Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo cực hay giúp bạn chọn na, hồng xiêm ngon không ngâm hóa chất

Na, hồng xiêm là các loại quả cung cấp vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không may ăn phải những quả được "ngậm" hóa chất sẽ rất nguy hiểm.

Kinh nghiệm chọn na ngon

Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.

Na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

Na dai vị ngọt, ít hột hơn mảng cầu bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chin cây, ăn ngọt và thơm.

Cách phân biệt các loại na

+ Ở miền Bắc

Na được chia ra làm 2 loại là na dai và na bở.

- Đặc điểm của na dai là để được lâu, không dễ nát, ăn ngọt và vỏ quả dễ bóc. Khi ăn bạn dễ nhằn hạt khỏi múi và múi quả cũng dai ngon hơn.

- Với na bở, khi chín bạn cần ăn ngay bởi thời gian bảo quản quả na này khá ít ngày, na bở khi ăn có vị ngọt tuy nhiên múi na không dai, vỏ na khó bóc.

+ Ở miền Nam

Nổi trội nhất là có mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu Cấp (mãng cầu Vũng Tàu). Loại mãng cầu dai này này chắc thịt, ít hột và vỏ mỏng, tuy nhiên bề ngoài những trái na này vỏ hơi xù xì, múi không đều nhưng có vị thơm và ngọt sắc.

Nhận biết na ngon qua vỏ quả

Khi chọn na, với những quả na chín bạn nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.

Khi chọn na, với những quả na chín bạn nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở

Dựa vào mắt na

Bạn chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng.

Chọn như nào để có na dai, na bở ngon?

Với na bở chọn quả tròn, mắt na to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống qủa nhỏ, chín mềm và không nứt.

- Những quả na dai luôn đem lại chất lượng cũng như hài lòng hơn hẳn so với na bở. Nhất là bạn lựa được những trái chín cây. Để có những quả na dai ngon bạn dựa vào vỏ quả mỏng, mắt na to và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống.

- Với na bở chọn quả tròn, mắt na to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống qủa nhỏ, chín mềm và không nứt.

Hồng xiêm

Hồng xiêm cũng là loại quả được người bán ngâm khá nhiều thuốc kích thích giúp quả nhanh chín. Cùng xem mẹo phân biệt hồng xiêm ngâm hóa chất để bảo vệ sức khỏe
của gia đình.

Hồng xiêm cũng là loại quả được người bán ngâm khá nhiều thuốc kích thích giúp quả nhanh chín.

Về vỏ hồng xiêm

Nếu bạn là người tinh mắt nhìn vỏ quả hồng bạn có thể phát hiện ra hồng xiêm đó có bị ngâm hóa chất hay không. Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có vết nào và trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt..

Với những quả hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng.

Về mùi vị

Với những quả hồng xiêm chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát.

Với những quả hồng xiêm chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

Cách dấm hồng xiêm an toàn

Để dấm hồng xiêm cách thông thường bạn hãy lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 - 3 hôm thì hồng sẽ chín ngay. Với cách làm này hồng xiêm chín sẽ có màu vàng và vô cùng ngon, hấp dẫn.

Theo Ngọc Vân/ Khỏe & Đẹp

Tin liên quan

Mẹo hay chọn quýt ngon, ngọt và bổ dưỡng

Đối với quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn...

Mẹo chọn bắp cải tươi ngon hấp dẫn an toàn cho ngày Tết

Bắp cải là thứ rau phổ biến của mùa đông. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ...

Mẹo chọn rau cải thảo giòn, ngon, không hóa chất

Để tránh mua phải loại cải thảo bị ngâm, tẩm các chất hóa học độc hại, người tiêu dùng phải...

Mẹo chọn mua, bảo quản cà rốt, khoai tây tuyệt ngon

Khoai tây và cà rốt được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt, dưới đây là...

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý

Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các...

Cách chọn ổi ngon, ngọt, thơm giòn, nhiều dưỡng chất

Để chọn được trái ổi ngon, nên chọn những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào...

Mẹo chọn táo thơm ngon hấp dẫn an toàn cho ngày Tết

Để tránh mua phải táo Trung Quốc và táo tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe các bạn nên...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

7 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 2 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình