Phụ Nữ Sức Khỏe

Bỏ túi ngay mẹo chọn mua cua đồng tươi ngon chắc thịt, nhiều gạch

Cua đồng được biết đến giá thành tương đối rẻ, nhiều dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn thơm ngon dân dã. Chị em học ngay những cách để có thể chọn được những con cua ngọt ngon, chắc thịt nhé!

Chọn cua đồng dựa vào lịch âm

Theo các cụ ở quê truyền lại, muốn chọn cua đồng ngon thì nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Còn vào giữa tháng cua thay vỏ thì con cua sẽ gầy hơn, thịt cũng bở hơn. Đặc biệt nên tránh mua cua đồng vào các ngày 13 đến 16 âm lịch hàng tháng.

Dựa vào màu sắc

Ảnh minh họa: Internet

Theo những người sinh sống ở vùng nông thôn từ bé thì có rất nhiều con cua đồng có mai màu đen, màu cam. Chính vì vậy, không phải con cua màu xám đục nào cũng nhiều thịt, nhiều gạch như mọi người thường nói và cũng không phải con cua nào màu đen, màu cam cũng ít thịt, ít gạch.

Hầu hết, những con cua có mai màu cam sẽ chắc thịt hơn.

Nhìn màu gạch cua 

Nếu bạn muốn nấu riêu nhiều gạch thì chọn cua cái, nấu canh nhiều thịt thì chọn cua đực. Bạn có thể thử tách nhẹ yếm cua để xem màu gạch bên trong. Cua đồng “xịn” thường có gạch màu vàng. Cua nuôi thường có gạch màu xanh đen.

Tuy nhiên, khi chọn mua cua, bạn nên chọn mua cua cái vì chúng nhiều gạch và thịt cũng chắc ngọt hơn. Không nên chọn con cua to quá hoặc nhỏ quá, nên chọn con cua vừa, người ta thường gọi là cua “bánh tẻ”.

Chọn cua đồng qua hình dáng 


Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên chọn những con cua còn đủ 2 càng, 8 cẳng, càng luôn chĩa lên trên. Lý tưởng nhất là chọn những con cua có mình mập, khi dùng tay ấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún. Con cua như vậy ngon và chắc thịt.

Nếu ấn vào yếm cua mà thấy lún thì không nên mua. Con cua như vậy là cua xốp, rất ít thịt và ăn cũng không ngon.

Kiểm tra yếm cua đồng

Cua cái sẽ có yếm to hơn cho nhiều gạch, còn cua đực sẽ có yếm nhọn cho nhiều thịt.

Bạn nên chọn những con cua còn đủ càng, đủ chân, khỏe mạnh, sẵn sàng phản ứng khi bị gắp lên. Chúng cũng sủi bọt khí liên tục, những con yếu hoặc cua chết thì sẽ nằm im. Nấu canh những con cua như vậy thường có mùi hắc và khai.

Bạn có thể lật ngửa con cua, ấn tay vào phần yếm, nếu vẫn cứng thì cua chắc và nhiều thịt. Nếu mềm ọp ẹp thì ít thịt, ăn không ngon. 

Minh Thư (TH)

Tin liên quan

Nước tía tô detox cơ thể - Đào thải độc tố, phù hợp cho chị em đang giảm cân!

Tía tô nấu lấy nước, pha với chanh để ra nước detox đơn giản, dễ uống, thanh mát

Cách làm sạch và khử mùi nhà vệ sinh bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, có nhiều vi khuẩn và thường xuyên có mùi hôi khó chịu. Nếu...

Bánh mì tôm phô mai nướng giòn, ăn sáng hay xế chiều đều tuyệt hảo

Tôm xào, phủ xốt phô mai kéo sợi và nướng giòn cùng bánh mì, nhai giòn rụm, đã thèm.

4 loại quả dễ "tắm'' hóa chất nhất chợ, trông đẹp mắt chưa chắc đã bổ

Để thu lời nhanh, một số tiểu thương đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng các...

1001 món ngon từ yến mạch, vừa ngon miệng - đẹp mắt lại chẳng hề tăng cân

Nếu cho rằng yến mạch nhạt nhẽo hay 'khó ăn' thì chị em nên tham khảo 1001 cách chế biến...

Mùng 1 đầu tháng mẹ đảm tham khảo thực đơn cơm chay ngon miệng đẹp mắt lại chế biến cực...

Thực đơn ăn chay hàng ngày vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho...

30 mâm cơm cho cả tháng để không ‘vò đầu bứt tóc’ với câu hỏi ‘hôm nay ăn gì?'

Top 30 mâm cơm ngon-đẹp-đủ chất cho cả nhà giúp chị em khỏi lo lắng trước câu hỏi 'ăn gì"

Tin mới nhất

4 loại cá được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, đặc biệt đối với những ai mắc bệnh...

2 giờ trước

Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm do histamine trong cá

16 giờ trước

Bữa tối ngày mưa bão nấu món canh này, nước dùng ngọt ngon thanh mát đưa cơm vô cùng

21 giờ trước

Người Việt có 1 loại hạt mà các nhà khoa học khuyên thế giới nên dùng: Hạ đường huyết, giúp...

21 giờ trước

Loại nguyên liệu này đang vào mùa, nấu ngay món ăn tốt cho người trung niên và cao tuổi do...

21 giờ trước

3 loại cá gây ung thư bậc nhất được WHO cảnh báo: Là 'bể chứa' chất gây ung thư, nhiều...

22 giờ trước

Mẹo luộc đậu bắp vừa xanh mượt óng ánh, chín tới, nhiều người làm sai bảo sao quả bị nhớt...

1 ngày 1 giờ trước

Cách làm bánh trung thu trà xanh thanh mát cho ngày rằm Trung Thu

1 ngày 1 giờ trước

Thực phẩm cải thiện giấc ngủ hiệu quả mà các 'gấu trúc' nên bỏ túi

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình