Phụ Nữ Sức Khỏe

Các món ăn bài thuốc từ đu đủ giúp bổ tỳ nhuận phổi

Quả đu đủ xanh hay chín đều có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ.

Đu đủ có xuất xứ từ miền Đông của Bắc châu Mỹ, khi chín, đu đủ chứa nhiều vitamin A, B, C và E. Thành phần vitamin A của đu đủ dồi dào hơn so với cà rốt, nhiều vitamin C hơn trái cam và nhiều vitamin E, chất chống lão hóa. Trong 100g thịt đu đủ có chứa 80 calori, 12g protein, 18.8g carbohydrate, 2.8g chất xơ ăn kiêng, 87 IU viatmin A, 18.3mg vitamin C, 0.01mg vitamin B1, 0.09mg vitamin B2. Theo "Trung dược đại từ điển", đu đủ chứa một loại kiềm có tác dụng phòng chống ung thư và sát trùng, diệt khuẩn.

Canh đu đủ nấu tôm

Tiết trời cuối thu se lạnh thích hợp với một bát canh đu đủ nóng sốt mà không ngấy. Người làm bếp chỉ cần chọn quả đu đủ già, ruột đã ngả sang màu vàng, chớm ngọt rồi đem xắt miếng vừa ăn. Tôm rảo bóc vỏ, ướp chút hạt tiêu, nước mắm chừng 30 phút. Phi thơm gốc hành hoa, cho tôm vào đảo nhỏ lửa để tôm săn lại, dậy mùi thơm rồi đổ nước vào đun sôi, cho đủ đủ vào hầm chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa ăn cùng chút hành hoa, rau mùi tàu là ăn được. Món canh đu đủ ngọt ngào vi tôm, mềm, thanh, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Món đu đủ hầm đường phèn


Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông (Trung Quốc). Đu đủ chọn để hầm cần chín kỹ và không bị sương sa, không sần, đem gọt vỏ và xắt miếng vuông, đựng vào bát to hoặc âu có nắp, tra đường phèn rồi hầm cách thủy. Món ăn mang hương vị rất đặc trưng, già trẻ ăn quanh năm đều được. Việc ăn nó thường xuyên trong mùa xuân, hè có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Ăn vào mùa thu, đông có tác dụng nhuận táo, ấm dạ dày, bổ tỳ vị, dưỡng gan, giảm ho, nhuận phổi, tan đờm.

Bài thuốc chữa bệnh bằng đu đủ:

Viêm dạ dày: Đu đủ 30 gam, táo tây 30 gam, mía 30 gam, sắc uống.

Tỳ vị hư nhược: Đu đủ 30 gam, củ mài 15 gam, sơn tra 6 gam, gạo nếp 100 gam, nấu cháo ăn ngày 2 lần (sáng - chiều).

Ho do phế hư: Đu đủ 100 gam, đường phèn 20-30 gam, hầm ăn.

Theo Túc Anh/ Tiền Phong

Tin liên quan

Món ăn thuốc từ đậu xanh

Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, nấu chè, làm bánh,...

Một số món ăn, bài thuốc từ lươn

Theo Y học cổ truyền, lươn có vị ngọt, tính ấm. Có công năng bổ trung ích khí; trị hư...

Món ăn thuốc từ thịt bò

Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài lượng chất đạm...

Món ăn - bài thuốc tốt cho bệnh nhân đột quỵ não từ đậu tương

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đậu tương còn có giá trị phòng và chữa bệnh như: giảm cholesterol...

Tết này thịt gà luộc còn thừa hãy chế biến thành những món ăn đơn giản mà ngon 'siêu cấp'

Nếu không hâm đi hâm lại thì thịt gà luộc nên làm thế nào? Thật ra, thịt gà luộc còn...

Món ăn, bài thuốc từ hẹ

Theo đông y, hẹ có vị cay, hơi chua, mùi hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn...

Quả bầu - Món ăn bài thuốc

Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có...

Tin mới nhất

Cô gái trẻ tử vong ngay sau khi ăn 2 thìa bánh tiramisu thuần chay, nguyên nhân khiến nhiều người...

25 phút trước

Nếu có 2 trong 3 biểu hiện này, bác sĩ nhắc nhở có khả năng bạn đã bị hội chứng...

35 phút trước

Loại lá này chính là "kem chống nắng tự nhiên", có tác dụng chống tia cực tím, tăng collagen giúp...

39 phút trước

Người xưa nói "Người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy", là bao gồm những kiểu tắm nào?

4 giờ trước

Hiệp Gà 'lắm tài nhiều tật': Sớm mất sự nghiệp vì vướng vòng lao lý, nay sống cảnh đơn chiếc...

4 giờ trước

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

17 giờ trước

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc, khoe nhan sắc xinh đẹp cùng đôi chân cực phẩm, vạn người...

17 giờ trước

Loạt ảnh cũ chứng minh danh xưng 'đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh' của Cảnh Điềm, đến cả cảnh khóc...

17 giờ trước

Hồ Bích Trâm thông báo chính thức săn 'rồng vàng' thành công

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình