Trong số các loại quả, bí đỏ được xem là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.
Công dụng của bí đỏ trong y học
Theo Đông y, bí đỏ có tính ẩm, ổn định thần kinh, bổ khí lực nên chữa được bênh nhức đầu, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, đái tháo đường, suy chức năng gan, áp xe phổi. Ngoài ra bí đỏ còn có tác dụng bổ máu, tăng cường hồng cầu nên giúp da vẻ luôn hồng hào.
Theo Tây y, thì cứ 100g bí đỏ có có 92,7g nước, 4g protid, 0,8g glucid, 1,7g xenluloza, các muối khoáng Canxi, Phốt pho, sắt,… các Vitamin A, B1, B2, PP, C. Đây là những khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.
Những món ăn bài thuốc chữa bệnh từ bí đỏ
Đau đầu, nhức đầu, chóng mặt
Nên dùng 100g bí đỏ, bỏ vỏ làm sạch hầm với 100g đuôi heo, đậu 40g. Hầm thật chín cho đến khi nhừ ra. Ăn vậy từ 2 – 3 lần bệnh đau nhức đầu sẽ không còn nữa.
Thức ăn lý tưởng cho người tiểu đường
Do hàm lượng đường Gluco trong bí đỏ rất ít nên có thể dùng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn dùng 100g bí xanh hầm với 50g thịt vịt, nêm gia vị cho thật ngon. Ăn trong nhiều ngày, sẽ rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Bài thuốc cho người đau lưng
Dùng vỏ bí đỏ 60g, rễ cây bông 60g. Cả hai mang đi rửa sạch, sắc làm nước uống 2 ngày liền liên tiếp. Chứng đau lưng kinh niên sẽ được giảm đi một cách đáng kể.
Ăn bí đỏ cải thiện thị lực
Vitamin A không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch mà còn rất tốt đối với sức khỏe của đôi mắt.
Cụ thể, vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.
Bên cạnh đó, bí đỏ còn rất giàu lutein and zeaxanthin. Hai thành phần này có hiệu quả gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc trong mắt, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng, đồng thời có vai trò như bộ lọc ánh sáng có bước sóng ngắn và ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xanh có hại cho mắt gây tổn thương võng mạc.
Ổn định lượng mỡ trong máu
Dùng ¼ quả bí đỏ đem gọt sạch vỏ, cắt nhỏ cỡ hình vuông. Hầm cho hơi mềm ra, dùng máy xay sinh tố cho thêm 500ml nước say nhuyễn. Lọc lấy nước uống mỗi ngày, như thế này lượng mỡ trong máu sẽ ổn định hơn.
Hỗ trợ cho người mắc bệnh viêm gan
Dùng 200g bí đỏ nấu cùng 100g gan heo. Ninh thật nhừ rồi ăn cùng cháo trắng. Duy trì ăn trong nhiều ngày liền, sức khỏe sẽ được cải thiện.
Bạn đã thấy bất ngờ với những công dụng của bí đỏ rồi đúng không. Không ngờ một loại thực phẩm hàng ngày lại có nhiều công dụng cho sức khỏe đến thế. Điều quan trọng khi sử dụng bí đỏ làm thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm những thành phần chính có ảnh hưởng gì khác đến cơ thể hay không nhé.