo Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, có hình dáng tròn trịa hơn và mượt, không bị nhàu, nát hay xước, đầu búp uốn vào và không bị xoăn, hình thức bắt mắt. Cải thảo Việt Nam có bắp thon dài, đầu búp thường xoăn và hình thức không bắt mắt bằng cải thảo Trung Quốc, có thể hơi bị dập trong quá trình vận chuyển.

Khi cắt đôi, loại cải thảo Trung Quốc có kết cấu lỏng lẻo hơn, các lá không bó sát lại với nhau.

Cải thảo Việt Nam có bẹ cứng. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau.

Về kích thước, người tiêu dùng chỉ nên chọn cải thảo có kích thước vừa phải. Bởi cài thảo Trung Quốc có kích thước to hơn cải thảo Việt Nam, cầm thấy nặng tay hơn. Khi cắt đôi, loại cải này có kết cấu lỏng lẻo hơn, các lá không bó sát lại với nhau. Cải thảo Việt Nam có bẹ cứng. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau.

Về màu sắc, cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn. Cải thảo Việt Nam màu nhạt hơn, thường là trắng sáng, không được bóng đẹp, mượt mà. Về mùi vị, cải thảo Việt Nam có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Cải thảo Trung Quốc có vị ngai ngái. Nếu cải thảo vẫn còn tồn dư nhiều hóa chất thì luộc lên còn có mùi khó chịu.

Cách sử dụng và chế biến

- Cải thảo khi chế biến (luộc, xào, nấu canh, ăn lẩu…) không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao. Đây cũng là loại rau được người Việt Nam ưa chuộng, chế biến thành món kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc.

- Nên cắt thẳng đứng để tốt cho việc giữ nước và giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Cải thảo nên rửa trước sau đó mới cắt rồi chế biến.

- Cải thảo không nên nhúng trong nước sôi quá lâu, chỉ nên để khoảng 20 - 30 giây.

Chọn mua và bảo quản

- Cải thảo không cần rửa mà cho luôn cả cây, bọc kín bằng giấy báo và để trong ngăn mát hoặc ngăn rau củ của tủ lạnh. Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh là 1 tuần.

- Nếu bảo quản ở ngoài thì chỉ nên để trong ngày và không để cải thảo chỗ nhiều ánh sáng dẫn tới bị đắng.

- Nên mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, tại các siêu thị lớn, tránh mua cải thảo ở những hàng rong, không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Vân Thơ/ Khỏe & Đẹp

Tin liên quan

Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

Với gia cầm, chọn con có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia...

Cách chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn ngày Tết

Thực phẩm màu sắc bắt mắt vì có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại.

5 thực phẩm chữa ngủ ngáy

Ngáy ngủ gây phiền toái cho người xung quanh và khiến bạn mất tự tin. Hãy sử dụng những thức...

Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày Tết

Chọn lựa thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, tránh gây ngộ...

Tác dụng không ngờ từ 4 loại thực phẩm quen thuộc

Một số loại thực phẩm và gia vị mang lại nhiều lợi ích mà bệnh nhân có thể bổ sung...

Không những ngon, những thực phẩm này còn có tác dụng thải độc vô cùng tốt

Cơ thể nhiễm độc sẽ khiến sức khỏe của bạn suy yếu thậm chí dễ dẫn đến tử vong. Một...

Thực phẩm nên và không nên ăn để bảo vệ răng

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng.

Tin mới nhất

8 thực phẩm ức chế sự thèm ăn giúp giảm cân

12 giờ trước

Món ăn tốt nhất để giải cảm

12 giờ trước

Những loại rau chế biến kiểu gì cũng ngon nhưng chớ đem đi luộc kẻo mất hết dưỡng chất

13 giờ trước

Tháng 7, gặp loại “rau trường thọ” này phải mua ngay: Nấu 2 món ăn vừa ngon lại giúp thải...

21 giờ trước

4 công thức nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

22 giờ trước

Cách làm nước dâu tằm ngon mát bổ dưỡng mùa hè

22 giờ trước

Cách làm rau câu dừa nhiều lớp béo ngậy tráng miệng cho cả nhà

22 giờ trước

Đi chợ gặp loại rau rẻ tiền này mua ngay: Làm 3 món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ...

22 giờ trước

Cách làm tương cà chua ngon, sạch, để được lâu

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình